Top 5 Cuốn Sách Của Franz Kafka – Những Tác Phẩm Hay Nhất

Franz Kafka là một trong những nhà văn nổi bậc nhất của chủ nghĩa hiện sinh. Tác phẩm của ông thể hiện những nỗi đau, sự giằng xé nội tâm, phản ánh thân phận con người trong sự bất công của xã hội. Dưới đây là top 5 sách của Franz Kafka, những tiểu thuyết hay nhất.

1. Hóa thân

Nhắc đến sách của Franz Kafka là nhắc đến tác phẩm Hóa thân đầu tiên. Đây là tiểu thuyết mang tính hiện sinh cao thể hiện những nỗi thống khổ của con người trước những gánh nặng, áp lực của cuộc sống. Hóa thân còn được đánh giá cao bởi cách xây dựng hình tượng đầy ẩn dụ tượng trưng của tác giả.

Hóa thân kể về chàng trai Gregor Samsa làm nghề bán hàng, gồng gánh cả gia đình. Rồi một ngày khi tỉnh giấc, anh biến thành một con bọ trên lưng có cái mai cứng, cái mai ấy cứ đè lên lưng anh, khiến anh không có cách nào ngồi dậy nổi. Từ một trụ cột của gia đình, anh biến thành một kẻ bị xem thường, bị khinh rẻ và hắt hủi bởi cái gia đình mà anh dùng cả tuổi trẻ gồng gánh ấy.

Mua sách trên Fahasa

Những đồng tiền được đón nhận với lòng biết ơn và được ban phát với niềm vui sướng, nhưng nào còn nữa cái tình cảm nồng nhiệt đặc biệt trào dâng như hồi đầu.

Tác giả đã xây dựng hình tượng con bọ khổng lồ đầy phi lý nhưng mang tính tượng trưng cao. Hình ảnh con bọ không thể vẫy vùng, không sao ngồi dậy ấy cũng chính là tình cảnh của những con người đang ngày ngày gồng gánh công việc với tách nhiệm, tuy vô cùng đau khổ nhưng không có cách nào thoát khỏi. Bản thân của họ cũng không khác gì thân phận của con bọ ấy, vốn không thể định đoạt, không có cách nào thoát khỏi số phận bi đát của chính mình.

2. Vụ án

Vụ án là tác phẩm đứng thứ ba trong danh sách 100 cuốn sách hay nhất thế kỷ 20 của Le Monde. Tác phẩm có cấu trúc phức tạp xếp chồng lên nhau những tình tiết bí ẩn khiến người đọc như lạc vào mê cung của sự ẩn dụ. Đây cũng là đặc trưng trong lối viết đầy huyền ảo của nhà văn này. Tác phẩm Vụ án viết về vụ án vô cùng kỳ lạ xoay quanh chàng trai Joseph K., một nhân viên đầy thành công trong công việc. Anh vô cùng hoảng hốt khi bị cuốn vào vụ án này trong khi bản thân mình không hề làm sai trái điều gì. Vụ án cứ như một tai họa từ trên trời rơi xuống khiến anh không thể nào hiểu nổi.

Mua sách trên Tiki

Mua sách trên Fahasa

Còn có chuyện chống án chăng? Còn có những lập luận bác bỏ người ta chưa nêu lên chăng? Nhất định thế. Cái logic dù không lay chuyển được thế nào đi nữa, nó cũng không cưỡng lại được một con người đương muốn sống.

K. trải qua đủ loại thẩm vấn với những thủ tục hành chính và pháp lý vô cùng phức tạp. Điều đáng nói là các cảnh sát nói rằng K. phạm tội vô cùng nghiêm trọng nhưng không bắt giam anh mà chỉ thẩm vấn mỗi ngày. Tuy đã gặng hỏi nhiều lần nhưng các cảnh sát và luật sư nhất quyết không chịu nói cho cây biết rằng anh đã phạm vào tội gì.

Vấn đề tội danh của anh được tác giả mờ hoá vô cùng huyền ảo. Bởi lẽ vụ án ấy chỉ là một hình ảnh ẩn dụ mà Kafka xây dựng lên mà thôi. Thông qua đó, ông gián tiếp phê phán hệ thống tư pháp cũ kỉ, lạc hậu đày ải biết bao người vô tội vào cảnh khốn cùng.

3. Lâu đài

Bộ ba tiểu thuyết Hóa thân, Vụ án Lâu đài được đánh giá là bộ ba tác phẩm mang tính ẩn dụ tượng trưng của Kafka. Tính ẩn dụ huyền ảo tăng dần sau mỗi tác phẩm và Lâu đài là cuốn sách có tính bí ẩn cao nhất. Tác phẩm kể về chuyến đi đến một vùng đất hẻo lánh của K., chàng trai K. được giao nhiệm vụ đến một lâu đài để đo đạc ruộng đất.

Mua sách trên Tiki

Mua sách trên Fahasa

Tuy vậy chuyến đi của anh lại vô cùng trắc trở, gặp vô vàng những người cản trở việc đến lâu đài của anh. Hình tượng lâu đài vô cùng mờ ảo, càng đi càng xa, cứ tiếp tục chạy về phía trước trong làn sương mờ mà không biết liệu rằng lâu đài đang ở đâu. Đây là cuốn sách bí ẩn, không phải đọc để thư giãn, mà đọc để tư duy, đọc để phá giải những biểu tưởng ẩn dụ mà tác giả tạo ra.

4. Nước Mỹ

Tiểu thuyết Nước Mỹ hay còn có tên khác là Kẻ mất tích. Đây là tác phẩm hiếm hoi không mang màu sắc u buồn của Franz Kafka. Tiểu thuyết mang phong vị của sự phấn khởi, có phần lạc quan về tương lai tươi sáng.

Nước Mỹ kể về chàng trai Karl rời bỏ quê hương của bản thân để đến nước Mỹ hoa lệ. Anh vượt biển khơi mênh mông, rời bỏ tất cả chỉ để được sống một cuộc đời khác, để không còn suy tư về quá khứ trước đây nữa. Điều chờ đón anh ở xứ người mênh mông này là điều mà anh không thể lườn trước được.

Mua sách trên Tiki

Từ khi lựa chọn lên con thuyền rời quê hương, anh chỉ biết rằng điểm đến của con thuyền là một vùng đất Oklahama ở đất Mỹ. Còn Oklahama ở đâu, như thế nào, anh không hề biết được. Anh phó thác cuộc hành trình chạy trốn ấy cho ông trời, cho sự ngẫu nhiên của số phận bản thân.

5. Thư gửi bố

Khác với các tác phẩm trên, Thư gửi bố không phải tiểu thuyết hư cấu mà là câu chuyện của riêng ông. Tác phẩm là bức thư dài 100 trang mà ông viết cho người cha của mình để giãi bày nỗi lòng. Qua đó, người đọc có thể hiểu thêm được về những biến cố đã xảy ra trong cuộc đời của nhà văn khổ mệnh này. Cuốn sách của Franz KafkaThư gửi bố bộc lộ mối quan hệ của Kafka với cha của mình, người luôn áp đặt cách giáo dục lạc hậu lên ông từ thuở thiếu niên khiến ông chịu nhiều tổn thương tâm lý.

Mua sách trên Fahasa

Ðiều này cũng tự nhiên thôi, chỉ có điều, nó lại bồi thêm một vết thương đủ đau vào mối quan hệ vốn đã không thiếu phần sắc cạnh giữa hai chúng ta.

Nét đặc trưng tạo nên tên tuổi của Franz Kafka chính là sự ẩn dụ bí ẩn mà ông kì công tạo ra để thể hiện nỗi đau, sự thống khổ của con người trước sự bất toàn của xã hội. Nhưng ở Thư gửi bố, yếu tố ẩn dụ kì bí ấy đã không còn, dẫu vậy thì tác phẩm vẫn gây sức hút với những người yêu thích Kafka. Bởi lẽ tác phẩm cũng như tự truyện của ông, thông qua đó người đọc có thể hiểu được những nỗi niềm của ông, những dằn xé nội tâm mà vị nhà văn khổ mệnh ấy đã phải chịu đựng trong suốt ngần ấy năm cuộc đời.

Trên đây là những cuốn sách của Franz Kafka, tiểu thuyết nổi tiếng nhất. Ở mỗi tác phẩm tuy có cách xây dựng đặc trưng khác nhau nhưng đều thấm đẫm sự xót xa, đau thương trong số phận con người. Đề cao nỗi đau của con người cũng chính là điều đặc biệt xuyên suốt trong các sáng tác của ông.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn: