The One Thing – Điều Ý Nghĩa Nhất Trong Từng Khoảnh Khắc Cuộc Đời

Thời gian cứ thế lặng lẽ trôi qua và chúng ta mỗi người điều bận rộn với cuộc sống của riêng mình. Chúng ta thả mình để mặc cuộc sống điều khiển, cứ lao mình vào công việc và thậm chí là rất nhiều công việc trong một ngày. Chắc có lẽ bạn cũng giống tôi, cũng có lúc nào đó bạn cảm thấy lòng mình lắng lại sau những bộn bề cuộc sống và bạn chợt nhận ra rằng hôm nay mình vẫn chưa làm được một điều gì đó có ý nghĩa cho bản thân mình, cho gia đình, cho những người thân yêu của mình. Hôm nay tôi gửi đến bạn cuốn sách “ The One Thing – Điều Ý Nghĩa Nhất Trong Từng Khoảnh khắc Cuộc Đời ”.

MUA SÁCH TRÊN FAHASA

Học cách nhìn xuyên qua sự hỗn độn, bộ bề và phức tạp của cuộc sống để có một cái nhìn đúng đắng hơn. Cân bằng được bên trong và bên ngoài để từ đó chúng ta sống có mục đích và ý nghĩa hơn, chứ không phải chúng ta chỉ sống cho qua ngày như nhiều người đã từng nói.

Mỗi chúng ta phải tự tìm ra điều quan trọng nhất cho chính mình. Để có cơ hội thành công trong công việc mình muốn chúng ta phải đi từng bước nhỏ. Làm những việc nên làm chứ không phải những việc chúng ta có thể làm. Chọn những việc giữ vai trò then chốt, trọng tâm để làm, bỏ qua những công việc lặc vặt có như thế mới đạt được kết quả mình mong muốn mà vẫn có thời gian dành cho bản thân. Chúng ta hãy chọn cách “Làm ít nhưng chất lượng” thay vì nghĩ làm càng nhiều càng tốt. Lối suy nghĩ làm càng nhiều càng tốt đã khiến cho nhiều người cảm thấy bị ngột ngợp, choáng váng trong đống công việc nhưng vẫn không hưởng được thành quả như mình mong đợi.

..Một lối sống có kỹ luật..

Một hướng suy nghĩ mới mở ra trong tôi. Hầu hết chúng ta nghe tới từ kỹ luật là cảm thấy sự nghiêm khắc và khô khan hiện ra. Nhưng thật ra kỹ luật không đáng sợ, hà khắc như chúng ta nghĩ. Kỹ luật ở đây chỉ là việc bạn hành động theo những gì mà bạn xác định là tốt cho mình và duy trì chúng từng ngày mà thôi. Đừng là người kỹ luật mà hãy là người của những thói quen lành mạnh và sử dụng kỹ luật lựa chọn để duy trì, phát triển thói quen đó. Chúng ta hãy sử dụng kỹ luật lựa chọn để chọn ra cho mình một vài thói quen nổi bật và nhớ là duy trì lần lượt từng thói quen theo thời gian và đầu tư đủ thời gian cho mỗi thói quen trung bình là 66 ngày.

Riêng với cá nhân tôi, sau khi đọc được cuốn sách này tôi không suy nghĩ theo hướng mình phải là người kỹ luật mà chỉ đơn giản tôi lựa chọn hành động tập thể dục vì chúng giúp tôi có nhiều năng lượng hơn và cũng nhờ cách suy nghĩ này với ý nghĩ sẽ có nhiều năng lượng làm tôi lại có thêm hưng phấn và thế là thói quen tập thể dục của tôi đã hình thành. Và tôi đã yêu cái cảm giác sảng khoái sau mỗi lần tập thể dục mang lại…À trong phần này tác giả luôn nhấn mạnh cụm từ Kỹ luật có chọn lọc là việc chúng ta hành động với những thói quen đúng đắn, tích cực như vậy sẽ dễ dàng hơn và ít căng thẳng hơn. Tôi đã áp dụng đúng kỹ luật lựa chọn nên việc duy trì với tôi dễ dàng hơn rất nhiều so với trước đây.

Sống theo ưu tiên.

“Ông có thể vui lòng cho tôi biết tôi phải đi theo hướng nào để đến đó không ạ?

