Thành Cát Tư Hãn Và Sự Hình Thành Thế Giới Hiện Đại – Khúc Ca Sử Thi Về Người Chinh Phạt Vĩ Đại Nhất Lịch Sử Thế Giới

Thành Cát Tư Hãn Và Sự Hình Thành Thế Giới Hiện Đại – Khúc Ca Sử Thi Về Người Chinh Phạt Vĩ Đại Nhất Lịch Sử Thế Giới

Có quá nhiều sự vĩ đại trong một tác phẩm ký sự: cuộc đời lẫy lừng của vị hãn thống nhất Mông Cổ, sự mở rộng giao thương và phát triển văn minh khắp thế giới, cùng với quá trình tìm hiểu, giữ gìn lịch sự của các học giả Mông Cổ, đặc biệt là tác giả Jack Weatherford.

Quá trình “vượt thời gian và không gian” để trở về với lịch sử của tác giả

Jack Mciver Weatherford là Giáo sư Nhân học tại Đại học Macalester, Minnesota. Năm 2006, ông được trao Huân chương Polar Star, sự vinh danh cao nhất của Mông Cổ dành cho người nước ngoài. Ông đã phát biểu tại Liên Hợp Quốc trong dịp kỷ niệm 800 năm ngày thành lập quốc gia Mông Cổ.

Qua những thành tựu đã đạt được, có thể thấy, tác giả đã dành rất nhiều tình cảm cho đất nước Mông Cổ-một đất nước đã từng lừng lẫy khắp Á-Âu, một đất nước phát triển bậc nhất về giao thương và văn hóa ở thế kỉ 13, và một đất nước sản sinh ra người chinh phạt vĩ đại nhất thế giới: Thành Cát Tư Hãn.

Trong tác phẩm này, tác giả đã nhắc đến quá trình tìm hiểu, dịch thuật, bảo quản và giữ gìn lịch sử Mông Cổ vô cùng gian nan và khó khăn. Bởi lẽ, những tư liệu cổ đã phần nào bị tàn phá bởi thời gian và chiến tranh. Ông đã học cách ăn uống, sinh hoạt như người Mông Cổ và rong ruổi khắp vùng thảo nguyên cùng những người dân bản xứ để tìm về nơi chôn nhau cắt rốn của vị hãn vĩ đại nhất Mông Cổ. Tác giả muốn hòa mình vào thiên nhiên, cảm nhận từng hương vị núi rừng, đất đai và khí hậu như thể Thành Cát Tư Hãn đã sống để có thể truyền tải một cách chân thật nhất, sống động nhất và chính xác nhất những sự thật, những câu chuyện về vị hãn kính yêu của người dân Mông Cổ. 

Mua sách trên Tiki

Mua sách trên Fahasa

Thành Cát Tư Hãn – Người chinh phạt vĩ đại nhất lịch sử thế giới

“Thành Cát Tư Hãn là nhà chinh phạt vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới. Không nhà chinh phạt phương Tây nào chinh phục được dù chỉ một nửa số dân hay đất đai của Thành Cát Tư Hãn. Sau khi đế quốc của ông ra đời vào năm 1206, nó tiếp tục mở rộng suốt gần một thế kỷ, và cuối cùng kéo từ Thái Bình Dương tới Địa Trung Hải, và từ Bắc Băng Dương tới Biển Ả-rập. Đế quốc Mông Cổ là đế quốc duy nhất trong lịch sử bao gồm cả Trung Quốc và Nga, cũng như nhiều đất nước nhỏ hơn từ Triều Tiên tới Iran, Afghanistan, Syria, Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ. Với một đội quân chỉ vỏn vẹn mười vạn lính, quân Mông Cổ đánh bại các đế quốc hàng triệu lính. Dường như không đất nước nào có thể chống lại đội quân Mông Cổ hùng mạnh.”

-Jack Mciver Weatherford-

Quả thật, ta đã nghe nhiều đến những nhà chinh phạt nổi tiếng như Napoléon, Alexandros Đại Đế,…Tuy nhiên, nếu xét về những thành tựu đã đạt được trong một khoảng thời gian nhất định thì có lẽ, Thành Cát Tư Hãn đã làm tốt hơn rất nhiều. Qua ngòi bút kí sự mang hơi hướm sử thi của tác giả, người đọc sẽ phải rùng mình, nổi da gà trước cuộc đời vĩ đại của ông.

Tuổi thơ bất hạnh của cậu bé Thiết Mộc Chân (Thành Cát Tư Hãn) đã được khắc họa vô cùng chân thực qua lời kể của Jack Mciver Weatherford. Văn phong ma mị, cuốn hút như thổi khúc nhạc ru đưa độc giả vượt không gian và thời gian để đặt chân lên thảo nguyên và chứng kiến mọi chuyện. Ta cảm thấy ấm ức, bất bình thay cho cậu bé Thiết Mộc Chân vì bị người anh cùng cha khác mẹ bắt nạt, bị cả bộ lạc ruồng bỏ khi cha mất. Tâm hồn, nhận thức của cậu bé bắt đầu thay đổi khi chứng kiến sự tàn khốc, những luật lệ cay nghiệt mà các bộ lạc đang dùng để đàn áp nhau. 

Cuộc đời huyền thoại của Thành Cát Tư Hãn đã được dựng thành phim rất nhiều. Tuy nhiên, khi đọc tác phẩm này, độc giả sẽ được cảm nhận đầy đủ nhất, sâu sắc nhất những sự kiện, chi tiết vô cùng độc đáo. Sự chuyển biến của một cậu bé nhỏ nhoi dám giết cả người anh cùng cha khác mẹ để làm chủ gia đình, đưa mẹ và các anh em chạy trốn, sống sót khỏi cơn đói; những con người đã bước vào cuộc đời cậu và ảnh hưởng đến tương lai sau này của cậu đều để lại những suy ngẫm cho người đọc về số phận của những con người trên thảo nguyên, những quy luật sinh tồn giữa thời đại lúc bấy giờ.

