Sức mạnh niềm tin – Cuốn sách truyền cảm hứng và phát triển sức mạnh bản thân

Sức mạnh niềm tin – Cuốn sách này mang đến cho bạn cảm nhận sâu sắc về cuộc sống và nhìn nhận chính mình.

Bạn đang thắc mắc tại sao chưa bao giờ bạn làm việc gì cho ra hồn, bỏ ngang mọi thứ và tìm kiếm suy nghĩ bị cắt ngang và lại cắt ngang.

Bạn luôn nói yêu chính mình, hiểu chính mình, yêu cuộc sống và mọi người xung quanh, nhưng rồi bạn lại luôn rơi vào tiêu cực, chán nản, buông lỏng mọi thứ, không còn tin vào bản thân.

Mỗi khi bạn muốn làm cái gì đó thì nhiều luồng suy nghĩ nó khiến bạn khó tập trung, khó lấy động lực để theo đuổi cái suy nghĩ sáng tạo đó. Rồi bạn mặc kệ mọi ý tưởng.

Tôi cũng vậy, con gái mà vẫn luôn làm quá mọi chuyện, suy nghĩ quá nhiều, hay buồn bã hơn so với bọn con trai. Trái tim và lý trí là con gái và con trai. 

Sau khi đọc vài câu đầu của cuốn sách Sức mạnh niềm tin bạn có cảm giác là nó dành cho mình, đến tầm giữa cuốn sách bạn thấy nó nhàm chán vì phức tạp câu từ chuyên môn. Rồi bạn sẽ bỏ dở nó rồi thời gian trôi qua bạn lại chọn nó vì  cái tiêu đề, rồi lại tiếp tục những trang còn lỡ dỡ. Đến cuối cuốn sách Sức mạnh niềm tin bạn như hiểu thêm được một cái gì đó.

Cái lý trí tưởng đã ngủ quên với muôn vàn lựa chọn và chạy đua theo thời gian trong cuộc sống. Cuối cùng bạn vẫn nghe đâu đó cái âm thanh hãy đọc đi đọc lại một cuốn sách bạn thấy có ích thật nhiều lần, thay vì đọc quá nhiều sách nhưng nó không đem lại kết quả gì cả. Và thế là tôi tiếp tục đọc nó thêm một lần cho mình cơ hội hiểu thêm câu từ mà tác giả muốn gửi gắm, lần này cảm nhận rất khác.

Tôi thấy hình ảnh con bé của năm 16 tuổi, ngốc và vô tư, đáng yêu và mơ mộng, cái đứa lỳ lợm và không biết yêu đương là gì, chưa từng nghĩ về tương lai, cứ chạy đua với thời gian cho mau học xong ra đời đi làm.

Rồi tôi nhớ về hình ảnh khi ra trường đi làm, cái bóng dáng tự tin bước vào phỏng vấn, chọn công việc không hề liên quan tới đam mê của mình và cứ nghĩ là nó dành cho mình.

Tôi hăng say làm việc chạy theo thời gian và nghĩ rằng mình sẽ mãi trẻ, mãi yêu đời, mãi tự do như vậy thôi, kiếm tiền sắm những thứ mình thích, đi những nơi mình thấy đẹp, nhớ nhà thì về, không cần yêu ai,… Cứ như vậy thời gian trôi đi với niềm tin như vậy. Nhưng cái niềm tin đó có đúng không? Cho đến bây giờ khi tôi đã đi làm được 7 năm và mọi thứ đã thay đổi. Một cô gái vẫn mạnh mẽ như vậy nhưng yếu đuối bên trong, tự tin với khả năng tự nuôi bản thân, không cần tình yêu thay vào đó là tìm cuốn sách về làm giàu để lại tiếp tục theo đuổi cái đam mê kiếm tiền đó, nhưng tôi muốn thời gian chậm lại, tôi muốn được yêu, tôi muốn, kiếm tìm thành công chứ không phải vì tiền nữa. Cuốn sách Sức mạnh niềm tin này lần hai tôi đọc nó mở ra cho tôi đúng lúc, đúng thời điểm hơn so với lần trước đọc lỡ dỡ chỉ vì tò mò.

Lần này tôi nhìn nhận lại chính mình nhiều hơn, đúng là Sức mạnh niềm tin sau khoảng thời gian tôi lớn lên đến bây giờ, đây là lần đầu tôi nhìn nhận niềm tin theo cái cách tôi đã lựa chọn để bước đi cả một quãng đường dài như vậy. Nếu không có niềm tin thì không biết tôi có làm những gì tôi đã lựa chọn trong quá khứ và đứng ở điểm này nhìn lại mình trong quá khứ hay không. Niềm tin nó cho bạn sức mạnh để bạn gạc bỏ mọi suy tính mà hành động để bạn gặt hái được cái gì đó trong cuộc sống của bạn.

Hôm nay tôi lại tiếp tục hiểu hơn về niềm tin từ cuốn sách cho tôi thêm nhiều quyết định táo bạo hơn để bước đi trong bước đường tiếp theo. Đứng trước vài ngã rẽ nếu mình chọn, về quê trong mùa dịch Corona? Không. Đổi công việc để có lương trong mùa dịch? Không. Ở nhà và ăn ngủ, sống tận hưởng những đồng lương tích trữ và không làm gì cả? Không.

Quyết định của tôi là trang bị những kiến thức cần thiết để tiếp tục cho công việc đang theo đuổi. Bằng niềm tin vào chính mình, thúc đẩy hành động tôi mạnh dạn viết cảm nhận của tôi về khả năng thúc đẩy suy nghĩ tích cực, hướng dẫn nhìn vào nội tâm, lắng nghe chính mình nhiều hơn trong muôn vàng cái suy nghĩ mà ta bị nhồi nhét từ quá trình giao tiếp trong xã hội.

Cuốn sách này nó chấm dứt cái suy nghĩ thiếu mạch lạc, đứt gãy và lười tư duy của tôi. Tôi nhìn ra con người yếu đuối, tự ti và hay che dấu cái bản chất thật của mình, con người bị quá khứ tổn thương làm mình sống vội vàng và kín đáo, con người đôi khi ngu ngốc rồi luôn có vẻ phòng thủ, và tôi cũng nhìn ra con người yêu thích cái đẹp, muốn thế giới tốt đẹp hơn, con người yêu thiên nhiên, động vật, yêu những thứ nhỏ bé nhất.

Tôi nhìn ra cái ham muốn thôi thúc mình phải hành động, bằng cái niềm tin rằng quá khứ đã nuôi nấng và uốn nắn cái đứa ngốc nghếch đi một chặng đường dài như vậy ra sao. Chính niềm tin nó viết lên cuộc đời bạn, nếu bạn không sớm biết đến nó thì có lẽ cả cuộc đời bạn chỉ làm những việc luôn bị đứt quãng và lãng phí cái cuộc sống rộng lớn còn nhiều điều tươi đẹp này.

“Hãy hiểu chính mình và những sức mạnh tiềm ẩn trong con người bạn. Hãy tin rằng niềm tin có sức mạnh kỳ diệu. Hãy luôn củng cố niềm tin ấy bằng một ý chí không gì có thể lay chuyển được, bởi khi đó bạn đã là chính mình”.

Bài Review được đóng góp bởi Cộng tác viên Hường Thị Minh Tuyền

Chia sẻ suy nghĩ của bạn: