Cảm Nhận Về Quyển Sách: Thói Quen Thứ 8 – Stephen R.Covey

Cảm Nhận Về Quyển Sách: Thói Quen Thứ 8 – Stephen R.Covey

Bài viết được đóng góp bởi cộng tác viên Cao Thiện Chí

Tôi đã đọc những quyển sách về học làm người, phát triển bản thân từ hồi còn là một đứa học sinh cấp ba. Những quyển sách luôn có một ma lực thần kỳ nào đó thu hút tôi đọc hết quyển này đến quyển khác, đọc mãi mà không thấy đủ, không thấy chán.

Tuy nhiên, khi trưởng thành hơn một chút thì tôi mới nhận ra rằng không phải cứ đọc nhiều sách là tốt mà trên hết sau khi đọc mỗi quyển sách phải nắm được ít nhất một ý nghĩa, một công thức hay một chỉ dẫn nào đó và thực hành ngay những điều đó vào cuộc sống của mình.

Và thật thú vị khi hôm nay tôi chia sẻ với các bạn cảm nhận về quyển sách Thói quen thứ 8 – Stephen R.Covey nhân dịp ra mắt trang web sachdenroi.com, một website mà sau này sẽ lan toả giá trị của những quyển sách hay đến với các bạn ham mê đọc sách.

Mua sách trên Tiki

Mua sách trên Fahasa

Thói quen thứ 8 là quyển sách mà tôi tâm đắc nhất trong khoảng thời gian sinh viên, và cũng là một trong những quyển sách đầu tiên mà tôi áp dụng những chỉ dẫn, những công thức để học tập và làm việc một cách hiệu quả. Quyển sách đã giúp tôi tìm được tiếng nói của bản thân mình và từ đó giúp tôi từng bước một hoàn thiện mình ở lĩnh vực mà tôi yêu thích nhất.

Cần phải nói rằng, sự ra đời của quyển sách Thói quen thứ 8 chính là một cách nhìn mới từ quyển 7 thói quen để thành đạt, nó tạo cho tôi một cảm giác đang thật sự sống hơn là chỉ làm theo những nguyên tắc để thành công. Vì trong cuộc sống cần phải có sự thành công nhưng dù thành công hay thất bại thì bạn vẫn phải sống! Cuộc sống chính là sự đang xen giữa Tài năng, công việc, đam mê và lương tâm của bạn. Và bạn chỉ thật sự sống khi bạn tìm ra được giữa mối đan xen ấy tiếng nói của chính bản thân bạn. Nó luôn hiện diện!

review sach thoi quen thu 8

Quyển sách Thói quen thứ 8 đã đề cập đến rất nhiều vấn đề vừa gần gũi dường như ai cũng có thể mắc phải như những nỗi đau, những lời than thân trách phận,… đến những giá trị nhân bản niềm tin, lương tâm, trách nhiệm…nó đưa ra một chỉ dẫn để bạn tự tìm kiếm sự tương ứng trong chính nội tâm của bạn, giúp bạn thành thật và bước đi từ bước một đến với sự hiểu mình.

Chương 4 của quyển sách có tựa đề là: “Tìm ra tiếng nói của bản thân, món quà thiên phú”, như một lần nữa khẳng định với tôi rằng chính bản thân tôi, sự tồn tại của tôi là một đặc biệt. Nó nhắc tôi rằng: Bạn thật sự thông minh hơn bạn nghĩ, bạn còn rất nhiều những năng lực mà bạn chưa thể tận dụng và nó nằm ngay trong bạn! Và nếu ngay hôm nay bạn không khiêu gợi, không “mở hộp quà đó” thì có sẽ dần ẩn sâu hơn vào bên trong bạn, sức mạnh đó sẽ yếu dần và khiến bạn nghĩ nó sẽ không còn tồn tại nữa!

chuong 4 cuon sach thoi quen thu 8

Đây như một lời thức tỉnh đối với tôi. Từ hồi đọc quyển sách “Tôi tài giỏi bạn cũng thế – Adam Khoo” vào năm lớp 11, tôi đã có sự hình dung lờ mờ về khả năng của bản thân mình, tuy vậy tôi cũng chỉ áp dụng những phương pháp học tập trong quyển sách chứ chưa từng nghĩ đến chuyện tìm ra và việc sử dụng sức mạnh của tôi một cách khôn ngoan.

Trong cuộc sống, (tôi chắc nhiều lần bạn cũng như tôi) cảm thấy mình mất tự do, cảm thấy mình không thể chọn lựa cuộc sống của riêng mình. Nhưng S.R Covey đã chỉ ra rằng: “Chúng ta hoàn toàn có sự tự do và có đủ sức mạnh để lựa chọn cuộc sống của riêng mình”. Thực sự, điều này tôi đã nghe ở nhiều nơi, thấy ở nhiều sách khác nhưng chỉ khi đọc đến đây tôi mới thực sự tỉnh ngộ. Tôi biết rằng tôi luôn được tự do sống theo cách của tôi chỉ cần tôi thực sự chịu trách nhiệm về điều đó.

Lúc trước tôi cứ nghĩ: “sắp tốt nghiệp rồi, ra trường tìm một công việc, lương vừa đủ sống cũng tốt rồi…” Chắc các bạn cũng đoán được trong dấu “…” tiếp theo đó là gì! Nhưng rồi công việc không như mong muốn đâu, thật đấy! Kiến thức chuyên ngành của tôi dù có giỏi, công việc thật sự cũng không nặng nhọc,…Nhưng tôi không muốn làm cùng một công việc trong mỗi ngày trong suốt một năm, rồi nhiều năm nữa đến hết cuộc đời. Đây không phải là cuộc sống mà tôi mong muốn thật sự, dù rằng mọi chuyện diễn ra rất tốt đẹp. Tiếng nói trong lòng tôi bắt đầu vang lên nó nói với tôi “Không! Không thể sống như thế này mãi! Anh phải biết anh sẽ trở thành như thế nào!”

Từ đó, Tôi phải tìm cách để hiểu tôi, đào sâu trong tâm hồn để xem lại những đam mê, những ước muốn và cả những tham vọng của tôi. Đồng thời, từ quyển sách cho tôi thấy những năng lực mà tôi sẵn có: năng lực trí tuệ, năng lực thể chất, và quan trọng nhất năng lực cảm xúc. Đồng thời những trang sách này còn chỉ ra cách để mà tôi khơi dậy những năng lực này để đưa đến quyết định sống cuộc sống của chính tôi!

Giá trị quyển sách này là rất vĩ đại, nhưng với tôi, một sinh viên vừa tốt nghiệp và đi làm thì chương 4 này đã mang lại động lực thức tỉnh rất lớn. Giờ đây tôi hoàn toàn tự tin và hiểu những việc mình đang làm, tôi thấy được những mong muốn (đã đang và dần dần thành hiện thực) cao cả và niềm yêu thích của tôi đối với công việc hiện tại hơn là việc làm tám tiếng một ngày, tăng thêm hai ca đêm mỗi tuẩn chỉ để có thu nhập ổn định.

Giá trị quyển sách với tôi là như vậy, còn với bạn thì sao? Liệu đây có phải là cuốn sách có thể thay đổi cuộc đời bạn? Những chương sách vẫn còn trải ra đấy chờ chúng ta khám phá, tôi mong bạn cũng tìm được nhiều giá trị và có nhiều động lực sống hơn.

Chúc bạn có một ngày đọc sách hoành tráng!

Cao Thiện Chí là một người đam mê sách và luôn mong muốn chia sẻ lại những giá trị mà từ những cuốn sách cho tất cả mọi người. Bạn có thể kết nối với Cao Thiện Chí trên Facebook

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!