Đứng trước vòng lẩn quẩn giữa gây hấn, cướp bóc và giao tranh dẫn đến sống chết, Thành Cát Tư Hãn đã nhận ra sứ mệnh của mình. Chỉ có thể trở thành kẻ mạnh nhất, ông mới có thể thay đổi được luật lệ, từ đó mang đến một cuộc sống tốt hơn cho mọi người. Xuất phát từ mong muốn tìm chỗ đứng vững chắc cho gia đình, ông đã tham gia các trận chiến, giành chiến thắng và xây dựng được một bộ tộc hùng mạnh với đội quân tinh nhuệ. Sự vĩ đại của ông không dừng lại ở việc thống nhất các bộ lạc trên thảo nguyên lập ra đế chế Mông Cổ, chinh phạt các quốc gia trải dài từ Thái Bình Dương tới Địa Trung Hải, và từ Bắc Băng Dương tới Biển Ả-rập, mà còn đến từ những chính sách cải cách bộ máy hành chính, kĩ thuật chiến đấu tinh nhuệ của đội quân gió ngựa, coi trọng văn hóa, khoan dung trước mọi tôn giáo và phát triển giao thương. Tất cả những điều ấy đã đóng góp vào sự phát triển của nhân loại. 

Những bài học từ Vua của các vị Hãn

Vĩ đại, hùng mạnh, sát phạt như thế nhưng Thành Cát Tư Hãn lại có một lối sống vô cùng giản dị, luôn giữ vững tinh thần và truyền thống văn hóa Mông Cổ trước những xa hoa, cám dỗ từ các nền văn minh tiên tiến hơn. Trong suốt cuộc đời gắn liền với yên ngựa của mình, Thành Cát Tư Hãn rất hiếm khi dừng chân tại một thành phố đã thuộc về đội quân của ông. Sau mỗi lần tham chiến, ông luôn tức tốc quay về mái ấm của mình. 

Là một người sáng suốt và thông minh, Thành Cát Tư Hãn đã nhận ra được những bất cập trong bộ máy quan liêu dẫn đến những mâu thuẫn, họa diệt vong của các bộ lạc trước đây. Vì thế, khi nắm giữ quyền lực trong tay, ông đã tái tổ chức lại cấp bậc, phân chia tài sản, quân đội thích hợp để tránh việc lạm quyền. Ông cũng rất minh mẫn trong việc thu phục lòng người. Thay vì giết hết những tù binh chiến tranh, ông đã ban lệnh giữ lại những học giả, những người có kĩ năng đặc biệt trong lĩnh vực nào đó và dân thường. 

Nếu như châu Âu rơi vào “đêm trường Trung cổ” do những mâu thuẫn về tôn giáo hạn chế khả năng phát triển của con người và gây ra các cuộc lạm sát thì đế quốc Mông Cổ lại được xem là thiên đường tôn giáo. Bởi lẽ, dù bạn thuộc tôn giáo nào, theo tín ngưỡng nào đều sẽ được chấp nhận trên mảnh đất này. Thành Cát Tư Hãn luôn khuyến khích tự do tôn giáo mặc dù với ông, chỉ có một đấng vĩ đại nhất là “Thanh thiên vĩnh hằng”.

Một điểm sáng trong chính sách cai trị của Thành Cát Tư Hãn chính là coi trọng giao thương, thúc đẩy con đường buôn bán, giao dịch giữa các quốc gia. Từ thuở chí kim, hầu hết tầng lớp thương nhân bị xem nhẹ, thay vào đó là sự thống trị của giới quý tộc. Tuy nhiên, với Thành Cát Tư Hãn, giao thương sẽ mang đến dòng hàng hóa, tiền bạc, sự giàu sang ấm no cho những người dân của mình. Và giao thương cũng chính là một trong những động cơ thúc đẩy các cuộc chinh phạt của ngài.

Những cảm nghĩ về cuốn sách Thành Cát Tư Hãn và sự hình thành thế giới hiện đại

Không chỉ thành công trong việc kể về cuộc đời của nhà chinh phạt vĩ đại nhất lịch sử thế giới, tác giả cũng đã rất thành công trong việc giữ gìn lịch sử Mông Cổ. Bởi lẽ, hình ảnh một đất nước Mông Cổ nhỏ bé, dần dần được mở rộng từ Á sang Âu rồi lại sụp đổ và lụi tàn đã hiện ra vô cùng chân thực. Khai sinh, tồn tại với những thành tựu, tinh thần vĩ đại, độc đáo rồi lại sụp đổ do những tranh chấp nội bộ, bị cả thế giới quay lưng và chôn vùi những giá trị lịch sử lẫy lừng. Cuốn sách khiến tôi không ngừng cảm thán trước câu chuyện về một quốc gia như vậy. 

Quả thật, tác phẩm Thành Cát Tư Hãn và sự hình thành thế giới hiện đại đã khiến tôi có cái nhìn sâu sắc và toàn diện hơn về vị hãn vĩ đại của Mông Cổ và cả một quốc gia từng bị lãng quên. Tôi thật khâm phục tinh thần quả cảm, hy sinh đi tìm kiếm sự thật, giữ gìn lịch sử Mông Cổ của các học giả. Chân thành cảm ơn.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!