Sống theo phương thức 80/20 – Tìm được thứ ta thực sự cần

Sống theo phương thức 80/20 – Tìm được thứ ta thực sự cần

Nhiều người lên được thiên đường chỉ bằng nửa công sức so với xuống địa ngục.

Ben Jonhson

Một câu nói đầy ý nghĩa. Nó bao hàm phương thức sống mà hầu hết chúng ta nhận ra một cách mờ nhạt.

Ai cũng cho rằng thời gian là hữu hạn, không ít người đã từng bị mặc cảm tội lỗi làm phí phạm thời gian của họ bởi trong số đó, họ là những người đã để rất nhiều công sức cho những việc không quan trọng tí nào.

Richard Koch – tác giả quyển sách Sống theo phương thức 80/20 cũng không phải trường hợp ngoại lệ. Ông đã làm đủ việc với sự phung phí thời gian không nhỏ, nhưng cái quan trọng là ông đã sớm tìm ra phương thức 80/20 và cương quyết cuộc sống của ông sẽ định đoạt công việc chứ không phải theo cách ngược lại.

Sống theo phương thức 80/20 – Tìm được thứ ta thực sự cần

Chúng ta đã quá quen thuộc với quan niệm nghề chọn người chứ người không chọn được nghề. Nó sẽ đúng với những ai chưa tìm được “nguyên lí” cho cuộc đời mình. Giả sử bạn có thể chọn được nghề thì sao? Lúc đó bạn sẽ làm cách nào để lựa chọn và thực hiện nó một cách thành công?

Nguyên lí 80/20 như một sự bức phá các quy luật vốn hiện hữu và ăn sâu vào tiềm thức số đông mỗi con người. Quy luật nhân quả là có thực! Không sai. Nhưng, phần lớn nhân có ít quả, chỉ một số chuyển hóa vào cuộc sống.

Ta thường nghĩ rằng làm nhiều thì có nhiều, làm ít thì có ít. Song, gần 20% các phát minh có 80% tác động vào cuộc sống, trên 80% lương thực có được từ chưa đến 20% đất đai… và, đặc biệt hơn, 80% hạnh phúc ta có được chỉ trong 20% thời gian. Điều đó có nghĩa là, chỉ cần 20% nổ lực, ta sẽ gặt hái được 80% thành quả.

Vậy tại sao chúng ta không đầu tư chỉ 20% này thay vì lãng phí nốt 80% còn lại? Muốn được vậy, có lẽ tốt nhất nên áp dụng nguyên lí 80/20.

Đừng liệt kê những việc cần làm! Nghe trái tai nhỉ. Không phải hằng ngày chúng ta vẫn đang liệt kê những việc cần làm đó sao? Nếu không thì phải làm gì? Câu trả lời cho bạn: hãy liệt kê những việc không cần làm. Sao lại thế? Phải chăng tác giả quyển sách đang muốn đi ngược lại quy luật để gây ấn tượng?

Không hẳn. Chúng ta có một thói quen cố hữu. Viết tất cả công việc ra giấy và lần lượt thực hiện nó. Điều đó có mang lại kết quả? Dĩ nhiên là có. Nhưng đó là chúng ta đang dành 80% thời gian trong khi chỉ nhận được 20% thành quả – thứ mà chắc hẳn trong chúng ta, không mấy ai hài lòng về thành quả đó.

Thế giới đang vận động theo khuynh hướng sáng tạo nhiều từ số ít. Thật vậy, máy tính, điện thoại, thiết bị điện tử… không phải càng ngày càng phình to ra, nó phải càng lúc càng nhỏ và tính năng phải vượt trội so với những cái phình to trước đó. Nếu chúng ta dành nhiều thời gian hơn mà thành quả ít hơn thì chúng ta đang ngược dòng tiến bộ. Hay nói cách khác là đang lùi về một quá khứ xa xăm!

Vậy nên, liệt kê tất cả những việc không cần làm ra, vứt chúng sang một bên và tập trung vào những điều chính yếu. Chắc chắn việc tập trung đó chỉ ngốn của bạn 20% thời gian và trả lại bạn 80% thành quả.

Sống theo phương thức 80/20 – Tìm được thứ ta thực sự cần

MUA SÁCH TRÊN FAHASA

Thời gian nếu không bị phí phạm hoặc sử dụng kém cỏi thì thời gian ấy có thể trở nên vô cùng sáng tạo và thú vị. Tác giả quan niệm rằng thời gian không hết đi, cũng không chạy từ trái sang phải như trên mặt đồng hồ, thời gian cứ xoay vần. Do đó, chúng ta có thể tự hào về quá khứ, hi vọng cho tương lai nhưng đừng quên rằng chúng ta chỉ có thể sống trong hiện tại. Chúng ta không làm chủ được thời gian trong hiện tại, không biết mục tiêu trong ngày của mình là gì thì vô tình chúng ta đang sử dụng thời gian một cách không lấy gì làm thông minh.

Điều cốt yếu tác giả muốn nhắn nhủ đến bạn đọc là thời gian vàng cho “lí tưởng” của mỗi người. Ai cũng có đam mê, hoài bão. Nên, đừng phung phí thời gian cho những điều không thực sự đáng để phung phí, hãy bắt tay vào làm những điều mình thích, từng bước chiếm lĩnh ước mơ và chúng ta sẽ không có gì phải hối hận.

Cuộc đời ngắn lắm! Ai cũng thừa nhận điều này nhưng ít ai thừa nhận mình đang tự làm cho cuộc đời mình ngắn đi. Tận dụng những gì đang có, những thế mạnh của bản thân, tập trung vào 20% thời gian cần có, sử dụng 20% công sức, chúng ta sẽ đạt được nhiều hơn từ ít hơn. Hi vọng chúng ta ai ai cũng tìm được thứ chúng ta cần nhờ vận dụng nguyên lí 80/20 vào cuộc sống.

Thay đổi suy nghĩ để sống tốt hơn không phải là một việc làm quá khó. Không hẳn phải làm những điều phi thường mới có được kết quả phi thường (Warren Buffett). Cứ làm những điều bình thường, tin đi, chúng ta hoàn toàn không vì thế mà trở nên tầm thường, biết đâu ta đạt được điều ngược lại.

Bài Review được đóng góp bởi Cộng Tác Viên Châu Hạnh Tiên

3 Comments

  1. Nguyen
  2. Thanh Trúc

Chia sẻ suy nghĩ của bạn: