Tìm Mình Trong Thế Giới Hậu Tuổi Thơ – Cuốn Sách Khiến Mình Phải Suy Ngẫm

Tìm Mình Trong Thế Giới Hậu Tuổi Thơ – Cuốn Sách Khiến Mình Phải Suy Ngẫm

Tìm Mình Trong Thế Giới Hậu Tuổi Thơ Book Cover Tìm Mình Trong Thế Giới Hậu Tuổi Thơ
Đặng Hoàng Giang
Lục Hạ (Lê Huyền)

Hy vọng rằng, những người trẻ có thể đọc được cuốn sách Tìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ này để nhìn nhận lại bản thân mình.

“Hãy yêu thương bản thân mình nhiều hơn và quan tâm đến những người thân yêu của ta hơn nữa”.

Mình tình cờ biết đến tác giả Đặng Hoàng Giang khi đọc được một bình luận trích dẫn văn của bác nói về vấn đề làm từ thiện – một chủ đề rất “hot” lúc bấy giờ khi miền Trung gặp lũ lụt. Ấn tượng với những chủ đề thường nhật, lối suy nghĩ và văn phong của bác, mình đã mua ngay những tác phẩm của bác về đọc. Trong số ấy, Tìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ là tác phẩm khiến mình phải suy ngẫm, day dứt và bồi hồi không thôi khi lật giở từng trang sách.

Mua sách trên Tiki

Mua sách trên Fahasa

Ấn tượng đầu tiên mà cuốn sách Tìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ mang lại chính là tựa đề bởi một thuật ngữ khá xa lạ – “hậu tuổi thơ”. Tác giả đã dùng thuật ngữ ấy thay cho “thiếu niên muộn”, chỉ những người trẻ đã bỏ lại giai đoạn tuổi thơ để bước vào thời kì trưởng thành. Nhưng với họ, giai đoạn tuổi thơ của mình đã thiếu sót đi một điều gì đó, khiến cho họ vẫn chưa thể hoàn toàn trở thành người lớn, về cả mặt tâm lí và trạng thái tinh thần.

Đặng Hoàng Giang đã dành hai năm để tiếp cận, gặp gỡ nhiều người trẻ và cả những bậc cha mẹ. Ở họ đều có điểm chung là gặp phải những vấn đề về mặt tâm lí, chịu những thương tổn không dễ dàng thổ lộ. Bằng sự kiên nhẫn và chân thành, tác giả đã gỡ được nút thắt trong lòng họ và giúp họ nhìn nhận được vấn đề của mình. Vì thế, tác phẩm như một thước phim điện ảnh chiếu chậm, mở đầu và xuyên suốt là những câu chuyện của nhiều nhân vật, thăng trầm có, kịch tính có, đau xót có. Tất cả những câu chuyện ấy đã dẫn dắt người đọc đi từ cảm xúc này đến cảm xúc khác.

Khi đọc tác phẩm này, có lẽ trong một phút giây nào đó, bạn như cảm thấy mình cũng từng ở trong những hoàn cảnh giống như một vài nhân vật- những đứa trẻ bị nhầm vai, phải gánh vác trách nhiệm quá lớn; những bậc cha mẹ vì tổn thương tâm lí trong quá khứ mà áp đặt cách sống lên cho con mình. Đôi lúc, ta cũng sẽ cảm thấy chơi vơi, lạc lõng giữa dòng đời; đôi khi ta cuộn mình trong bóng tối để trốn tránh một điều gì đấy. Hết thảy là những cảm xúc tiêu cực đã giằng xé, cắn nuốt những người trẻ, tước đi cơ hội được sống vui vẻ, hạnh phúc đúng độ tuổi của họ.

Là một nhà hoạt động xã hội nên tác phẩm của Đặng Hoàng Giang luôn chứa đựng những thông điệp ý nghĩa và truyền tải niềm tin, ý chí sống tốt hơn đến mọi người.

Chương cuối của tác phẩm Tìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ, tác giả đã gợi mở ra nhiều phương pháp chữa trị tâm lí đã được nghiên cứu và cả bằng chứng thực tiễn qua kết quả mà các nhân vật đã vận dụng. Chúng như một âm vang trong trẻo, ấm áp xoa dịu đi những nỗi bất hạnh từ đầu thước phim, dành cho những người trẻ không may chịu nhiều thương tổn và cả những bậc cha mẹ vô tình gây ra vết thương lòng cho con của mình. Thanh vang ấy hàn gắn những vết sẹo trong trái tim họ, chắp vá tuổi thơ bất hạnh và làm cho những mối quan hệ tốt đẹp hơn.

Một điều khiến mình rất thích tác phẩm này chính là việc cuốn sách Tìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ được in kèm những hình ảnh rất đặc biệt. Đó là những bức ảnh được chụp bởi chính các nhân vật trong tác phẩm. Qua những bức ảnh ấy, họ gửi gắm những suy tư, trăn trở và cả góc nhìn về cuộc sống. Các bức ảnh như nói hộ tiếng lòng, thay họ dũng cảm thể hiện thế giới quan của bản thân. Đôi khi chỉ là một khoảnh khắc chụp lại một buổi chiều đượm buồn, một góc nhỏ bên hiên nhà, một dòng sông êm ả nhưng cũng đủ khiến ta có thể cảm thấy mình như hòa vào họ, hiểu được những suy nghĩ của họ, và rồi ta đồng cảm. Có lẽ mình sẽ không bao giờ quên được bức ảnh với một hình xăm ở cổ tay mang ý nghĩa “thấu cảm” và ánh mắt thẫn thờ, nhìn vào xa xăm của một bạn trẻ.

Hy vọng rằng, những người trẻ có thể đọc được cuốn sách Tìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ này để nhìn nhận lại bản thân mình. Bạn sẽ mỉm cười tự hào khi nhận ra mình có một tuổi thơ trọn vẹn đủ đầy hay đôi phút trầm mặc khi thấy mình như những nhân vật trong tác phẩm? Dù kết quả có như thế nào, bạn cũng sẽ nhận ra một điều:

“Hãy yêu thương bản thân mình nhiều hơn và quan tâm đến những người thân yêu của ta hơn nữa”.

Bài viết chia sẻ từ Cộng tác viên Lục Hạ (Lê Huyền)

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!