Thư Viện Nửa Đêm (The Midnight Library) - Bao Nhiêu Hối Tiếc Là Bấy Nhiêu Cuộc Đời

Thư Viện Nửa Đêm (The Midnight Library) – Bao Nhiêu Hối Tiếc Là Bấy Nhiêu Cuộc Đời

Thư viện nửa đêm hay The midnight library là cuốn sách được mong chờ nhất của Matt Haig trong năm 2020. Tác phẩm được xây dựng theo khuynh hướng tiểu thuyết – fantasy nhưng sâu xa hơn Matt Haig muốn hướng người đọc đến nhiều ý nghĩa, chân kinh trong cuộc đời. Cuốn sách có thể trở thành người bạn nơi chăn êm gối chiếc của bạn mỗi khi bạn cảm thấy chênh vênh giữa cuộc đời này.

Thư Viện Nửa Đêm (The Midnight Library) - Bao Nhiêu Hối Tiếc Là Bấy Nhiêu Cuộc Đời

Mua sách trên Tiki

Mua sách trên Fahasa

Matt Haig – từ non – fiction đến tiểu thuyết fantasy

Matt Haig ban đầu được biết đến là một tiểu thuyết gia, ông bắt đầu sự nghiệp văn chương của mình với những tác phẩm tiểu thuyết mang đậm khuynh hướng giả tưởng – fantasy. Nhưng cho đến khi Matt Haig cho ra đời tác phẩm đầu tay thuộc thể loại non -fiction thì tên tuổi ông mới được biết nhiều hơn ở trên khắp thế giới, đặc biệt là ở Việt Nam.

Cuốn “Những điều giữ tôi còn sống”( Reason to stay alive) và cuốn “Ghi chép về một hành tinh âu lo” ( Note on the nervous planet) đã từng làm mưa làm gió trên thị trường đọc sách ở Việt Nam. Matt Haig chia sẻ nhiều hơn về cuộc đời mình đặc biệt là khoảng thời gian ông mắc trầm cảm đã khiến thế giới quan của ông thay đổi. Từ ấy văn phong của Matt Haig đã bước sang một trang mới.

Từ non- fiction về những giá trị sống, ước vọng về một thế giới yên bình Matt Haig đã đem nó qua tiểu thuyết, phù phép thêm vài màu sắc fantasy. Và thế là một cuốn tiểu thuyết fantasy chân thật nhất đã ra đời.

Nó mang tên: Thư viện nửa đêm (The midnight library).

Hụt hẫng cốt truyện, mãn nhãn triết lý về sự sống.

Tưởng như Matt Haig đã đem toàn bộ ước vọng, sự nuối tiếc, nỗi u uất, nỗi buồn và nỗi đau của mình khi mắc trầm cảm gửi gắm vào nhân vật Nora Seed.

Nora Seed – 1 cô gái vẫn đang trong độ tuổi xuân xanh, độ tuổi đẹp nhất của một người con gái, đáng lẽ ra đó phải là khoảng thời gian đẹp đẽ nhất của cô nhưng trớ trêu thay trầm cảm lại chọn cô để đeo bám.

Nora Seed chìm đắm trong nỗi buồn và sự nuối tiếc về quá khứ, cô hối hận về những lựa chọn sai lầm ở hiện tại. Vào giây phút cô chuẩn bị rời xa cõi đời này thì cô lại đi lạc vào một thế giới khác, một thế giới mang tên “Thư Viện Nửa Đêm”.

“Nằm giữa cõi sống và cõi chết là một thư viện. Ở đây những dãy kệ dài bất tận. Mỗi cuốn sách mở ra một cơ hội để trải nghiệm một cuộc đời khác, cuộc đời lẽ ra cháu có thể sống”.

Vậy là Nora đã được trao cơ hội làm lại cuộc đời mình. Chi tiết cô cầm trên tay cuốn sách mang tên “Những hối tiếc cuộc đời tôi” – cuốn sách dày và nặng nhất thư viện khiến cho người đọc cảm thấy thổn thức. Ai trong chúng ta cũng có quá khứ, có quá nhiều những tiếc nuối và những lựa chọn sai lầm. Vậy nếu được cho cơ hội làm lại bạn có muốn thay đổi một điều gì đó ở quá khứ không ?

Nora thì có, cô quyết định sống thật nhiều cuộc đời khác, ở mỗi cuộc đời đó cô làm những điều mà Nora ở quá khứ đã từ bỏ.

Nora quyết định cưới Dan – người mà cô đã huỷ bỏ hôn lễ 3 ngày trước lễ cưới

Nora trở thành vận động viên bơi lội theo đúng kỳ vọng của bố – ước mơ mà cô trong quá khứ đã từ bỏ vì những áp lực.

Nora đến cuộc đời mà ở đó chú mèo của cô không chết.

Nora đến nơi có Izzy – người bạn thân cô đã chọn từ bỏ để ở lại quê hương.

Nora trở thành nhà băng hà học – ước mơ thời thiếu niên của cô.

Nora đến cuộc đời mà ở đó cô mơ lớn – cô trở thành ca sĩ nổi tiếng của ban nhạc Mê cung.

Nora chọn một cuộc đời bình dị- cô làm việc trong một sở chăm sóc thú cưng.

Mỗi cuộc đời Nora kinh qua là bấy nhiêu nuối tiếc ở quá khứ của cô được xoá bỏ. Nhưng không cuộc đời nào cô trụ lại quá lâu, có cuộc đời bố cô còn sống nhưng anh trai cô thì không, cô đến với cuộc sống có Izzy nhưng bạn cô đã mất, cô đến một cuộc đời mong rằng chú mèo của cô vẫn còn sống nhưng nó đã chết trước cả khi cô đến.

Toàn bộ khung cảnh, toàn bộ những cơ hội sống một cuộc đời khác của Nora được Matt Haig phác hoạ quá nhanh và nhiều chi tiết ở nhiều cuộc đời bị hụt hẫng. Matt Haig đã khắc hoạ quá ít về cuộc sống khác của Nora, nên người đọc sẽ khó lòng nào mà tìm được một chi tiết hay một đoạn gọi là cao trào của một cuốn tiểu thuyết. Có lẽ nếu mà để đánh giá mức độ fantasy của “Thư viện nửa đêm” thì chưa được hay và chưa thật sự được khai thác triệt để.

Tuy nhiên, sẽ thật oan uổng cho cuốn tiểu thuyết này nếu như bạn nhìn nó bằng con mắt thuộc về thế giới fantasy ảo diệu, bởi có lẽ điều mà Matt Haig muốn hướng đến không phải là một thế giới không thực mà muốn đưa một ước vọng thực nhưng không thể thực hiện vào tác phẩm của mình.

Là một người từng bước qua trầm cảm, Matt Haig hiểu thấu giá trị của sự sống, hạnh phúc và nuối tiếc. Vậy nên ông đã đặt người đọc vào tình thế được phá bỏ rào cản của thời gian, thay đổi những nuối tiếc. Ông viết ngắn, viết không sâu cho những cuộc đời của Nora, thậm chí có những cuộc đời ông chỉ cho cô ở đó trong vài dòng chữ – tương đương với vài phút bởi vì ông biết rằng nếu như muốn trốn khỏi thực tại, mải miết đi tìm hạnh phúc ở quá khứ vốn không thể thay đổi được thì bạn sẽ không bao giờ tìm được cuộc đời hoàn hảo không có nuối tiếc.

“Khoảnh khắc khai ngộ xảy đến khi bạn nhận ra rằng nơi bạn muốn trốn tới hoá ra lại chính là nơi mà ngay từ đầu bạn đã tìm cách trốn khỏi. Rằng ngục tù không nằm ở nơi chốn mà nằm ở cách nhìn”.

Hãy sống thôi, đừng hiểu

Bạn mong chờ gì từ cuộc đời? Một cuộc đời hoàn hảo, một cuộc đời hào nhoáng hay một cuộc đời hạnh phúc. Bạn biết không suy cho cùng ta cũng chỉ cần một cuộc đời bình dị thấm đượm tình nhân ái.

Nora đã kinh qua tất thảy hàng trăm cuộc đời, cô đã vào vai của hàng triệu thân phận nhưng rồi cô vẫn chọn dừng lại ở một cuộc đời không hoàn hảo nhưng bình yên. Ở kiếp sống ấy cô có Ash – một người chồng hiền lành, cô còn có một đứa nhóc kháu khỉnh, cô trở thành giáo sư triết học tại trường đại học. Trên tất cả mọi người đều yêu thương cô và Nora ở cuộc đời đó cũng thật hạnh phúc. Có lẽ đây là cuộc đời gần nhất với cuộc đời mà Nora đã từng chạy trốn.

Nora hay chính chúng ta vẫn luôn tìm kiếm một cuộc đời, kiếp sống dành cho mình nhưng lại quên mất rằng cuộc sống không phải để tìm kiếm hay để hiểu, Nora không hiểu vì sao cô lại buồn, vì sao cô lại thất bại, vì sao cô lại nuối tiếc quá khứ đến thế. Nhưng càng sống lâu cô càng nhận ra sẽ không có cuộc đời nào là cuộc đời đẹp nhất, sẽ không có kiếp sống nào mà ta yêu tất thảy mọi điều ở nó. Ta chỉ sống thôi, sống trọn từng giây, trân trọng từng khoảnh khắc.

Vì cuộc sống không phải để hiểu mà là để yêu thương. Nora đã nhận ra điều đó khi cô muốn ở lại kiếp sống cuối cùng.

Can đảm chờ đến ngày mai

Ai cũng biết rằng ngày mai là tương lai của hôm nay nhưng có mấy ai chờ đợi được đến khoảnh khắc đón ánh bình minh của ngày mới. Chúng ta thường bỏ cuộc trước vạch đích.

Nora đã kết thúc cuộc đời mình khi chú mèo của cô chết, cô bị đuổi việc, anh trai không quan tâm đến cô, Izzy bạn cô cũng cho cô vào danh sách chờ. Nhưng đó là Nora của hôm nay, Nora của ngày mai lại khác. Nora của ngày mai sẽ bớt đau thương trước cái chết của em mèo, cô sẽ tìm được một ước mơ mới, công việc mới, anh trai vẫn còn yêu thương cô hơn cô nghĩ và Izzy thì đã trả lời tin nhắn của cô.

Bạn thấy không, cuộc đời này vận hành theo một cách nào đó mà ta không thể lý giải được nhưng nhất nhất bạn phải tin rằng rồi mọi chuyện sẽ ổn thôi, nếu chưa ổn thì chưa phải là kết thúc. Hãy cứ sống, can đảm bước tiếp, can đảm đón nhận ngày mới vì bạn xứng đáng nhận được điều tốt đẹp hơn.

Thư viện nửa đêm càng về cuối càng để lại cho người đọc thật nhiều triết lý sống, từ một người trầm cảm và đứng ở cận kề cái chết, Nora hay Matt Haig muốn gửi gắm đến bạn đọc

“Không cần phải tham gia mọi cuộc chơi để biết được hương vị của chiến thắng. Không cần phải nghe mọi bản nhạc trên thế gian để hiểu được âm nhạc. Ta không cần phải làm tất cả để trở thành tất cả bởi lẽ tự bản thân ta đã là vô hạn rồi”.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn: