Điểm Danh 3 Cuốn Tiểu Thuyết Haruki Murakami Không Thể Bỏ Lỡ

Haruki Murakami là một trong những tiểu thuyết gia nổi tiếng nhất tại Nhật Bản. Những tác phẩm của ông không chỉ bán chạy và đón đọc nhiều độc giả của xứ sở mặt trời mọc mà còn trên toàn thế giới, được mệnh danh là nhà văn được yêu thích nhất tại Nhật Bản. Văn chương của ông là sự hòa trộn những yếu tố huyền ảo, kỳ bí, lẫn lộn hư thực dưới những khía cạnh thực tế. Hãy cùng Sách Đến Rồi điểm qua 3 cuốn tiểu thuyết Haruki Murakami không thể bỏ lỡ nhé!

RỪNG NA UY

Mua sách trên Tiki

Mua sách trên Fahasa

Rừng na uy có lẽ là cuốn sách nhiều tai tiếng nhất của Haruki Murakami, song không thể phủ nhận sự thành công rực rỡ của nó. Đây cũng chính là tác phẩm đã đưa tên tuổi của Haruki Murakami lên một tầm cao mới.

Rừng na uy là những mảnh ghép kí ức, nỗi lòng được chắp vá bởi Watanabe Toru về những năm tháng tuổi trẻ lạc lõng giữa tình yêu, sự trầm cảm và cả tình dục. Tuổi trẻ của Toru là hai mối tình đẹp nhưng cũng đầy bi thương với Naoko và Midori, hai cô gái với những nỗi cô đơn, ám ảnh chồng chất. Sau này, khi đã là người đàn ông trung niên, đặt chân tới nước Đức xa xôi, Toru vẫn không thể nào xoá nhoà được những kí ức năm ấy.

Tớ không quan tâm cậu làm gì với tớ, nhưng tớ không muốn cậu làm tổn thương tớ. Tớ đã đủ tổn thương cả đời rồi. Nhiều hơn thế nữa. Bây giờ tớ muốn được hạnh phúc.

Không chỉ vậy, đọc Rừng na uy, Haruki Murakami còn đưa độc giả trở về nước Nhật những năm 60, khi mà thanh niên Nhật Bản đang vùng vẫy, vật lộn đấu tranh chống lại những định kiến tồn tại trong xã hội đương thời. Ông gọi họ là những tên đạo đức giả và thiếu sự kiên định.

Chỉ sau một thời gian xuất bản, cuốn sách tiểu thuyết Haruki Murakami Rừng Na Uy nhanh chóng trở thành hiện tượng văn học Nhật khi bán ra được 4 triệu bản, liên tục nằm trong danh sách được đọc nhiều nhất tại xứ Phù Tang, Hàn Quốc và Trung Quốc. Dù đã ra mắt hơn 30 năm nhưng Rừng Na Uy vẫn không hề giảm nhiệt, luôn được săn đón và yêu thích trên thế giới.

LẮNG NGHE GIÓ HÁT

Mua sách trên Tiki

Mua sách trên Fahasa

Lắng nghe gió hát là tác phẩm đầu tay của Murakami Haruki, xoay chung quanh chủ đề tình yêu và những nỗi mất mát của giới trẻ. 

Lắng nghe gió hát là câu chuyện của “tôi”, nhân vật chính không rõ tên cùng Chuột, cậu bạn thân hay đi cùng đến Jay’s Bar. Có thể nói, đây là cuốn sách “ngắn” nhất mà mình từng đọc vì bối cảnh của nó chỉ diễn ra vỏn vẹn trong vòng 19 ngày, nhưng lại khái quát được cả cuộc sống của các nhân vật, quá khứ, hiện tại và cả tương lai. Lắng nghe gió hát gồm 40 chương nhỏ, từ việc viết lách, trò chuyện về tiểu thuyết, nấu ăn, âm nhạc, tình yêu… tất cả đều được gói gọn trong 192 trang sách.

Xuyên suốt Lắng nghe gió hát là một bản nhạc không tên của lưng chừng thanh xuân, lưng chừng của cuộc đời. Đó là những câu chuyện thoảng qua như tiếng gió “hát” bên bờ biển, là nỗi buồn, lạc lối, hoang mang của tuổi trẻ – cái lứa tuổi mà thời gian chạy nhanh như ngọn gió… 

“Cô cứ thoải mái đi. Ai cũng có nỗi niềm riêng mà.”

“Anh cũng vậy à?”

“Ừ. Lúc nào tôi cũng cầm khư khư hộp xi đánh giày và khóc.”

Dù là tác phẩm tiểu thuyết Haruki Murakami đầu tay nhưng Lắng nghe gió hát không hề có sự non nớt, run tay của người mới, ngược lại đó là sự thành thục, chuyên nghiệp như một tác giả lâu năm. Đây cũng là cuốn sách mở đầu cho phong cách văn chương, thể loại các tác phẩm của ông sau này.

TÔI NÓI GÌ KHI NÓI VỀ CHẠY BỘ

Mua sách trên Tiki

Mua sách trên Fahasa

Tôi nói gì khi nói về chạy bộ được Haruki Murakami gọi là “memoir”, ở đây có nghĩa là hồi ký của nhà văn. 

Bên cạnh tài năng văn chương xuất chúng, Haruki Murakami còn là một người chạy bộ cừ khôi đáng học tập. Vẫn với lối kể nhẹ nhàng mà lôi cuốn trong các tác phẩm trước đây, Tôi nói gì khi nói về chạy bộ là cuốn sách xoay quanh những suy nghĩ, trăn trở, cảm xúc của tác giả về phương diện sức khoẻ thể xác, cụ thể hơn là chạy bộ. 

Cuốn sách còn là tâm tư của Haruki Murakami khi nói về việc viết lách, từ một người không có ý định trở thành nhà văn tới ý nghĩ gắn bó với những con chữ, từ một góc nhỏ trở thành phần không thể thiếu trong cuộc đời của nhà văn.

Đọc từng trang sách Tôi nói gì khi nói về chạy bộ, cảm giác thư thái, tinh thần phấn chấn, hào hứng khi chạy bộ của Haruki Murakami như được truyền và tiếp lửa tới độc giả. Qua đó, ta cũng thấy được rằng chạy bộ là một quá trình đòi hỏi sự kiên trì bền bỉ, không phải chuyện ngày một ngày hai nhưng nếu có đủ sự quyết tâm, bạn sẽ chinh phục được nó.

Hầu hết những người chạy bộ chạy không phải vì họ muốn sống lâu hơn, mà vì họ muốn sống trọn vẹn. Ngay cả khi ta chỉ định sống cho qua ngày đoạn tháng thì vẫn sẽ tốt hơn nhiều nếu sống những năm tháng ấy với những mục đích rõ ràng và sống động trọn vẹn thay vì bối rối hoang mang, và tôi tin rằng chạy bộ giúp ta làm được điều đó.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn: