Sống Tự Lập Chứ Đừng Cô Lập – Nghệ Thuật Sống Cho Thời Đại

Sống Tự Lập Chứ Đừng Cô Lập – Nghệ Thuật Sống Cho Thời Đại

Mình vẫn còn nhớ một câu nói, rằng một cuốn sách hay là cuốn sách đến đúng thời điểm. Và có lẽ, mình đã may mắn bắt gặp cuốn sách đó – Sống tự lập chứ đừng cô lập của tác giả Cách Tử San. Được đọc trong những ngày đầu mới chập chững bước vào một thế giới mới. Để rồi lưu lại trong suy nghĩ là những điều mới mẻ và hiện đại của một cách sống. Một lối sống tích cực, chủ động, hòa đồng và đầy sẻ chia giữa người với người.

Cách sống mà tác giả cuốn sách Sống tự lập chứ đừng cô lập muốn hướng đến là duy trì nhân cách độc lập của bản thân đồng thời mềm dẻo linh hoạt trong cách ứng xử.

Cuốn sách Sống tự lập chứ đừng cô lập gồm 5 phần, mỗi phần khai thác một tựa đề khác nhau. Nhưng theo bạn đọc cảm nhận, nội dung có thể chia ra làm hai phần vô cùng rõ rệt. Đó là khích lệ mỗi người đừng ngại làm phiền người khác. Phần còn lại là biết cách làm phiền để không trở thành một kẻ phiền toái.

Ý nghĩa của làm phiền

Chúng ta vẫn thường nghĩ về làm phiền là một khái niệm không tốt. Là chỉ đem lại sự chán ghét và mất thời gian với đối phương. Tuy nhiên, theo tác giả, làm phiền đúng mức và đúng cách sẽ giúp gắn kết các mối quan hệ. Là chất xúc tác cho tình cảm gia đình, tình bạn và cả tình yêu.

Mỗi người sinh ra đều là một cá thể duy nhất và độc lập. “Sông vẫn chảy đời sông, suối vẫn chảy đời suối”. Nhưng là một cá nhân trong cộng đồng và xã hội, không thể tách ra khỏi tập thể. Chúng ta sống, gần nhau và cần nhau. Giúp đỡ nhau mỗi khi gặp khó khăn, sẻ chia mỗi khi có tâm sự, luôn có mặt mỗi khi cần.

Không có ai là một hòn đảo hoang. Chẳng ai có thể chỉ sống một mình.

Một mối quan hệ bền vững xuất phát từ việc hai bên đều cần đến nhau. Ta cần sự giúp sức của họ cũng như họ cần lời đề nghị của ta. Khi ta nhờ họ nghĩa là ta cần họ, họ rất quan trọng với ta. Khi ta được nhờ cậy, nghĩa là giá trị của ta được người khác đánh giá và thừa nhận. Tác giả đã đưa ra rất nhiều câu chuyện, trải dài trên nhiều mối quan hệ xã hội. Để cho ta một cái nhìn khá đầy đủ và sinh động về điều đó. Ví dụ như con cái cái nhờ cha mẹ trông hộ con, đồng nghiệp nhờ chuyển dùm đồ đạc hay hàng xóm nhận dùm đồ chuyển phát nhanh…

Nhiều mối quan hệ được xây dựng nên từ việc làm phiền lẫn nhau như thế. Đây là một sự trao đổi về tình cảm, cũng là vùng đất màu mỡ để bồi dưỡng các mối quan hệ.Con người ta nhân chi sơ, tính bản thiện. Vẫn luôn thích và luôn sẵn lòng giúp đỡ người khác.

Có một số việc sở dĩ một số người không làm chỉ là vì họ cho rằng không thể. Thật ra nhiều chuyện không thể chỉ tồn tại trong tưởng tượng của con người

Từ góc nhìn phản biện

Nói làm phiền người khác không có nghĩa là dựa dẫm và ỷ lại. Là lười biếng giao công việc của mình cho người khác. Mà là nhận sự giúp đỡ khi cần thiết. Sống quá tự lập, quá mạnh mẽ sẽ tự tạo cho mình một tảng băng vô hình khiến ai cũng không muốn lại gần. Nhưng sống quá ỷ lại sẽ khiến người ta chán ghét và cảm thấy bị lợi dụng. Như vậy thì với cả hai bên đều không phải là những lựa chọn tốt.

Có những người không chịu bỏ công ra tìm hiểu và suy nghĩ chỉ chờ đợi đáp án từ người khác. Có người đã nhận được sự gợi ý còn muốn người ta hoàn thành thành nốt công việc của mình. Sự vô trách nhiệm ấy thật không chấp nhận được và không tha thứ được. Tình cảm được vun đắp từ cả hai bên chứ chưa bao giờ là sự đơn phương cho đi kéo dài vĩnh viễn.

Lời kết

Sống trên đời để là một người thập toàn thập mỹ là vô cùng khó khăn. Người mạnh mẽ là người biết yếu đuối. Và người thành công là người biết khai phá tài nguyên của những người khác.Con người không phải là thứ chìa khóa vạn năng có thể giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống. Năng lực của con người cũng có hạn.

Và thời điểm không phải lúc nào cũng sóng yên biển lặng mà cũng có khi trời nổi giông tố bão bùng. Vậy nên không tránh khỏi những lúc ta cần sự trợ giúp của ai đó hay nói cách khác là làm phiền họ. Vậy nên hãy bước ra khỏi thế giới của riêng bạn, cho người khác cơ hội để nhiệt tình với mình. Đừng vì sợ người khác từ chối mà không dám nhờ vả, cũng đừng lo lắng quá nhiều. Không thử thì bạn không thể nào biết được bản thân có làm được hay không.

Mong sao mỗi người chúng ta đều có thể thoát ra khỏi đảo hoang, dang rộng hai cánh tay, nhiệt tình ôm người khác, cũng nhiệt tình để người khác ôm lấy mình.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!