Con Không Ngốc Con Chỉ Thông Minh Theo Một Cách Khác – Hành Trình Từ Một Đứa Trẻ Chậm Phát Triển Trí Não Trở Thành Thiên Tài

Con Không Ngốc Con Chỉ Thông Minh Theo Một Cách Khác là cuốn tự truyện tuyệt vời kể về tình cảm thiêng liêng cao quý của tình mẫu tử, tình phụ tử, và tình chị em của chính tác giả Lưu Tô Vỹ.

Cuốn sách từ khi xuất bản với lượt đón đọc và lượt mua hơn 100.000 nghìn bản tại các nước khác trên thế giới đặc biệt ở Đài Loan. Câu chuyện đề cao tình yêu thương của gia đình, của thầy cô dành cho đứa trẻ khuyết tật não. Những khó khăn, áp lực của tất cả mọi người và cả bản thân cậu bé Vỹ lần nữa đã đền đáp thật xứng đáng.

Mua sách trên Tiki

Mua sách trên Fahasa

Con Không Ngốc Con Chỉ Thông Minh Theo Một Cách Khác. Dưới sự dìu dắt đầy tình yêu thương của các giáo viên, sự động viên khích lệ từ cha mẹ và quá trình tận tâm đến từ thầy cô, Vỹ đã phát huy ưu thế trí tuệ của mình. H-gardner đã từng nói “Mọi người đều có trí tuệ, tài năng và sở trường của riêng mình, nó đang ẩn sâu và chờ đợi thức tỉnh”.

Vỹ một cậu bé được cầu nguyện ra đời trong lúc hoạn nạn. Vừa chào đời cậu ấy đã bất đắc dĩ phải là người chịu nhiều tổn thương trong số những đứa trẻ khác. Có lẽ ông trời đã không cho ai quá nhiều hạnh phúc, cũng không cho ai quá nhiều đau khổ, cho nên trong những ngày cậu được chuẩn đoán sẽ không qua khỏi, cậu vẫn kiên nhẫn, lạc quan và tin rằng: “sống được một ngày, thì lãi thêm được một ngày” và có thể dùng một trái tim tĩnh lặng để hưởng thụ tất thảy những dư vị đắng cay của cuộc đời ban tặng cho mình, với cậu được sống là tốt rồi dù thời gian ngắn hay dài. Và nhờ có niềm tin ấy sự đền đáp cho em là không nhỏ.

Từ một cậu bé bình thường, thông minh lanh lợi sau một trận viêm màng não Nhật Bản lại trở thành đứa trẻ thiểu năng và từ một đứa trẻ thiểu năng trở thành thiên tài, không chỉ là một quá trình nỗ lực không ngừng của Vỹ mà còn tất cả người thân của em.

Cuộc sống của em là một chuỗi những ngày đầy biến cố và len lõi trong  những biến cố ấy là sự may mắn không ngờ, bởi chính trong suy nghĩ của em, em còn không biết một đứa trẻ sở hữu IQ 70 là một đứa trẻ thiểu năng, một đứa trẻ không biết tính toán không biết đọc dù đã đủ tuổi. Mình hy vọng rằng sự may mắn này có thể đến từ mọi đứa trẻ và lan tỏa khắp thế giới, mỗi đứa tẻ đều lạc quan như vậy cũng nhận được sự ưu ái từ thiên thần may mắn của mình ngay trong chính bản thân.

Con Không Ngốc Con Chỉ Thông Minh Theo Một Cách Khác, là cuốn sách mình thích nhất trong các cuốn tự truyện. Nội dung cuốn sách thu hút mình ngay từ trang bìa của sách, lật mở từng trang sách làm cho mình to mò trang tiếp theo sẽ là gì, liệu cậu bé ấy có vượt qua được không, hay sẽ xảy ra chuyện gì tiếp đây?….  Tác giả sử dụng kể với miêu tả thực xen lẫn trong đó là chính cảm xúc của người viết làm mạch cảm xúc của cuốn sách thêm lôi cuốn và khiến mình chực trào nước mắt. Dường như nghệ thuật viết của tác giả rất điêu luyện từ hiện thực đến hồi ức rồi về hiện thực, hình tượng của cậu Vỹ trở nên sinh động trong mắt người đọc.

Vỹ đã từng nói “không có gì là không học được” Chỉ là do ta chưa tìm ra phương pháp hiệu quả phù hợp với bản thân mà thôi. Cái số mệnh từng bị vứt đi rồi nhặt lại của cậu, sau khi cậu nhìn thấy thiên tài trong chính mình đã trở lại một cách không ai ngờ đến, là yêu chính bản thân, bảo vệ chính mình và biết được chính mình đã được đúc kết bởi chính những giọt nước mắt và mồ hôi của cậu ấy.

Trong cuộc đời của mỗi bạn nếu có thể gặp được một người thầy tốt, cuộc sống của chúng ta sẽ bước sang một trang mới. Cuộc sống của cậu bé Vỹ như một cuộc đấu không hồi kết với sự tiếp sức của thầy cô giáo cùng với sự thương yêu vô bờ bến của gia đình dành cho cậu, trở sinh viên xuất sắc tại Học Viện Cảnh sát và cũng nhờ có tình thương mà cậu có thể vượt qua vô ngàn nghịch cảnh trong cuộc sống, và để lại bao nhiêu hồi ức khi cậu nhớ về nó

Nhìn lại chặng đường đã qua trong cuộc đời, phần lớn ký ức của ta đều đến từ chính người sinh ra và nuôi lớn chúng ta nên người. Nỗi khổ của người cha, người mẹ đã phải trải qua từ lâu đã âm thầm bén rễ sâu vào cuộc đời của chúng ta, chính họ là người soi lối, an ủi ta, chở tre dù ta đã lớn hay còn nhỏ. Đối với mọi thứ thuộc về cha mẹ, chúng ta không cần đưa ra bất cứ lý luận, cãi vã nào cả chỉ cần có một trái tim nóng thấu hiểu là đủ.

Trong hành trình tìm chính mình, điều chúng ta cần là gì? Chúng ta nỗ lực, khát vọng như vậy để làm gì? Chúng ta đã từng gặp nó đã từng trải qua nó. Chỉ là chúng ta không biết rằng chúng ta thực sự cần là những gì bản thân đã từng trải qua và đã từng có, đó chính là “tình yêu”

“Cuộc sống là món quà được bao bọc bên ngoài bởi nhiều lớp giấy khác nhau, chỉ cố một số ít người may mắn- những người luôn giữ trong đầu một thái độ tích cực và suy nghĩ đúng dắn mới có thể xé toang từng lớp giấy ấy để tận mắt nhìn thấy món quà này”. Và Vỹ cũng vậy một trong những thiên thần may mắn có được món quà từ cuộc sống ban tặng.

Cuốn sách còn cho bạn hiểu thêm về khía cạnh khác trong xã hội, đó là việc giáo dục con cái. Hy vọng tất cả mọi người sau khi đọc xong cuốn sách này sẽ có cái nhìn khác về chính đứa con của mình và cách giáo dục chúng ra sao?. Chắc có lẽ sau này có lẽ trong số các bạn sau này sẽ có người trở thành cha, thành mẹ thì Con Không Ngốc Con Chỉ Thông Minh Theo Một Cách Khác chính là cuốn sách sẽ dành cho bạn.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn: