Săn học bổng – Đích đến của tôi phải là nước Mỹ

  • Bạn đang loay hoay với những dự định của cuộc đời mình?
  • Bạn chán nản vì chẳng biết bắt đầu từ đâu?
  • Rõ ràng đã nỗ lực đến vậy, nhưng tại sao mãi vẫn chẳng có gì trong tay?

Bạn biết không? Bạn không phải là người duy nhất cảm thấy như thế.

Tuy nhiên điều đó không quan trọng bởi vì Săn học bổng – Đích đến của tôi phải là nước Mỹ sẽ là cuốn cẩm nang vô cùng bổ ích, tiếp thêm cho bạn sức mạnh để bạn thực hiện ước mơ của mình.

Cuốn sách Săn học bổng như một cuốn nhật kí ghi lại hành trình cố gắng của nhân vật Diễm Diễm – cũng chính là tác giả Vương Quyên, vượt qua nhiều khó khăn, thử thách để chinh phục giấc  mơ đặt chân đến đất Mỹ. Con đường mà Diễm Diễm đi không hề dễ dàng. Đó là những tháng ngày dằn vặt đau khổ khi cô trượt cấp 3, gần như trượt Đại học, nhìn bạn bè đã đi xa còn mình vẫn đứng đó, không biết cuộc đời sẽ trôi dạt về đâu. 

Nhưng Diễm Diễm đã nhận ra, hoài bão của mình không thể bị chôn vùi như thế! Kể từ đây cũng chính là những ngày tháng cô quyết tâm học hành. Từ một người không hề biết Tiếng Anh, cô đã vô cùng nỗ lực để vượt qua kì thi GRE,TOEFL khắc nghiệt, dành cho mình một suất học bổng du học. 

Đọc đến đây, có thể bạn sẽ thấy quyển sách này chủ đề không có gì mới, mô tip “vượt khó học tập” đã quá quen thuộc rồi ! Nhưng tin tôi đi, sau khi đọc xong Săn học bổng bạn sẽ thấy bản thân quá “hời” khi những gì bạn thu lại được là vô cùng quý giá.

Câu chuyện về hành trình “làm lại cuộc đời” của Diễm Diễm rất dài và nếu như các bạn đọc được cuốn sách này, cảm xúc sẽ trọn vẹn hơn. Thế giới quan của mỗi người vốn khác nhau. Vì vậy, mình sẽ viết ra đây những gì mình cảm nhận cũng như học được sau khi đọc sách, để các bạn có thêm nhiều động lực để rinh Săn học bổng về bên mình ^^

Những thông điệp ý nghĩa mà mình học được từ cuốn sách Săn học bổng

Đó là những bài học gì ?

Không ai đánh thuế cho giấc mơ

Con người ai sinh ra mà chẳng có ước mơ. Dù bạn cảm thấy bản thân mình nhỏ bé đến nhường nào, bạn vẫn có quyền theo đuổi ước mơ cao quý. Với ước mơ, tất cả mọi người đều bình đẳng như nhau. Chỉ khi dám ước mơ, bạn mới có cơ hội thực hiện được những dự định của đời mình. Nếu ngay cả ước mơ mà bạn cũng không dám nghĩ tới, vậy thì chẳng phải bạn mảy may không có một cơ hội nào để thành công sao? 

“Muốn đi nhanh, hãy đi một mình. Muốn đi xa, hãy đi cùng nhau”

Trong hành trình cố gắng của bản thân nói riêng và trong cuộc sống nói chung, đôi khi chúng ta muốn đi thật nhanh, đi một mình để giải quyết vấn đề nhanh, gọn theo ý định chủ quan của bản thân vì lúc đó không có sự cân nhắc, suy đi tính lại của nhiều người. 

Thế nhưng, cuộc đời vốn đa sắc màu. Sẽ có những lúc chúng ta cảm thấy vô cùng cô độc,có những mệt mỏi, những chông chênh khiến bạn muốn lùi bước. Khi đó, điều chúng ta cần có lẽ không phải là của cải tiền bạc mà chính là một người bạn – đủ chân thành để sẻ chia cùng ta. Bởi vậy ,chúng ta cần phải đi cùng nhiều người, nhiều bạn, để họ bổ khuyết cho những mặt hạn chế của mình. Đi cùng nhau để cùng chia sẻ những khó khăn, vất vả của nhau, đó mới là ý nghĩa của cuộc sống.

“Phấn đấu là để cho mình trưởng thành, để cho mình trở nên lớn mạnh, chứ không phải là để đi so bì với người khác”.

Có lẽ chưa ai là chưa từng trải qua cảm giác nhận thấy mọi cố gắng của mình đều là vô ích.Bởi lẽ, nó quá nhỏ, nó không là gì so với người khác. Nhưng mà điều đó có thực sự là tất cả không khi mà bạn hôm nay chắc chắn đã trưởng thành hơn hôm qua. Bạn làm được nhiều thứ hơn,bạn tốt lên từng ngày,bạn hoàn thiện tư duy và nhận thức. 

Nên nhớ rằng, đối thủ lớn nhất của bạn là chính bạn. Mọi sự so sánh đều khập khiễng. Hãy cố gắng trân trọng bản thân, trân quý những nỗ lực của chính mình- đến một lúc nào đó, thành công sẽ ghé thăm bạn- không xa đâu!

Cuốn sách này đã tác động đến mình như thế nào?

Biết lập kế hoạch:  

Làm bất cứ việc gì cũng cần phải nắm rõ kế hoạch, vì có kế hoạch rồi mới có mục tiêu, có mục tiêu rồi mới có động lực để làm”.

Từ một người hành động theo cảm tính, mình đã thay đổi. Ví dụ như lúc còn học cấp ba, thường thì mình chỉ chăm chăm vào học những môn tự nhiên mình thích và đôi khi mình xem nhẹ và bỏ qua những môn còn lại. Việc không có một kế hoạch cụ thể cho những công việc mình cần làm khiến mình luôn trong trạng thái mất cân bằng, điển hình là tình trạng  học lệch…

Bây giờ khi đã lên Đại học, tiếp xúc với một môi trường mới, thầy cô không phải là người theo sát bạn mà chỉ có chính bạn tự tìm tòi thì – mình đã thay đổi. Mình lập một kế hoạch cụ thể cho hàng tuần, và một mục tiêu dài hạn. Như vậy, trong vòng 2 phút, mình đã loại bỏ ra được thời gian lãng phí vô ích, làm những việc không cần thiết, đồng thời nhanh chóng hoàn thiện công việc, thúc đẩy những công việc cho tuần kế tiếp. Mình cũng học tập tác giả, tự đặt cho mình những giải thưởng để khích lệ bản thân mỗi khi làm tốt. Theo mình thì đó cũng là một cách tạo động lực cho bản thân. 

Biết tập trung để hoàn thành mục tiêu: 

“Bạn có thể ham chơi, nhưng nên nhớ, bạn sẽ phải trả giá cho việc ham chơi ấy. Bạn muốn có được thứ này thì phải mất thứ kia. Ông trời công bằng không cho ai tất cả. Cái gọi là chèo thuyền ngược dòng, không tiến ắt lùi, chính là nói bạn ham chơi trong lúc người khác đều đang phấn đấu, thì sẽ bị thụt lùi phía sau.” 

Thời đại công nghệ phát triển nên chúng ta dễ bị xao nhãng vào những cái lướt Facebook ngẫu nhiên, những dòng tin Messenger khó dứt ra được. Việc này sẽ chiếm phần lớn thời gian của bạn từ sáng sớm thức dậy cho đến khi bạn đã lên giường ngủ. Vì vậy, hãy cố gắng giảm thiểu sự xao nhãng để tập trung giải quyết những công việc quan trọng hơn.Tắt hết những phương tiện giải trí, dồn hết sự chú ý vào công việc của bạn mà thôi. Sau khi hoàn thành, hãy vui chơi theo cách của bạn ^.^

Không hài lòng với những gì mình đang có :

“Trái tim rộng lớn bao nhiêu thì võ đài rộng lớn bấy nhiêu.”

Khiêm tốn có lẽ là một đức tính vô cùng quan trọng. Dù cho bạn có tài giỏi đến nhường nào thì bạn vẫn còn rất nhiều điều cần học hỏi. Sự học là không giới hạn. Vậy nên, không bao giờ được phép ngủ quên trên chiến thắng, mà phải không ngừng tìm tòi,sáng tạo. Nhất định, bạn hôm nay phải tốt hơn ngày hôm qua,bạn phải nỗ lực để tìm được hạnh phúc xứng đáng với công sức của bạn.

Cẩm nang để bạn bỏ túi kinh nghiệm học Tiếng Anh

Về phương diện học tiếng Anh, trong cuốn sách này không có những câu giáo điều, càng không có những câu ra yêu cầu bạn “phải” thế này hay bạn “phải” thế kia, chỉ có những chia sẻ gần gũi, giản đơn.

Ví dụ như khi chia sẻ về cách học từ vựng, tác giả Vương Quyên cho rằng: “Để xem xét một phương pháp học tập nào đó có tốt hay không, chủ yếu là chúng ta phải xem nó được áp dụng với người nào. Mỗi người đều có thói quen học tập khác nhau, chỉ cần bạn tìm ra phương pháp học thuộc từ vựng phù hợp với bản thân mình, và kiên trì đi theo nó, thì đó sẽ là phương pháp học từ vựng tốt nhất. Còn nếu bạn không kiên trì, thì dẫu có phương pháp học từ vựng tốt tới đâu cũng chẳng giải quyết được vấn đề gì.”

Điều quan trọng nhất là: “Học thuộc từ vựng không phải là mục đích sau cùng, điểm số cao trong các kỳ thi cũng không phải là mục đích sau cùng, mà mục đích sau cùng là phải thực sự nâng cao được năng lực tiếng Anh của mình qua các phương pháp học tập khác nhau.” 

Sau khi đọc Săn học bổng, các bạn sẽ được tác giả chia sẻ về bí kíp chinh phục Tiếng Anh từ con số 0,những tài liệu thi và cả kinh nghiệm viết luận để xin học bổng du học. Từ học từ vựng, học nghe, luyện viết, học nói, mỗi thứ đều được tác giả viết ra một cách tự nhiên, gần gũi. Qua đó, các bạn có thể dễ dàng tìm hiểu và tự tổng hợp lại phương pháp học tốt nhất cho bản thân mình.

Kết

Sau bao nhiêu cố gắng nỗ lực, cuối cùng tác giả cũng đặt chân lên được mảnh đất thỏa niềm khát khao cháy bỏng của mình. Thế còn bạn thì sao? Ước mơ của bạn là gì? Bạn còn chần chờ gì nữa mà không thực hiện? 

Săn học bổng là cuốn sách về phương pháp học tiếng Anh bán chạy nhất Trung Quốc cho đến nay. 

Cuốn sách dành cho những người có ý định du học, những người có ước mơ nhưng đang còn dang dở hoặc những người đang thiếu quyết tâm và ý chí, luôn nghĩ bản thân mình kém cỏi tầm thường.

Có thể sau khi đọc xong, cuốn sách không hẳn thay đổi được suy nghĩ của nhiều người nhưng ít nhất, nó đã tác động rất nhiều đối với bản thân mình. Mình sẽ kết thúc bài viết bằng câu nói mà mình tâm đắc nhất :

 “Tuổi trẻ không sợ thất bại, ngã rồi lại phủi bụi đứng lên. Kì thực, thất bại không đáng sợ, vấp ngã không đáng sợ, nhụt chí không đáng sợ, hèn nhát không đáng sợ, lười biếng không đáng sợ, lạc đường không đáng sợ! Điều đáng sợ nhất là bạn đánh mất trái tim theo đuổi ước mơ…”

Bài viết được đóng góp bởi Cộng tác viên Lê Ngọc Trinh

8 Comments

  1. Hồ Hoài Nam
  2. Thái Phong
  3. Him
  4. Lê Ngọc Trinh
  5. Thanh
  6. Imyourr

Chia sẻ suy nghĩ của bạn: