Simon vs. the Homo Sapiens Agenda – Không Chỉ Là Câu Chuyện Về Xu Hướng Tính Dục

Simon vs. the Homo Sapiens Agenda Book Cover Simon vs. the Homo Sapiens Agenda
Becky Albertalli

Simon vs. the Homo Sapiens Agenda là cuốn sách mà tất cả mọi người nên đọc không chỉ vì tính giải trí mà còn vì những giá trị nhân văn của nó. Cuốn sách có nhiều bài học về tình cảm gia đình, tình bạn và về cả những rung động trong sáng đầu đời...

Simon vs. the Homo Sapiens Agenda là tác phẩm đầu tay của nữ tác giả người Mỹ Becky Albertalli. Cuốn sách đã mang về cho cô nhiều giải thưởng và nhanh chóng khẳng định khả năng của cô. Trong tác phẩm ra mắt của mình, Becky kể câu chuyện về Simon – cậu học sinh trung học luôn cố giữ bí mật về xu hướng tính dục của bản thân. Trong một lần lướt Tumblr, cậu đã gặp được Blue  – một cậu bạn bí ẩn chia sẻ cùng bí mật với cậu, hai người nhanh chóng trở nên thân thiết qua những email gửi cho nhau.

Ở đối phương, cả hai tìm thấy sự đồng cảm, thấu hiểu vắng bóng trong những mối quan hệ trước đó, và tình bạn ban đầu dần phát triển thành thứ tình cảm lãng mạn hơn, sâu đậm hơn. Cho đến một ngày kia khi một người bạn cùng khối vô tình khám phá ra những email Simon gửi cho Blue, khiến cậu phải come out dù không mong muốn. Từ thời điểm ấy, cuộc sống Simon như bị đảo lộn, những rắc rối cứ dồn dập xuất hiện vây lấy cậu bạn của chúng ta.

Cuốn sách Simon vs. the Homo Sapiens Agenda đã gây ấn tượng mạnh mẽ với người đọc ngay từ nhan đề của nó. “Homo Sapiens Agenda” là cách Becky sử dụng để mỉa mai “homosexual agenda” (homosexual: đồng tính) – một cụm từ mang tính miệt thị từng được sử dụng rộng rãi ở Mỹ bởi những kẻ phản đối quyền của người đồng tính với mục tiêu hạ thấp nỗ lực bình thường hóa những xu hướng tính dục khác ngoài dị tính (heterosexual) cũng như nỗ lực thúc đẩy sự ủng hộ của xã hội dành cho cộng đồng LGBTQ+. Với Homo sapiens là danh pháp chỉ loài người, “Homo Sapiens Agenda” là cách nói đùa của Simon và Blue, là phiên bản riêng về một xã hội nơi mà ai cũng cần công khai bản thân bất kể xu hướng tính dục của họ.

Được kể từ ngôi thứ nhất, cuốn sách như thể cuốn nhật ký của Simon, giúp người đọc hiểu được suy nghĩ, cảm xúc cùng những âu lo của cậu. Simon chưa come out không phải hoàn toàn vì nỗi sợ không được chấp nhận. Hơn ai hết, cậu ý thức được tình yêu và sự cảm thông mà cậu luôn nhận được: một gia đình với bố mẹ không theo tôn giáo và luôn đề cao tính dân chủ cùng một nhóm bạn sẵn sàng bảo vệ cậu bất chấp những lời dè bỉu có thể xuất hiện ở trường. Điều ngăn cản cậu sống thật với bản thân mình là một nỗi sợ khác, sợ rằng thế giới sẽ thay đổi cái nhìn về cậu. Simon không thích sự thay đổi, trong khi việc come out làm cậu có cảm giác như mình sẽ phải giới thiệu lại bản thân một lần nữa. Với quan điểm này, có lẽ Becky không chỉ đề cập đến những vấn đề xung quanh xu hướng tính dục đơn thuần.

Nhiều người trong chúng ta thường không dám thay đổi vì sợ con mắt đánh giá của người ngoài, sợ một điều gì đó mới mẻ sẽ làm mình nổi bật hơn và thu hút nhiều sự chú ý hơn. Chính vì những e ngại ấy mà ta thường đi theo một lối mòn có sẵn, xây nên những bức tường vô hình ngăn cách giữa mong muốn thực sự của bản thân với những gì ta bộc lộ ra bên ngoài. Và khi suy nghĩ theo hướng đó, người đọc lại càng thấy sự xuất hiện của Blue mang nhiều ý nghĩa hơn, bởi Blue như một người đồng hành kiên trì và nhẫn nại, từng bước giúp Simon vượt qua những rào cản của mình.

Mối quan hệ giữa Simon và Blue cực kỳ dễ thương, dễ dàng làm trái tim độc giả tan chảy. Hai bạn đến với nhau không phải vì ngoại hình, ban đầu hai bạn đều không biết người kia là ai hay trông như thế nào. Bắt nguồn từ sự đồng điệu trong cảm xúc, mối liên kết giữa hai bạn ngày một khăng khít hơn, người này trở thành nguồn an ủi, động viên cho người kia. Khi tình cảm dành cho một người đã đủ lớn, nhìn đâu ta cũng thấy bóng hình họ. Simon không ngừng nghĩ về Blue, tự hỏi người bạn qua thư bí ẩn này là ai và bằng cách nào cậu ấy lại có sức ảnh hưởng đến mình như thế. Khi Blue không gửi mail cho cậu nữa, Simon tan nát cõi lòng. Cậu chấp nhận cất đi tình cảm của mình, sẵn sàng trở thành bạn miễn là giữ được Blue bên cạnh. 

Xung quanh Simon còn có những người bạn tuyệt vời không kém. Leah, Abby, Nick, mỗi người một cá tính riêng đã mang đến sự đa chiều cho cốt truyện. Tuy có những tranh cãi nhất định nhưng sau tất cả những người bạn lại quay về bên nhau, thân thiết và gắn bó. Ngoài ra cũng không thể không nhắc tới Martin, một cậu bạn mà tuy hành động theo cách khó chấp nhận nhưng cũng cực kỳ đáng thương bởi những nỗi niềm riêng.

Một điều thú vị nữa ở Becky là cách cô xây dựng những người lớn trong truyện. Từ bố mẹ đến cô giáo phụ trách CLB kịch ở trường đều thấu hiểu và yêu thương Simon. Đặc biệt là nhân vật Ms. Albright. Cô thực sự là một giáo viên trong mơ bởi sự tận tâm cô dành cho học trò của mình cũng như cách cô không chấp nhận, dung túng cho những hành vi bắt nạt hay kỳ thị trong trường học. Bên cạnh đó là những nhân vật phụ cũng hết sức đáng yêu: những người chị em gái của Simon, những bạn cùng khối,… Tất cả đã tạo nên một tổng thể nhiều màu sắc cho cuốn sách đầu tay của Becky Albertalli. 

BONUS: Cuốn sách này đã có phim chuyển thể tên là Love, Simon. Tuy có một vài thay đổi so với bản gốc nhưng phim vẫn rất đáng xem.

Simon vs. the Homo Sapiens Agenda là cuốn sách mà tất cả mọi người nên đọc không chỉ vì tính giải trí mà còn vì những giá trị nhân văn của nó. Cuốn sách có nhiều bài học về tình cảm gia đình, tình bạn và về cả những rung động trong sáng đầu đời. Đặt ra một câu hỏi đáng để bàn luận: “Why is straight the default? – Tại sao thẳng lại là mặc định của xã hội?”, Becky làm nhiều người phải suy nghĩ về cách họ đang nhìn nhận về xu hướng tính dục và xa hơn là về sắc tộc khi cô đưa ra khẳng định của mình: “White shouldn’t be the default any more than straight should be the default – Da trắng không nên là mặc định, cũng giống như cách thẳng không nên là mặc định vậy”. Tuy được viết bằng tiếng Anh nhưng cuốn này sử dụng toàn những từ dễ hiểu nên nếu có cơ hội mọi người hãy dành thời gian đọc nó nhé!

Chia sẻ suy nghĩ của bạn: