Review sách Bí mật Dotcom – Russell Brunson – Dịch giả Nguyễn Quang Ngọc

Review sách Bí mật Dotcom – Russell Brunson – Dịch giả Nguyễn Quang Ngọc

Xin chào, Yến đây. Bạn còn nhớ mình chứ?

Mình đã mua cùng lúc hai cuốn sách Tung Sản Phẩm – Jeff Walker và Bí Mật Dotcom – Russell Brunson, và đã review chi tiết về cuốn Tung Sản Phẩm (xem tại đây). Trước khi bạn đọc phần review cuốn Bí Mật Dotcom, hãy chắc rằng bạn đã đọc cuốn Tung Sản Phẩm hoặc ít nhất cũng đã đọc bài review trước đó của mình.

Tại sao vậy? Là bởi vì Tung Sản Phẩm sẽ cho bạn thấy rõ một công thức ưu việt được tất cả các triệu phú internet áp dụng-  Jeff đã tổng kết và hướng dẫn rất chi tiết trong đó. Mặc dù thời gian xuất bản cuốn sách đã lâu nhưng mình cho rằng, kiến thức trong sách vẫn được bảo lưu tuyệt đối, áp dụng để bán hầu hết mọi sản phẩm online, bất kể sản phẩm đó có thuộc quyền sở hữu của bạn hay không.

Mình là người khá kĩ tính trong việc mua sách, nhất là sách chuyển giao bản quyền.

Theo như những chia sẻ trước về cuốn Tung Sản Phẩm, mặc dù hài lòng với nội dung nhưng mình chưa đánh giá cao chất lượng giấy in. Thì giờ Bí Mật Dotcom đã khắc phục được nhược điểm này. Mực in rõ ràng, giấy in dầy và trắng.

Khác với Tung Sản Phẩm, các dẫn chứng bằng đường link mà Russell áp dụng cho phiên bản tiếng việt vẫn hoạt động bình thường. Bạn sẽ không bị hạn chế quyền truy cập xem video như cuốn Tung Sản Phẩm. Vậy nên hãy yên tâm mua bản tiếng việt về nghiền ngẫm nha.

review sach bi mat dotcom

Tuy nhiên thì mình thấy tựa đề và nội dung Bí mật Dotcom có vẻ không liên quan đến nhau mấy. Nó không hẳn bàn về các “Bí mật dotcom”, nó chỉ đem lại các kiến thức – đã được kiểm chứng về những “bí mật” Marketing, có thể được áp dụng trong nhiêu hoạt động kinh doanh “dotcom”. Nhưng bạn có công nhận với mình là “Bí mật Dotcom” nghe có vẻ rộng lớn, cao siêu và bí hiểm hơn là “Bí mật Marketing” không? Dù sao, đó cũng chỉ là vấn đề nhỏ, chắc bạn cũng thừa nhận rằng, tựa đề đôi khi không liên quan mấy cũng là chiêu thức Marketing song quan trọng nhất vẫn là nội dung?

Về nội dung, Bí mật Dotcom sẽ giúp cung cấp cho bạn một lượng kiến thức khổng lồ, giúp bạn nắm bắt phương pháp tìm nguồn khách hàng tiềm năng, và chuyển đổi họ thành khách hàng thực sự, áp dụng cả cho Online và Offline, qua việc hướng dẫn từng bước cách tạo Phễu Marketing.

Đặc biệt xuyên suốt cả cuốn sách, bạn sẽ nhìn thấy rất nhiều lược đồ nhỏ, đơn giản, dễ hiểu có, khó hiểu cũng có. Nhưng sau khi đọc hết các chương, lược đồ sẽ giúp bạn logic lại kiến thức một cách hệ thống, cực kì dễ nhớ. Đó cũng chính là điều mình thấy thích khi đọc cuốn sách này, đọc xong tất cả các chương, mình sẽ review lại chính kiến thức của mình thông qua việc nhìn vào lược đồ và tự liên tưởng lại trong đầu. Rất thú vị.

Cuốn sách gồm 5 phần chính.

Phần một: Thang và Phễu.

Chương này giúp mình có khái niệm về cách sử dụng “mồi” để lôi kéo khách hàng tiềm năng. Ban đầu mình suy nghĩ rất đơn giản là mồi là những sản phẩm hữu hình như ebook, video. Nhưng sự thật còn rộng lớn hơn rất nhiều. Mình khâm phục sự tìm tòi, sáng tạo của Russell trong việc lựa chọn “mồi” để “hối lộ” cho khách. 

Và Thang Giá Trị giúp mình hình dung ra được mình cần bổ sung thêm sản phẩm và dịch vụ nào để từ đó dẫn khách hàng mơ ước đi từ “mồi” đến chỗ mua những dịch vụ ở nấc Thang Giá Trị cao nhất. Mình cũng đã biết cách liên hệ giữa Thang Giá Trị và Phễu Bán Hàng để tìm thấy được lượng khách hàng thực sự tiềm năng và dẫn họ đến trang web của mình. Cuối cùng, mình hiểu rõ, biết phân tích và điều hướng được các nguồn lưu lượng truy cập, tăng tỉ lệ chuyển đổi đến mức cao nhất lưu lượng người truy cập thành người mua hàng.

bi mat dotcom

Phần hai: Phễu Giao Tiếp

Trong chương này mình biết cách thể hiện con người mình với những khách hàng mình nhằm đến và làm thế nào để giao tiếp, kết nối với họ thông qua việc xây dựng một Nhân Vật Thu Hút (có thể là mình hoặc một ai đó mình lựa chọn).

Mình được làm quen với chuỗi 5 email mà Russell gửi cho người mới trong danh sách khách hàng. Những email này được dẫn chứng rất cụ thể, trong đầu mình luôn có ý tưởng bán bánh và cung cấp các khoá học dạy làm bánh nên cứ cắt ghép sản phẩm của Russell thành sản phẩm của mình thôi. Ban đầu thì mình hoàn toàn không có khái niệm gì về việc gửi email cho khách hàng hàng ngày. Nhưng sau khi đọc xong chương này mình đã thay đổi hoàn toàn suy nghĩ. Russell có cung cấp đầy đủ các nội dung email mẫu để xây dựng mối quan hệ khăng khít gắn bó với khách hàng. Mình chỉ cần thay đổi cho phù hợp với sản phẩm hoặc dịch vụ mình muốn áp dụng. Mà bạn biết là, chúng ta càng thân thiết với khách hàng thì khả năng bán hàng càng cao, phải không?

Phần 3: Hệ thống phễu dẫn dắt khách hàng tiếp tục mua hàng

Đọc xong chương này, mình nắm bắt được các phương pháp truy ngược phễu bán hàng của đối thủ để hiểu được tại sao họ làm những điều họ đang làm, lượng truy cập đến từ đâu và biến lượng truy cập đó thành lưu lượng truy cập đến website của mình.

Bản thân mình thấy lạ nhất là khái niệm 7 giai đoạn của một phễu, chia nhỏ chi tiết thành 23 khối cơ bản. Qua đây mình hiểu rõ hơn về các điểm khác biệt trong từng giai đoạn của phễu. Mình chưa từng nghĩ đến việc mình phải biết được trang đầu tiên, rồi trang thứ hai khách hàng tiềm năng truy cập vào. Rồi mới thiết kế quy trình tiếp cận phù hợp với mỗi nơi khách hàng đến. Bản thân mình thấy còn nhiều thiếu sót ở phần này nên đọc xong mình thấy rất đã. Riêng phần này, mình thấy khối lượng kiến thức cực kì “nặng kí”. Vì nếu áp dụng, cần có thời gian tinh chỉnh, trải nghiệm, điều chỉnh và lựa chọn khối ghép cho phù hợp với sản phẩm bánh của mình.

Cái nữa là, từ trước đến nay mình luôn nghĩ muốn thu thập thông tin khách hàng thì chúng ta nên cho đi một thứ gì đó có giá trị. Nhưng đọc xong phần này bạn sẽ thấy Russell áp dụng một chiến thuật rất hay, vẫn là tận dụng sức mạnh của từ Miễn Phí, nhưng lại thu gom được danh sách khách hàng chất lượng hơn nhiều so với việc cho đi miễn phí. Cái này bí mật nhé. Bạn nên đọc để khám phá điều này.

Phần 4: Phễu và Kịch bản

Phần này kiến thức cũng rất sâu và phong phú. Qua phần 4 mình hiểu rõ được 7 phễu bán hàng Russell vẫn thường áp dụng cho khách hàng của ông, đối với mỗi loại sản phẩm. Cuối phần này, mình đã phải kinh ngạc trong việc Russell áp dụng cách của ông để khiến khách hàng tiềm năng tự thuyết phục bản thân họ mua hàng.  Thay vì hỏi họ có muốn mua không, ông lại lật ngược thế cờ khi họ yêu cầu ông cho phép họ mua hàng. Siêu tinh tế.

Riêng phần cuối thì chúng ta phải tự mày mò tìm hiểu thôi vì Russell muốn giới thiệu phần mềm ClickFunnels, giúp xây dựng một phễu bán hàng tiêu chuẩn thông qua một website thu thập thông tin, website quà tặng free, hay website chào hàng miễn phí sản phẩm và tính phí vận chuyển,… trong vòng một giờ. Thật hào hứng phải không? Mình đã thử vào website Clickfunels.com.

Chỉ cần một chút tiếng anh bạn sẽ dễ dàng hiểu và tạo được một phễu bán hàng như ý. Bạn nào ngại đọc tiếng anh thì cũng có thể xem video hướng dẫn đầy đủ từng bước cách tạo một phễu ra sao. Bạn có thể đăng kí tài khoản dùng thử 14 ngày để tìm hiểu nó có cần và phù hợp với sản phẩm/dịch vụ của mình không? Còn đối với mình thì mình không cần vì chồng mình làm mảng thiết kế và có thể hỗ trợ mình xây dựng website.

Đến đây thì mình tin các bạn đã phần nào nắm bắt được sơ bộ nội dung của Bí Mật Dotcom. Đọc xong cuốn này mình có cảm giác như vừa học xong một khoá học chuyên sâu về Chiến lược tiếp thị qua Internet vậy. Đối với người mới trong lĩnh vực Marketing Online như mình thì có lẽ mình cần thêm 2-3 lần nữa để đọc cho ngấm sau đó mới đi vào thực hành. Còn bạn thì sao? Hãy tự mình trải nghiệm và chia sẻ với mình qua Facebook www.facebook/yen.atti.com nhé.

Rất vui khi được kết bạn và chia sẻ với những người có chung sở thích đọc sách 🙂

Hải Yến

2 Comments

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!