SKETCHNOTE- PHƯƠNG PHÁP VẼ BẬY CÓ MỤC ĐÍCH

Trong khi chúng ta đã quá quen thuộc với kiểu ghi chú gạch đầu dòng thì trên thế giới đã áp dụng thành thạo phương pháp ghi chú hiện đại, xem một lần là nhớ cả đời- Phương pháp Sketchnote.

Sketchnote

MUA SÁCH TRÊN TIKI

Nếu bạn muốn bắt đầu tìm hiểu về kỹ thuật này, Sketchnote Lý Thuyết chính là cuốn sách tốt nhất dành cho bạn.

Cuốn sách này mới được dịch sang bản tiếng Việt gần đây thôi. Trước đây tôi có biết về phương pháp này rồi, thấy mọi người vẽ  đẹp quá nhưng nghĩ mình chẳng có hoa tay sao mà vẽ nên lại thôi.

Gần đây vô tình lướt facebook, thấy các trang đồng loạt đăng sách này tôi cũng lon ton ra Đường sách tìm đọc cho bằng được.

Trọn bộ bao gồm hai cuốn: Sketchnote Lý Thuyết Sketchnote Thực Hành. Tôi chỉ vừa đọc xong cuốn Lý Thuyết thôi nên trong bài viết này, tôi sẽ chỉ chia sẻ về cuốn này.

Sketchnote

Trọn bộ sách phương pháp Sketchnote

Thực sự chưa có cuốn sách nào ảnh hưởng đến ghi chú của tôi nhiều như cuốn sách này. Đọc xong chẳng muốn viết bình thường nữa, cứ muốn vẽ hết thôi.

Đặc biệt phần thiết kế của cuốn sách cực kỳ ấn tượng.

Lật qua từng trang, bạn sẽ không nhìn thấy những dòng chữ chi chít như những cuốn sách khác, thay vào đó, mỗi trang là những nét phác thảo được vẽ một cách đơn giản nhưng vô cùng thuần thục bằng những kỹ thuật pha trộn giữa ghi chú truyền thống với những nét vẽ nguệch ngoạc có chủ ý.

Sketchnote

Cuốn sách được định dạng giống như một cuốn thiết kế đồ họa hơn là một cuốn sách bình thường.  Mỗi trang Mike Rohde đã sử dụng chính kỹ thuật Sketchnote để phác thảo những ý tưởng của mình.

Đến đây, có lẽ bạn đang lo lắng việc mình không biết vẽ? Thông qua bảy chương sách,  Mike Rohde sẽ cho bạn thấy bạn không cần phải là một người nghệ sĩ tuyệt vời để có những bản phác thảo tốt:

  • Chương 1: Sketchnote là gì?
  • Chương 2: Tại sao lại là Sketchnote?
  • Chương 3: Hãy lắng nghe
  • Chương 4: Quá trình sketchnote
  • Chương 5: Các kiểu sketchnote
  • Chương 6: Các phương pháp sketchnote, hệ thống cấp bậc và cá nhân hóa
  • Chương 7: Kỹ năng và kỹ thuật Sketchnote

Trong cuốn sách này, thay vì đi sâu phân tích các kỹ thuật, tác giả lại chú trọng hơn việc định hướng tư duy, cho các bạn biết tại sao các bạn nên dùng cách ghi chú này và cách áp dụng thủ thuật Sketchnote như thế nào để làm cho quá trình ghi chú đạt hiệu quả và thú vị.  Đồng thời ông cũng cho bạn biết việc ghi chép truyền thống thì thật dễ dàng nhưng lại có hại đến việc phát triển phong cách của riêng bạn. Kỹ thuật sẽ chỉ chiếm một phần nhỏ trong cuốn sách này và bạn sẽ được thực hành nhiều hơn trong cuốn còn lại của bộ.

Mike Rohde đã thiết kế nội dung cuốn sách một cách hoàn hảo cho bất cứ ai, kể cả những người chưa biết gì . Nếu bạn là người mới vẽ, cuốn sách này sẽ đồng hành với bạn từ những bước cơ bản nhất.

Có thể sau khi đọc xong cuốn sách này, bạn vẫn không vẽ đẹp như người khác. Thậm chí đó chỉ là  những nét vẽ nguệch ngoạc theo trí tưởng tượng của bạn. Người khác nhìn vào không hiểu gì. Không sao cả! Bạn hiểu là được. Bởi vì những gì bạn vẽ là thuộc sở hữu của bạn và chỉ phục vụ cho duy nhất một mình bạn mà thôi.

Tôi nhớ có người nói rằng:

’Cách tốt nhất để bạn làm điều gì đó một cách tốt hơn là làm một lần nữa.’’

Lần đầu vẽ không đẹp, lần sau sẽ đẹp hơn. Lần đầu vẽ không rõ, lần sau sẽ rõ hơn.

Sketchnote có bắt kịp tốc độ giảng bài?

So với cách ghi chú truyền thống, phải công nhận rằng Sketchnote sẽ làm chậm quá trình ghi chú của bạn hơn. Song nó sẽ giúp bạn tập trung vào các ý tưởng thay vì từ ngữ, điều hướng bạn phải tư duy, sáng tạo nhiều hơn. Và chắc chắn rằng các ý tưởng của bạn sẽ thỏa sức bay bổng thay vì bị kìm hãm. Ở một khía cạnh khác, nó giúp nội dung bạn truyền tải được cụ thể và chính xác hơn.

Để cho ra ngay một bản ghi chú Sketchnote ngay tại tiết học, đòi hỏi sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa  tai nghe, mắt quan sát, não phân tích và tay vẽ. Luyện một thời gian, khả năng sáng tạo không lên trình thì cũng tăng khả năng tập trung. Và bạn cũng đừng lo lắng, vì tác giả cũng sẽ mách nhỏ cho bạn phương pháp ghi chú khi đang lắng nghe.

Cá nhân tôi đã vẽ nhiều lần kể từ khi đọc cuốn sách. Mặc dù vẫn không được đẹp lắm, nhưng cảm xúc tích cực đã tăng lên đáng kể và lượng thông tin nạp vào đầu cũng theo đó mà tăng lên. Đặc biệt, nhìn gì cũng muốn vẽ.

Việc ghi chép trong học tập, công việc là việc như cơm bữa. Để việc ghi chú và xem lại không còn nhàm chán, tôi nghĩ bạn sẽ cần đến cuốn sách này. Quan trọng hơn, nó sẽ giúp bạn truyền đạt ý tưởng cá nhân một cách hiệu quả hơn.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn: