Sống Cho Tuổi Đôi Mươi Duy Nhất – Tuổi 20 Của Bạn Có Gì ?

Người ta vẫn thường nói tuổi đôi mươi là tuổi của những chông chênh, chênh vênh, của những hoang mang và lo sợ. Nếu bạn cũng có cảm giác này thì đây là cuốn sách giành cho bạn. Sống cho tuổi đôi mươi duy nhất là những chia sẻ kinh nghiệm trưởng thành cho các bạn trẻ, giúp các bạn vững tin hơn vào bản thân mình và mạnh dạn theo đuổi giấc mơ, để khi bước qua tuổi trẻ ngoảnh đầu nhìn lại, bạn thấy mình đã sống thật ý nghĩa và hạnh phúc.

Sống cho tuổi đôi mươi duy nhất được viết bởi Denley Lupin, một tác giả trẻ của Việt Nam. Chị viết cuốn sách bằng kinh nghiệm trưởng thành và những suy nghĩ của mình. Trong đó chứa cả những tâm tư cùng bầu nhiệt huyết tuổi trẻ. Những câu văn giống như những lời tâm sự nhẹ nhàng, tình cảm mà sâu sắc, thấm thía. Tác phẩm vừa như một bức thư đối  thoại cùng bạn đọc, vừa như một cuốn cẩm nang vạch ra những điều quan trọng cần thiết. Nó sẽ giúp bạn nhìn lại chính mình, xốc lại tinh thần, và tự tin bước về phía trước.

Dám sống với ước mơ

Đây là chương đầu tiên của cuốn sách Sống cho tuổi đôi mươi duy nhất và cũng là điều không thể không nhắc đến khi nói về tuổi đôi mươi. Khi còn trẻ hãy cứ ước mơ, chính ước mơ sẽ khiến mỗi ngày trong cuộc đời đều có ý nghĩa. Nhiều người từ bỏ ước mơ thuở ban đầu để theo đuổi điều gì đó an toàn hơn, đại chúng hơn. Nhưng liệu đó có phải là những điều bạn mong muốn? Dẫu biết theo đuổi ước mơ là điều không hề dễ dàng cũng không hề nhàn nhã. Nhưng cuộc đời bạn nếu không thử nỗ lực làm theo trái tim chân thành ấy một lần thì sự tồn tại ấy rốt cuộc chẳng có gì thú vị.

Thay vì đổ lỗi cho hoàn cảnh thì mỗi người hãy bắt tay vào thực hiện ước mơ. Đừng chỉ mãi nói về ước mơ và để ước mơ trong đầu hay trong suy nghĩ. Ước mơ không tỏa sáng mà thứ tỏa sáng là người theo đuổi ước mơ. Người có đủ bản lĩnh và dũng khí sẽ làm được điều họ muốn. Lên kế hoạch cho cuộc đời thật nghiêm túc và cẩn thận. Chỉ có bạn mới biết, bản thân bạn sau mười năm nữa sẽ là ai?

Biết yêu bản thân

Hãy có trách nhiệm với cuộc đời mình. Hãy biết rằng chính bạn là người sẽ đưa bạn tới nơi bạn muốn đến chứ không phải ai khác.

Hiểu rõ bản thân, nắm được những điểm yếu và điểm mạnh sẽ giúp ta phát huy được sở trường cũng như khắc phục hạn chế của mình. Người hiểu chính mình sẽ luôn cảm thấy hạnh phúc và dễ có được thành công hơn. Cuộc sống luôn diễn biến đầy phức tạp, thấu hiểu bản thân sẽ giúp ta có cách nhìn lạc quan hơn. Không bị áp lực hay có những suy nghĩ tiêu cực trước những lời phê phán của những người xung quanh.

Yêu bản thân là biết nâng cao sức khỏe và bồi dưỡng tinh thần mình. Mỗi  ngày nên giành ra một khoảng thời gian để tập thể dục, chơi thể thao hoặc các loại hình vận động khác. Và hãy giành thời gian cho chính mình bằng một vài sở thích lành mạnh nào đó.

Đọc sách sẽ là một thói quen tốt. Sách không chỉ mở rộng hiểu biết mà còn tăng cường các kỹ năng của bản thân. Một tinh thần căng thẳng, bực bội và lo lắng sẽ không thể có một con người vui vẻ, an yên. Tuổi trẻ với một đôi chân khoe mạnh nên đi được nhiều nơi, ghé qua nhiều miền quê. Để thêm yêu đất nước mình và mở rộng tầm mắt mình.

Hạnh phúc luôn giản dị, xóa bỏ lối sống ảo

Mỗi người có một định nghĩa khác nhau về hạnh phúc. Nhưng nói chung, người hạnh phúc là người hài lòng với cuộc sống hiện tại của mình. Với nhiều người, tiền bạc và sự giàu có là mục tiêu theo đuổi suốt đời. Chúng chỉ là những thứ vật chất vô tri, muốn thì chỉ cần nỗ lực là có thể đạt được. Nhưng có nhiều thứ có nỗ lực đến đâu vẫn không thể có được, là những giá trị gắn với tinh thần, tình cảm,…Hãy tự tạo cho mình lối sống lành mạnh, tốt đẹp : học cách tiết kiệm, trân trọng mọi thứ ở hiện tại và không ngừng xây đắp cho tương lai.

Thế hệ của chúng ta hôm nay được gọi là thế hệ mạng xã hội. Mạng xã hội đang khiến thế giới trở nên nhỏ bé lại một cách không thể ngờ. Cả thế giới dường như chỉ nhỏ bằng một cái màn hình hay một nút chạm tay. Nó tạo ra một thói quen không tốt là lướt nhanh những tin tức thay vì đọc sách báo. Và nhiều thông tin từ nhiều kênh khác nhau tạo thành một kho tin tức khổng lồ. Chúng tồn tại, thật giả lẫn lộn nhiều khi khiến bạn đọc có cái nhìn sai lệch.

Sự sai lệch mà chúng đem lại có thể rất nhỏ nhưng cũng có thể rất lớn, ảnh hưởng tới cuộc đời và số phận của chính người đó. Mạng xã hội đang khiến ta trở nên cô độc và vô cảm, không còn quan tâm nhiều đến thế giới thật. Đừng để truyền thông điều khiển cuộc sống của bạn.

Kéo gần khoảng cách thế hệ

Trong bất kỳ thời đại nào, xung đột giữa hai thế hệ là điều chắc chắn sẽ xảy ra. Điều đó liên quan rất nhiều đến thời đại sống. Như thế hệ ông bà ta sống trong bão táp cách mạng nên mang khát vọng hòa bình. Bố mẹ ta sống trong thời đổi mới sau hòa bình, cách sống hướng tới tập thể hơn là cá nhân.

Còn chúng ta ngày nay đang sống trong thời đại công nghệ cao. Có thể kiếm tiền bằng nhiều cách, đi đến nhiều nơi, làm những điều mới mẻ và lối tư duy sáng tạo. Vì lối sống và lối suy nghĩ khác nhau nên nhiều khi vẫn xảy ra những mâu thuẫn giữa các thành viên. Nhưng dù ta có xuất sắc như thế nào cũng phải khiêm nhường trước những người lớn tuổi.

Quan điểm và cách nhìn ở mỗi thế hệ đều có những ưu điểm và hạn chế riêng. Chúng ta cần biết dung hòa và đối xử khéo léo với tất cả mọi người. Đừng bao giờ đẩy mâu thuẫn lên đến đỉnh điểm không thể giải quyết. Đừng vì cái tôi quá lớn của mình mà làm tổn thương tình cảm gia đình. Đừng vì sự bảo thủ và cố chấp nhất thời mà quên mất những người thân yêu.

Đôi khi họ cũng có thể mắc phải sai lầm. Vì khi bạn học cách trưởng thành, thì họ cũng đang học cách để trở thành bố mẹ tốt. Một việc mà không trường học nào dạy cả.

Dành cho các cô gái tuổi đôi mươi

Các bạn nữ, đầu tiên phải biết làm việc nhà. Khoan nói tới ngày trước, xã hội trọng nam khinh nữ, người con gái phải làm tất cả việc nhà. Ngày nay, làm việc nhà không phải là trách nhiệm nhưng là điều cơ bản mà ai cũng biết. Biết làm việc nhà giúp cho ta dễ dàng sắp xếp và thu dọn, khiến cho cuộc sống ta trở nên dễ dàng hơn.

Nhiều bạn nữ than trách số phận cô đơn mấy năm nay của mình. Nhưng hãy cảm thấy biết ơn và trân trọng khoảng thời gian độc thân ấy. Cuộc sống độc thân cũng đâu đáng ghét đến vậy? Bạn có thể tự chăm sóc và yêu chiều bản thân. Giành thời gian cho gia đình và sở thích của mình. Không phải lúc nào, ta cũng có cơ hội đối xử tốt với chính mình như thế.

Là một cô gái, hãy tự yêu lấy chính bản thân mình. Nếu ngay cả bản thân còn không tự yêu lấy thì làm gì có ai muốn yêu ta. Đừng đợi đổ vỡ đã mới biết trân trọng mình. Chúng ta sinh ra để yêu thương và nhận được yêu thương cơ mà. Dù không thể là người tốt nhất trong quan điểm của người khác. Ta vẫn là phiên bản tốt đẹp nhất của mình. Hãy luôn nỗ lực và phấn đấu vì ước mơ để thay đổi cuộc đời mình.

MUA SÁCH TRÊN TIKI

Lời kết

Tuổi hai mươi, ta thường có một nỗi lo sợ “Nỗi sợ bị bỏ lỡ”. Ta sợ sẽ lỡ mất tuổi trẻ xinh đẹp. Sợ sẽ không thể làm được những điều bản thân đã mong ước. Sợ thua, sợ thất bại, sợ đau khổ,… Nhưng hãy dũng cảm lên, mở rộng cánh cửa, bước chân đi thật kiên định, sống tử tế, sống hạnh phúc. Tuổi trẻ của bạn, bạn hãy tự mình định nghĩa. 

Mong là nhiều năm sau bạn sẽ thấy tự hào khi nhìn lại chặng đường bạn đã từng trải qua

Chia sẻ suy nghĩ của bạn: