2 cuốn sách “khốn nạn”: 1 cuốn khiến tôi bán nhà & 1 cuốn khiến tôi phải đi… dọn nhà!

2 cuốn sách “khốn nạn”: 1 cuốn khiến tôi bán nhà & 1 cuốn khiến tôi phải đi… dọn nhà!

Trong bài viết hôm nay tôi sẽ chia sẻ về trải nghiệm liên quan đến 2 cuốn sách về GIÀY. Một là cuốn sách Tỷ phú bán giày & thứ 2 là cuốn sách Gã nghiện giày.

Phải nói thật rằng có những cuốn sách nó ảnh hưởng khủng khiếp đến cuộc đời. Cái cuốn sách “Tỷ phú bán giày” ở hình bên dưới chính là cái cuốn sách đã khiến tôi bán đứt một căn nhà nhỏ!

Nhưng đến nay tôi vẫn giữ và trân trọng đặt “Tỷ phú bán giày” ở cái nơi đẹp nhất trên giá sách vì đơn giản nó là một kỷ niệm, một bài học vô giá nhớ đời mà SÁCH đã dạy cho tôi.

sach ty phu ban giay

MUA SÁCH TỶ PHÚ BÁN GIÀY (TÁI BẢN 2018) TRÊN TIKI

Cũng vì thế mà tôi có ấn tượng rất lớn với cuốn sách Tỷ phú bán giày này, cuốn sách mà tôi đã đọc lần đầu tiên vào khoảng năm 2013. Khi đó chính câu chuyện xây dựng công ty Zappos.com của Tonyhsieh đã luôn thôi thúc rằng phải làm cái-gì-đó-cho-riêng-mình.

Tôi mua và đọc cuốn sách “Tỷ phú bán giày” này vào năm 2013 khi nó lần đầu tiên được in tại VN (giờ thì nó tái bản nhiều đợt lắm rồi). Vào cái thời điểm năm 2013 thì đúng là nhà nhà bán hàng online, người người khởi nghiệp kinh doanh online và cái cuốn sách “khốn nạn” này kể về câu chuyện của Tonny Hsieh người đã sáng lập ra mô hình bán giày online tại website Zappos.com và sau này năm 2009 được Amazon mua lại với giá 1,2 tỷ $.

Sau khi đọc xong cuốn sách này tinh thần khởi nghiệp online nó cứ lồng lộn trong tôi, và sau bao ngày thuyết phục tôi đã nịnh được vợ BÁN NHÀ, nịnh thêm được CHỊ tôi đầu tư thêm một chút nữa để khởi nghiệp kinh doanh online với hàng loạt các website như GiáĐỗNhỏ.vn rồi Flochoco.com… (mấy trang web này giờ phát sản rồi nhé, đừng tìm mất công)

Tất nhiên cuối cùng là cái nhà nhỏ của vợ chồng cũng một đi không trở lại, số vốn chị tôi hỗ trợ cũng không cánh mà bay chỉ vì một cuốn SÁCH!

Vậy mà trên mạng có thằng nói: Đọc sách không giúp bạn trở nên thành công nhưng có một điều chắc chắn người thành công đọc rất nhiều sách!

Ngẫm lại thấy cũng có tí đúng, sau vụ bán nhà vì cuốn sách có một thời gian tôi “thù sách” không thể tưởng! Nhưng rồi chẳng hiểu sao lại vẫn mua sách về đọc.

Vậy đọc sách có giúp gì cho công việc của tôi không?

Chắc chắn là CÓ! CÓ RẤT NHIỀU!

Ngay cả cái cuốn sách “khốn nạn” kể trên thực ra ngẫm lại nó giúp tôi nhiều lắm, nó giúp tôi biết nghe lời… vợ nhiều hơn, biết lắng nghe những ý kiến đóng góp của những người xung quanh hơn mỗi khi trình bày hay định lồng lộn làm một việc gì đó.

Sau này khi bắt đầu dấn thân vào viết Blog, làm Online Marketing tại nhà tôi đọc sách lại như ĐIÊN. Và phải nói rằng tất cả những cuốn sau này tôi đã ĐỌC MỘT CÁCH TỈNH TÁO HƠN!

  • Tôi đọc Bí mật Dotcom và biết cách cái nào có thể áp dụng cho công việc viết Blog của mình, cái nào có thể nhặt ra để áp dụng được tại Việt Nam, cái nào không nhưng rồi đến lúc sẽ áp dụng được…
  • Tôi đọc Tung Sản Phẩm và biết cách tạo ra những thứ tưởng như vô hình và bán nó đến hàng nghìn lần với chi phí đầu tư chỉ 1 lần duy nhất (Tạo 1 lần bán N lần)
  • Tôi đọc Bí mật Chuyên Gia để biết cách dùng chính những thứ vớ vẩn của mình để biết nó thành điều vô cùng giá trị với những người khác và khiến họ phải trả tiền để ngồi nghe tôi chia sẻ!
  • Tôi đọc Marketing là phải Kiếm ra tiền và biết cái nào nên bán, cái nào không và hiểu được rằng cốt lõi của marketing không phải là xây dựng thương hiệu mà Marketing về cơ bản là phải khiến khách hàng mua thêm sản phẩm/dịch vụ của bạn.

…. còn rất rất nhiều cuốn sách nữa! (lát bên dưới tôi sẽ nói về cuốn sách Gã nghiện Giày)

Vì thế hơn hơn 4 năm qua (kể từ khi bán nhà vì cuốn sách khốn nạn trên) tôi đã học được rất nhiều thứ và làm lại được tất cả cũng vẫn là nhờ vào SÁCH!

Có thể nói SÁCH đã lấy đi của tôi rất nhiều nhưng SÁCH rất công bằng, nó cuối cùng cũng trả lại cho tôi tất cả, thậm chí còn nhiều hơn thế!

Tất nhiên bài học cuối cùng nên nhớ: SÁCH có sức truyền cảm hứng cực lớn, dạy bạn rất nhiều kiến thức nhưng hãy ĐỌC SÁCH THẬT TỈNH TÁO đấy nhé!

Thế rồi hôm nay lại…

…đọc Gã nghiện Giày, câu chuyện của Phil Knight ngay khi 24 tuổi đã trăn trở với những câu hỏi lớn của cuộc đời, băn khoăn không biết tiếp tục làm việc cho một tập đoàn lớn hay tạo dựng sự nghiệp riêng cho mình?

sách gã nghiện giày

MUA SÁCH GÃ NGHIỆN GIÀY TRÊN TIKI

Năm 1962, Phil Knight quyết định rằng con đường khác thường mới là lựa chọn duy nhất dành cho ông… Rồi ông khoác ba lô đi đến Tokyo, Hongkong, Bangkok, Việt Nam, Calcutta, Kathmandu, Bombay, Cairo, Jerusalem, Rome, Florence, Milan, Venice, Paris,, Munich, Vienna, London, Hy Lạp… Để rồi khi về lại quê nhà ở bang Oregon, ông quyết định mở công ty nhập khẩu giày chạy từ Nhật.

Ban đầu chỉ một đôi để thử, rồi vài chục đôi, bán tại tầng hầm của gia đình bố mẹ Phil. Đam mê, quyết tâm, dám chấp nhận thất bại, vượt qua nhiều chông gai từ chuyện thiếu vốn, đến chuyện cạnh tranh từ đối thủ nhập khẩu khác… Phil Knight đã đưa công ty nhập khẩu giày ra đời với 50 đô-la mượn của bố phát triển đến doanh nghiệp có doanh số hơn 1 triệu đô-la chỉ 10 năm sau đó, năm 1972… cuối cùng là thương hiệu Nike bây giờ!

Logo của Nike cũng chính là dấu ngoắc phẩy (swoosh) một biểu tượng được nhận diện ngay tức thì trong mọi ngõ nghách trên thế giới này!

Cuốn sách Gã nghiện giày sẽ cho bạn hiểu NIKE ra đời như thế nào, cái tên thương hiệu NIKE đơn giản chỉ vì là còn đúng 3 phút nữa Phil Knight sẽ phải báo cho nhà máy sản xuất giày ở Nhật Bản về một cái tên thương hiệu. Và thế là không có lựa chọn nào khác Phil Knight đành đánh vần qua điện thoại chữ N.I.K.E

Và thế là chúng ta có NIKE như ngày hôm nay!

Hôm nay đọc Gã nghiện giày tự nhiên lại muốn làm một cái gì đó cho riêng mình, tinh thần khởi nghiệp lại lồng lộn và… bỗng vợ nhắc sáng nay thứ 7 đến lịch dọn dẹp nhà cửa anh ơi! :((( Thế là gấp sách lại và…

Thế mới thấy chúng ta cuối cùng cũng lớn lên qua năm tháng và sẽ sống thực tế hơn theo thời gian, hơn nữa chúng ta trưởng thành hơn cùng với SÁCH!

Cám ơn hai cuốn sách viết về GIÀY!

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!