Top 3 những cuốn sách hay về chiến tranh nên đọc

Top 3 những cuốn sách hay về chiến tranh nên đọc

Chiến tranh là một sự kiện lịch sử để lại nhiều bi thương. Khi nói đến chiến tranh, không ai là không nói đến những giọt nước mắt, những chàng lính, những huân chương đóng góp to lớn. Do đó, rất nhiều tác phẩm hay, cảm động viết về thời chiến đã được ra đời.

Hãy cùng điểm lại top 3 tác phẩm xuất sắc viết về chiến tranh.

#1. Sơn ca vẫn hót 

Mua sách trên Fahasa

Sơn ca vẫn hót là một tác phẩm viết bởi tác giả Kristin Hannah. Cuốn sách lấy đề tài chiến tranh làm cảm hứng chứng, cuốn sách là một tác phẩm văn học vô cùng xuất sắc, đã chiến thắng ở hạng mục sách lịch sử viễn tưởng hay nhất năm 2015 ở Goodreads. 

Nhắc đến tác giả Kristin Hannah, người ta nói đến một tác giả viết về phụ nữ, là tiếng nói về sự bất công đối với những người phụ nữ. Với văn phong giản dị, sâu lắng và cảm động, Sơn ca vẫn hót đã lấy đi nước mắt của bao người đọc không chỉ vì tính chân thật mà còn là khả năng lột tả chính xác sự thật trần trụi về chiến tranh.

Bối cảnh của cuốn sách diễn ra tại Pháp trong thời kì thế chiến thứ hai. Tại một ngôi làng Carriveau bên bờ sông Loire, Pháp, hai chị em Vianne và Isabelle cùng sống nương tựa vào nhau. Trong khi người chị Vianne là hình mẫu của một người phụ nữ gia đình, chờ chồng đi lính về thì cô em Isabelle lại tỏ ra ngang ngược, nổi loạn.

Hai con người, hai cá tính khác nhau, họ sẽ phải giúp đỡ nhau để có thể sinh tồn trong khoảng thời gian bị Đức quốc xã chiếm đóng. 

“Đàn ông kể chuyện. Phụ nữ thì sống cùng với nó. Với chúng ta, nó là một bóng ma chiến tranh. Khi cuộc chiến kết thúc, chúng ta không có diễu hành, không huân chương hoặc được nhắc tới trong các cuốn sách lịch sử. Chúng ta đã làm những việc phải làm trong thời chiến, và khi chiến tranh chấm dứt, chúng ta nhặt nhạnh những mảnh vỡ và bắt đầu lại cuộc sống của mình…”

Khi chiến tranh kết thúc, những người lính ngoài kia họ được tuyên dương, được tưởng nhớ đến. Còn những người phụ nữ ở đằng sau mặt trận, cho dù công lao đóng góp của họ như thế nào, thì cũng không ai biết tới họ!

#2. Ánh sáng vô hình

Mua sách trên Tiki

Mua sách trên Fahasa

Ánh sáng vô hình là một cuốn sách của tác giả Anthony Doerr. Giống như Sơn ca vẫn hót, Ánh sáng vô hình cũng đã đoạt giải tác phẩm lịch sử giả tưởng hay nhất năm 2014 trên Goodreads. Nhưng khác với cuốn sách kia, Ánh sáng vô hình lại mang một âm hưởng khác.

Lấy bối cảnh tại hai địa điểm khác nhau, câu chuyện tập trung về hai nhân vật chính. Marie Laure sống cùng cha tại Paris, là một cô gái mù. Trong khi cậu bé Werner lớn lên cùng với em gái trong một khu mỏ than ở nước Đức. Cả hai con người cách xa nhau hàng trăm dặm, tưởng chừng không có sợi dây liên kết nào.

“ Thỉnh thoảng, trên đường đến xưởng, họ thấy những thi thể, xác chết biến thành tro, những người bị cháy sém đến mức không thể nhận dạng… Một lần cô thấy một hàng ba đứa trẻ nằm úp mặt xuống, ba lô trên lưng. Ý nghĩ đầu tiên của cô: Dậy đi. Đến trường. Rồi cô nghĩ: có thể có thức ăn trong những ba lô đó.”

Cuốn sách không chỉ khắc hoạ thành công sự tàn nhẫn của chiến tranh, tiếng bom đạn như tiếng mưa trút, xác chết nằm la liệt, mà còn đem đến những niềm hi vọng mong manh trong thời chiến. Đâu đó, vẫn còn tình người le lói!

#3. Phía tây không có gì lạ

Mua sách trên Tiki

Mua sách trên Fahasa

Phía tây không có gì lạ là một trong mười tác phẩm của nhà văn Erich Maria Remarque. Được coi là tác phẩm thành công nhất, hay nhất trong mười tác phẩm này, Phía tây không có gì lạ thực sự đem đến những chi tiết miêu tả rất chân thực đến rợn người.

Phía tây không có gì lạ lấy bối cảnh khi thế chiến thứ nhất nổ ra, bao chàng trai non trẻ vẫn đang ngồi trên ghế nhà trường bỗng chốc bị đẩy ra ngoài mặt trận để chiến đấu. Thật tội nghiệp làm sao, chiến tranh đã cướp đi thanh xuân của những chàng trai trẻ đó, thậm chí là cướp đi cuộc sống của họ.

Họ- những chàng lính trẻ chưa kịp trưởng thành đã trở nên già nua, bởi cái chết luôn cận kề họ. Là một cuộc sống khắc hoạ sâu sắc và tình đồng đội mãnh liệt, bất cứ khi nào một đồng đội ngã xuống, họ đều như mất đi một phần bản thân họ. Khi đó, cái chết như là một sự giải thoát.

Bất kì tác phẩm nào đề cập, viết về, miêu tả chiến tranh cũng xứng đáng được tôn vinh. Đó không chỉ là cách chúng ta tưởng nhớ về công lao của những người đã khuất, mà còn lưu trữ họ một phần trong trái tim. Hãy nhớ về công lao của họ, của những người phụ nữ bí mật làm nhiệm vụ, của những người lính trẻ hi sinh tuổi thanh xuân để ra ngoài mặt trận. Hãy nhớ về họ, về công lao của họ.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!