Thay đổi tất cả chỉ trừ vợ và con – Triết lý sống còn trong kinh doanh

Thay đổi tất cả chỉ trừ vợ và con – Triết lý sống còn trong kinh doanh

Trước đây tôi đọc khá nhiều sách về thể loại phát triển bản thân. Ngay từ thời cấp 3 tôi đã duy trì việc đọc ít nhất 3 quyển sách/ tuần. Hầu hết những cuốn sách phát triển bản thân đều cho ra  những tư tưởng khá giống nhau. Nhưng tôi vẫn thích đọc bởi vì mỗi cuốn sách kể về những câu chuyện khác nhau. Và với mỗi cách diễn đạt tôi lại có những cảm xúc khác nhau.

Tôi nhớ cách đây cũng kha khá lâu rồi, tôi có đọc cuốn sách Thay đổi tất cả chỉ trừ vợ và con của E.ji Sung. Cuốn sách này cũng thuộc thể loại sách phát triển bản thân. Bằng lối văn kể chuyện, tác giả sẽ cho bạn thấy huyền thoại Lee Kun hee – Chủ tịch tập đoàn Samsung đã vực dậy đế chế như thế nào.

thay-doi-tat-ca-chi-tru-vo-con-sach-phat-trien-ban-than-hay

MUA SÁCH TRÊN TIKI

Cuốn sách này không phải dành để ca ngợi Lee Kun Hee, cũng chẳng phải là hồi ký về cá nhân ông. Hoàn toàn vượt qua khỏi những bí quyết thành công của người đi trước, tác giả sẽ cho bạn thấy hình ảnh chính bản thân bạn lúc bấy giờ.

Một số yếu tố trong cuốn sách đôi khi còn khác biệt đối với xã hội Việt Nam, nhưng với địa vị của một đất nước đi trước thì hẳn cũng sẽ phản ánh chính đất nước chúng ta trong một vài năm tới.

Về cơ bản, xuyên suốt nội dung cuốn sách là cuộc đời của Lee Kun Hee từ thời niên thiếu cho đến nay.

Ngoài việc được sinh ra trong hũ mật, là con trai của tập đoàn Samsung thì thời niên thiếu của Lee Kun Hee cũng chẳng có gì nổi bật. Đến mức người ta chẳng thể nào tin nổi một cậu bé bình thường như vậy lại có thể đưa Samsung bước sang một trang sử mới.

Thời niên thiếu của ông mờ nhạt đến mức chẳng có thầy trò nào giữ lại chút ấn tượng về ông. Mặc dù được đi du học Nhật Bản từ sớm với hy vọng sẽ mang sự đổi mới từ một đất nước tiên tiến về nhưng ông lại chỉ làm cha mình cảm thấy thất vọng. Trong khi theo học tại Hàn bằng chính ngôn ngữ mẹ đẻ, ông còn chưa theo kịp huống chi một mình cô độc tại đất nước bạn, thậm chí còn chẳng thông thạo tiếng Nhật.  Nhắc đến kỳ tích nổi bật của ông thời đi học, chắc người ta chỉ nhớ đến cậu bé chưa lên trung học đã xem hết 1200 bộ phim.

Điều đó chỉ cho thấy ông là một đứa trẻ nghiện phim chứ chẳng thể hiện lên phẩm chất gì của ông cả. Cha của ông đã phải suy nghĩ lại về tiềm năng kinh doanh của ông để đưa đến quyết định cho con theo truyền thông.

Việc Lee Kun Hee gật đầu cái rụp khi cha mình đưa ra đề nghị cho thấy chính Lee Kun Hee còn chẳng có định hướng cho bản thân mình cho nên ông mới dễ dàng đồng ý như vậy. Thiết nghĩ khá giống hình ảnh chúng ta khi quyết định chọn trường. Hoàn toàn bị động và giao quyền quyết định vào tay người khác.

Hình ảnh đó một lần nữa cho thấy tầm quan trọng của việc làm báo cáo Sinh Trắc Vân Tay mà tôi đã đề cập trong một bài viết trước đây.

Quay trở lại cuốn sách, người sáng lập Samsung lúc bấy giờ, cha của Lee Kun Hee, từ quan điểm Lee Kun Hee không phù hợp với kinh doanh đã quyết định trao quyền thừa kế cho ông sau 10 năm, mặc dù trên ông còn hai người anh trai.

Đến với ngai vàng không phải là điều dễ dàng với ông lúc bấy giờ. Giai đoạn đầu ông đã phải đón nhận vô số thất bại. Đến mức ông đã phải tự bỏ tiền túi của mình để bù lỗ vào công ty.

Trong quá trình điều hành, ông lại nhìn thấy nhiều lỗ hổng khiến tập đoàn Samsung bấy giờ dần đi vào lối mòn. Một điều chắc chắn rằng tập đoàn này sẽ không bao giờ thoát khỏi tầm vi mô để hướng đến tầm vĩ mô nếu vẫn duy trì hệ thống lúc bấy giờ.

Liên tiếp là những cú giáng nặng nề được ném đến khi ông lên điều hành Samsung. Từ vụ dao cạo máy giặt cho đến việc sản phẩm Samsung bị tấp vào xó trung tâm thương mại. Bao nhiêu đó đủ để thấy Samsung đang đứng bên kia sườn dốc.

Bằng sự quyết đoán của mình, ông đã triệu tập toàn bộ ban giám đốc và đưa ra tuyên bố táo bạo:Thay đổi tất cả chỉ trừ vợ và con.

thay-doi-tat-ca-chi-tru-vo-con

Chính tuyên bố đó của ông đã đưa Samsung bước vào kỷ nguyên mới. Một điều mà chỉ có thể là Lee Kun Hee mới làm được. Rất may mắn là cha của Lee Kun Hee đã nhận ra điều đó.

Liên tiếp những thay đổi về sau đã giúp Samsung có được đế chế vững mạnh trên thế giới. Mặc dù thi thoảng vẫn có những dòng sản phẩm khiến Samsung lao đao nhưng nhờ vào sự thay đổi linh hoạt, mọi thứ vẫn được kiểm soát.

Cho đến nay lời tuyên bố kinh doanh của Lee Kun Hee vẫn được người đời tung hô và là kim chỉ nam của công ty. Lời tuyên bố của ông đặc biệt được lòng các chị em!

Nếu bạn muốn tại sao người sáng lập Samsung quyết định trao quyền thừa kế cho ông và ông đã làm gì để thực hiện lời tuyên bố của mình thì tìm đọc ngay cuốn sách Thay đổi tất cả chỉ trừ vợ và con. Tất cả đều được kể lại một cách chi tiết và bạn có thể tìm cho mình vài bài học có thể áp dụng ngay.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!