“Điều đó phụ thuộc vào việc cô muốn đến đâu? Cat trả lời

“Tôi không quan tâm đến đích đến” Alice nói

“Thế thì đường đi có gì quan trọng, Cat nói

Cuộc trò chuyện giữa Alice và Cat tuy ngắn nhưng đủ để chúng ta hiểu được rằng nếu không biết được mục đích, không biết đích đến mình muốn là gì thì chúng ta như người lạc giữ rừng không có lối ra, giống như tàu ngoài khơi không thấy được ngọn hải đăng và lúc này ta giao số phận cho cuộc đời quyết định. Sống có mục đích giúp bạn biết được đích đến. Sống theo ưu tiên sẽ giúp nhanh chóng và dễ dàng đến với cái đích của mình hơn.

Hãy học cách đặt ra mục tiêu cho bản thân. Nếu bạn đã biết cách đặt mục tiêu thì chúc mừng bạn bạn sẽ dễ dàng đến với kết quả mong muốn. Nhưng nếu bạn cũng giống nhiều người chưa biết cách đặt câu hỏi hoặc đặt sai câu hỏi cảm thấy lúng túng, không tự tin trong việc thực hiện thì đây là điều mà bạn cần chú ý: nêu rõ thời gian cụ thể trong câu hỏi đặt mục tiêu của mình.

Dưới đây tôi sẽ đưa ra 2 ví dụ về cách đặt câu hỏi bạn hãy xem xem câu hỏi nào hiệu quả nhé!

Cách 1: “Điều QUAN TRỌNG NHẤT tôi có thể làm ngay bây giờ để có được kết quả tôi mong muốn vào một ngày nào đó là gì?

Cách 2: “Điều gì là điều QUAN TRỌNG NHẤT mà tôi có thể làm trong hôm nay để tôi đạt được mục tiêu của tuần này?

Chắc bạn đã nhận ra sự khác nhau của 2 câu hỏi và bạn cũng đã có câu trả lời là câu hỏi nào sẽ mang lại hiệu quả rồi chứ. Cách đặt câu hỏi số 2 đúng không nào. Một ngày nào đó- khoảng thời gian rất xa so với tương lai khó để bạn thấy rõ ưu tiên hàng đầu của mình là gì. Học cách nghĩ lớn nhưng đi từng bước nhỏ. Hãy kết nối mục tiêu hôm nay với các mục tiêu ngày mai để đạt được thành công như ý muốn. Đặt mục tiêu hàng ngày dựa trên mục tiêu hàng tuần, đặt mục tiêu hàng tháng dựa trên mục tiêu hàng năm……….Viết mục tiêu của mình ra giấy và hãy mang theo chúng để luôn nhớ rằng đâu là điều ưu tiên phải làm. Đặt mục tiêu và chọn ra một điều quan trọng nhất sẽ giúp bạn có một ngày hiệu quả hơn, có nhiều thời gian hơn dành cho bản thân.

Thời gian không chờ đợi một ai.

Thôi cái này để mai làm, để lúc rảnh làm…Ngày hôm sau lại nói thôi cái này để mai hẳn làm cũng được…những câu nói này tuy đơn giản nhưng nó lại ăn sâu vào tiềm thức của chúng ta tạo ra những thói quen chần chừ, ù lì và cuối cùng là bạn chỉ “để” và không bao giờ thực hiện.

Gà gáy thì trời sáng mà gà không gáy thì trời vẫn sáng, thời gian sẽ không chờ đợi một ai. Bạn có thể lựa chọn tiếp tục ngủ hoặc thức dậy thì thời gian vẫn cứ thế trôi qua. Vì thế khi còn trẻ bạn muốn sách vali đi đến một nơi nào đó thì hãy cứ đi, muốn làm một việc gì đó thì hãy cứ làm. Đi du lịch lúc bạn 20 tuổi sẽ khác xa với lúc bạn 40 tuổi đừng để thời gian trôi qua và khi nhìn lại bạn hối tiếc về những điều mình không làm.

Chúng ta không thể thỏa thuận để thời gian đứng yên chờ ta vì thế những điều gì bạn cảm thấy quan trọng, muốn thực hiện hãy hành động.

Nếu bạn đã từng muốn nói “Con yêu mẹ” hay “Con yêu bố” thì giờ bạn hãy nhấc máy lên hoặc nói trực tiếp với bố mẹ những lời yêu thương như thế nhé. Bởi không ai có thể ở mãi bên chúng ta…và ngày mai là tương lai sẽ có những điều bất ngờ ta không biết trước được..!

Bài Review được đóng góp bởi Cộng Tác Viên Đỗ Thị Lợi

Chia sẻ suy nghĩ của bạn: