Sức Mạnh Chữa Lành Của Sự Tử Tế : Hãy Dẫn Lối Cho Yêu Thương

Cuốn sách Sức mạnh chữa lành của sự tử tế mang đến cho chúng ta những cái nhìn sâu sắc về cách đối nhân xử thế. Sự tử tế không phải là điều gì đó quá xa xôi không thể với tới. Mà đó là điều mà mỗi chúng ta ai cũng có thể làm mỗi ngày và khiến cuộc sống đẹp hơn.

Ngoại trừ sự tử tế, không điều gì khiến cuộc sống của chúng ta hay cuộc sống của người khác trở nên đẹp hơn. – Tolstoy

Một chút quan tâm, dù nhỏ bé cũng là đáng quý

Cuốn sách Sức mạnh chữa lành của sự tử tế của Lại Hoàng Hà là những câu chuyện nhỏ về cuộc sống hàng ngày. Đan xen với đó là những thông điệp đầy ý nghĩa về sự tử tế. Mỗi hành động đẹp tuy nhỏ đều có thể là sự tử tế và đem đến sức mạnh diệu kỳ.

Lòng tốt tuy là một điều cao đẹp nhưng không phải là điều quá khó thực hiện. Không cần bạn phải làm điều gì đó to lớn mà chỉ đơn giản là một cử chỉ quan tâm là đủ rồi. Nụ cười ấm áp, đôi mắt tin tưởng tưởng chừng đơn giản nhưng lại có thể thay đổi cuộc đời của cả một người.

Những hành động tử tế nhỏ bé có thể kể đến như: chỉ đường đi cho một người lạc đường, an ủi ai đó khi họ đau buồn, khích lệ họ khi họ thất bại,… Đôi khi chỉ một câu nói của bạn vào đúng thời điểm người khác cần cũng đủ khiến họ ấm lòng. Tử tế chỉ đơn giản thế thôi, là một hành động nhỏ nhưng là một niềm vui lớn.

Cũng như ngoại hình đẹp, trái tim và tâm hồn cần được luyện tập. Phải nỗ lực mới xây dựng và duy trì được vóc dáng đẹp thì đề thì cũng phải nỗ lực mới xây dựng và trái tim và tâm hồn đẹp. Bạn sẽ làm gì hôm nay để bù đắp cho trái tim và tâm hồn bao la và chu đáo hơn?

Mỗi điều vĩ đại trên thế gian này điều này vun đắp từ những điều nhỏ nhặt nhất. Một cử chỉ tử tế nhỏ bé qua từng ngày sẽ trở thành lòng tốt lớn lao. Bạn tử tế với nhiều người thì họ lại càng hạnh phúc. Nó không chỉ khiến họ vui cười mà còn khiến cuộc sống của họ rạng rỡ hơn.

Muốn tử tế với người, hãy tử tế với mình

Muốn làm người tử tế bạn không phải xuất phát từ ở đâu xa mà chính ở trong nội tâm của bản thân. Muốn đối tốt với một ai đó thì trước hết phải yêu thương chính mình. Muốn khiến cho ai đó vui cười thì ít nhất bản thân mình cũng phải cười đã. Khi đó bạn mới có đủ khả năng để đem nụ cười ấy lên đã đến mọi người.

Mỉm cười nụ cười khiến bạn và người xung quanh cảm thấy nhẹ nhõm. Nếu bạn thấy không ổn, cười có thể đánh lừa não bạn có cảm xúc tốt hơn.

Đời người ngắn ngủi, vì vậy đừng nên quá khắt khe với bản thân. Nếu mệt mỏi hay khóc thật lớn, giải tỏa hết những uất ức ở trong lòng. Cố gắng đều là điều mà bản thân thích, khiến lòng mình luôn thanh thản và nhẹ nhàng.

Và đừng bao giờ để cụm từ “sau này rồi làm” hiện lên trong đầu của mình. Điều mà mình muốn làm hãy bắt tay vào làm ngay. Muốn tận hưởng sự vui vẻ với người mà bạn yêu quý thì hãy làm ngay. Đừng vì công việc mà trì hoãn mà đợi đến sau này vì có thể sẽ không còn sau này nữa.

Bạn hãy cố gắng cân bằng công việc và cuộc sống, sự nghiệp và tình cảm. Và quan trọng nhất là luôn đặt sự hạnh phúc của bản thân mình nên làm đầu. Hãy luôn làm điều mà trái tim mình muốn để đi đến niềm vui đích thực, đừng để nó là phí qua đi. Bạn rất cần phải tử tế với chính trái tim của mình.

Từ bỏ hận thù để xoa dịu nỗi đau

Song hành cùng với tình yêu chính là sự thù hận, căm ghét lẫn nhau. Đó là một trạng thái cảm xúc thường xuyên chi phối lý trí của chúng ta. Nếu trong lòng bạn vẫn ôm thù hận, bạn sẽ không bao giờ trở thành một người tử tế được.

Khi trong lòng có thù hận thì đương nhiên sẽ có tư tưởng trả thù. Nó gieo trong lòng một ngọn lửa căm hờn đáng sợ và có thể thiêu đốt hết sự tử tế trong lòng bạn. Và họ sẽ trở nên thận trọng khi đối xử tốt với người khác. Nếu sự hận thù càng lớn thì lòng can đảm đối xử tốt với một người xa lạ sẽ ngày càng ít đi.

Đừng bao giờ ôm lấy sự thù hận trong trái tim mình. Vì nó sẽ khiến trái tim của bạn vỡ nát và luôn đau đớn mỗi ngày. Cuộc sống sẽ trở nên mệt mỏi hơn khi cứ mãi nhớ về những người khiến mình tổn thương.

Trạm dừng kế tiếp của bạn là yêu thương hay bạn đang giong buồm đến bến thù hận? Chỉ có bạn mới trả lời được, và chỉ trả lời sau khi suy nghĩ nghiêm túc.

Sự thù hận sẽ ngăn cản bạn đi tới con đường của một cuộc sống hạnh phúc. Vì vậy nên đừng để nó ở trong lòng. Làm thế không phải làm gì để quên đi hết những tổn thương mà mình đã phải chịu đựng. Mà làm thế là vì bạn chọn sự hạnh phúc thay vì sự đau khổ.

Tha thứ cho những người đã gây tổn thương bạn cũng như cho bạn một lối thoát. Cho ban một con đường khác để sống mà không phải mệt mỏi vì quá khứ đau thương. Và cho bạn một cánh cổng để tử tế với cuộc đời của mình hơn. 

Khi chúng ta cùng yêu thương nhau

Sự tử tế là điều đẹp đẽ diệu kỳ. Vì thế nên đừng giữ nó chỉ cho riêng mình hay cho riêng bất kỳ một ai. Mỗi chúng ta hãy cùng nhau lan tỏa đều tốt đẹp ấy đến từng người mà chúng ta gặp nhé. Khi ấy không chỉ đem lại niềm hạnh phúc cho cuộc sống của họ họ mà còn làm lòng ta thêm ấm áp hơn.

Tuy nhiên ta có thể bắt đầu cách làm cho cuộc sống của chúng ta, của nhóm nhỏ bạn bè chúng ta nhiều yêu thương hơn, sau đó ta có thể lan tỏa sang những người khác mà ta tiếp xúc. Chúng ta có thể là giọt nước trong đại dương. Nhưng hãy để cho những con sóng lan càng xa càng tốt 

Một giọt nước đi vào đại dương chẳng làm nên chuyện gì. Nhưng nhiều lại sẽ thành một con sóng vỗ vào bờ, có thể làm nên một thay đổi lớn rộng khắp hết sức nhanh.

Khi chúng ta tốt với mọi người thì mọi người cũng sẽ tốt với ta. Có đôi lúc ta sẽ không nhận lại được gì nhưng luôn luôn trong lòng sẽ có sự thanh thản và an nhiên. Đời chỉ đẹp khi lòng mình tự do tự tại phải không các bạn? Một sự tử tế nhỏ bé thôi cũng đủ đẹp và ý nghĩa lắm rồi.

Cuốn sách Sức mạnh chữa lành của sự tử tế kéo người đọc lại gần hơn với những hành động ý nghĩa. Bởi sự tử tế chính là chìa khóa dẫn lối cho chúng ta đi đến hạnh phúc. Còn gì tốt đẹp hơn khi chúng ta biết quan tâm và yêu thương nhau.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn: