Sơn ca vẫn hót – những câu chuyện đầy xót xa thời chiến

Sơn ca vẫn hót – những câu chuyện đầy xót xa thời chiến

Trong số hằng hà sa số những cuốn sách ngoài kia, đã có bao nhiêu cuốn thực sự khiến bạn phải oà khóc lên vì cảm động. Những cuốn sách thực sự chạm tới trái tim của người đọc đã không chỉ thành công trong việc phát triển nội dung, giá trị của cuốn sách mà còn để lại những dư âm khó quên.  Lấy đề tài chiến tranh làm cảm hứng chính, Sơn ca vẫn hót viết nên những câu chuyện ở vùng quê nước Pháp năm 1939. Khi Pháp đã bị quân phát xít Đức chiếm đóng, cảnh yên bình vốn có của một đất nước cổ kính bỗng chốc thay đổi hẳn bởi quân lính, những luật lệ vô lí,…. 

Kristin Hannah, tác giả của cuốn sách là một tác giả của phụ nữ và gia đình. Bà có hơn 20 tiểu thuyết bán chạy, với mỗi quyển sách đều có lối viết rất giản dị và chân thật. Cuốn sách Sơn Ca Vẫn Hót đã nhanh chóng đoạt giải tiểu thuyết lịch sử hay nhất năm 2015 trên bình chọn của Goodreads.

Đề tài chiến tranh luôn lấy đi bao nước mắt của độc gia, và Sơn ca vẫn hót không phải là ngoại lệ. Cuốn sách khắc hoạ rõ mặt tối chiến tranh mang lại, về lòng thương xót giữa người với người, về tình bạn đẹp hay tình cảm gia đình sâu đậm. Sơn ca vẫn hót có…

Những người phụ nữ dũng cảm đấu tranh

MUA SÁCH TRÊN TIKI

Khi chiến tranh nổ ra, đàn ông thì ra mặt trận chiến đấu bảo vệ tổ quốc, còn phụ nữ thường được biết đến là những bà nội trợ nằm nhà chờ chồng về. Không hề nhé, ở Sơn ca vẫn hót, họ lại được miêu tả là những nhân vật chính. Vianne Mauriac và Isabelle Rossignol là hai chị em với hai tính cách hoàn toàn trái ngược nhau. Trong khi Vianne là hình mẫu điển hình của một phụ nữ gia đình, thì Isabelle lại tỏ vẻ bướng bỉnh, cứng đầu và gai góc. Hai chị em với hai tính cách trái ngược nhưng lại đều tạo thành một mảnh ghép hoàn hảo cho bức tranh Sơn ca vẫn hót.

Sau khi tiễn chồng ra mặt trận, Vianne phải miễn cưỡng cho một tên lính Đức cư trú ở nhà. Phản đối mãnh liệt điều này, Isabelle đã có những hành động và lời nói đầy mạnh mẽ khi phải chứa đựng một tên phát xít trong nhà. Chứng kiến nhiều mất mát và chia li, Vianne đã quyết định làm một điều gì đó thực sự có ích trong thời chiến. Cô đã cứu giúp, thậm chí cưu mang một số đứa trẻ bị chia lì với ba mẹ chúng. Một hành động vừa cao cả và dũng cảm khi có một tên lính Đức đang trú ở nhà. Vianne hiện lên là một người phụ nữ mềm diu, nhưng không yếu đuối!

Isabelle thì lại khác, luôn luôn bướng bỉnh và bốc đồng. Căm ghét lính Đức, căm ghét việc nước Pháp đầu hàng, cô thậm chí còn muốn thực sự tham gia chiến đấu. 

“Ngọn lửa kháng chiến của nước Pháp không được tắt và sẽ không tắt. Chúng ta phải chiến đấu bằng hết khả năng của mình. Vì nước Pháp, để nó vẫn được gọi là nước Pháp.”

Isabelle về sau đã cứu hàng tá những phi công bị bắn hạ, đồng nghĩa với việc cứu hàng trăm hạnh phúc của các gia đình. Sẵn sàng đi bộ đường dài vượt dãy Pyrénées từ Pháp rồi vào Tây Ban Nha, một cô gái can trường đã dẫn dắt các phi công đến nơi an toàn. Thật là một thành quả đáng khâm phục.

Những mặt tối và mặt sáng của chiến tranh

Chiến tranh đã gây nên bao tổn thất không chỉ về thể xác mà còn mặt tinh thần. Những chiến sĩ chết đầy rẫy ngoài mặt trận, những gia đình mất đi những người con, người chồng. Thậm chí dư âm để lại cũng khủng khiếp không kém, nó ám ảnh những người còn sống. 

“Trong tình yêu, chúng ta nhận ra người mình muốn trở thành. Còn trong chiến tranh, chúng ta nhận ra mình là ai.”

Chỉ khi cái chết cận kề, chúng ta sẽ thấy sự sống đáng quý thế nào, và nhận ra được bản chất thật của con người. Sự nguy hiểm sẽ bộc lộ bản tính sinh tồn, tự vệ và thậm chí là lòng thương dành cho nhau.

Trong chiến tranh, con người được kết nối với nhau một cách lạ thường. Họ đều là những con người đầy xa lạ với nhau, nhưng lại sẵn sàng giúp đỡ và hi sinh tính mạng vì nhau. Đâu đó trong chiến tranh tàn bạo, tình thương người vẫn còn le lói. 

Kết

“Đàn ông kể chuyện. Phụ nữ thì sống cùng với nó. Với chúng ta, nó là một bóng ma chiến tranh. Khi cuộc chiến kết thúc, chúng ta không có diễu hành, không huân chương hoặc được nhắc tới trong các cuốn sách lịch sử. Chúng ta đã làm những việc phải làm trong thời chiến, và khi chiến tranh chấm dứt, chúng ta nhặt nhạnh những mảnh vỡ và bắt đầu lại cuộc sống của mình…”

Chiến tranh chỉ là những cuộc chiến thật phi lí, nổ ra chỉ vì những bản tính xấu xa của con người và hậu quả đem lại thì vô cùng nặng nề và gây tổn hại lớn. Hãy đọc Sơn ca vẫn hót, để cảm nhận được chiến tranh. Những cảm xúc qua từng con chữ mà tác giả mang lại rất chân thật, và có thể dễ dàng lấy đi những giọt nước mắt của người đọc!

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!