Tin vào chính mình – I can do it!

Tin vào chính mình – I can do it!

Change your thinking and you’ll change your life! You will become what you think about

Thay đổi suy nghĩ của bạn sẽ thay đổi cuộc đời bạn! Bạn sẽ trở thành như những gì bạn nghĩ. Tin vào chính mình – I can do it!

Tin vào chính mình – I can do it!

Mở đầu quyển sách Tin vào chính mình là câu: “Hôm nay là một ngày mới. Hôm nay chính là thời điểm để bạn khởi đầu một cuộc sống tốt đẹp.” Câu này gợi lại cho tôi một khoảng thời gian rất khó khăn khi trước. Tôi đặt cho các bạn một tình huống nhé:

Một sáng thức dậy bạn thấy “Hôm nay trời rất đẹp”. Bạn có ý thức được điều đó nhưng có bao giờ bạn sống để biến ngày hôm nay trở thành một ngày tuyệt vời nhất? Và cũng có lẽ đã rất lâu rồi bạn chưa bao giờ hài lòng với chính bạn, với cách mà bạn để thời gian trôi đi, với công việc, các mối quan hệ,… Sức mạnh của luật hấp dẫn sẽ làm phần việc của nó. Khi bạn mang những cảm xúc tiêu cực thì lực hấp dẫn ấy sẽ mang những tương tự đến với bạn, kiểu như: thấy thời gian trôi qua lãng phí, mọi việc đều không suông sẻ, các mối quan hệ dần trở nên căng thẳng,… Và rồi bạn mất lòng tin với chính mình, bạn bi quan và thất vọng như rơi vào hố sâu không thể thoát khỏi,…”

Đây là điều mà tôi đã trải qua ở những năm đầu 20 tuổi. Điều mà tôi nhận ra rằng lúc tuyệt vọng nhất cũng chính là lúc một hi vọng mới được sinh ra! Tôi tự nói với mình:

“Với những nổ lực và cố gắng của tôi, tôi tin mình làm được. Tôi tin tôi xứng dáng được hưởng những điều tương xứng với những nổ lực của tôi.”

Nhưng để nói được câu đó không phải dễ. Phải thật sự tin vào bản thân mình một cách gần như tuyệt đối thì mới có thể tiếp tục bước tiếp được.

Và đó cũng là điều mà quyển sách giúp bạn tin từng bước một tin rằng “Bạn có thể…”. Tôi có thể tóm gọn nội dung chính của quyển sách Tin vào chính mình này: Bạn có thể xây dựng mọi thứ, chỉ cần tin vào chính mình. Học cách tin vào bản thân bạn rồi bạn sẽ tìm được lời giải đáp cho mọi vấn đề”. Thứ mà bạn cần chuẩn bị đầu tiên không phải là tiền, quan hệ, kiến thức,… mà chính là niềm tin của bạn. Và hãy bắt đầu từ chính những suy nghĩ của bạn, biến suy nghĩ tiêu cực thành suy nghĩ tích cực:

Tôi không bao giờ có đủ tiền  TRỞ THÀNH  Lúc nào tôi cũng dồi dào tiền bạc

Tôi thấy mình không đủ giỏi giang TRỞ THÀNH   Tôi đang từng bước thay đổi tích cực,

tôi xứng đáng đó nhận điều tốt đẹp nhất.

Chẳng ai yêu thương tôi  TRỞ THÀNH    Họ yêu thương tôi những tôi đã không nhận ra

Một điều thú vị từ các quyển sách là:

Nếu bạn đang gặp một vấn đề nào đó, quyển sách sẽ gợi mở cho bạn lối đi.

Nếu bạn đã vượt qua được vấn đề đó thì quyển sách như củng cố những bài học ấy cho bạn và làm cho bạn cảm thấy bình yên và tin tưởng vào những việc bạn đã chọn.

Dường như, những niềm tin sai lầm từ rất lâu đã ăn sâu vào não của chúng ta. Chúng ta điều nhận ra lỗi lầm của những người khác rồi lấy đó làm cái cớ để chúng ta có thể phạm sai lầm. Chúng ta yêu cầu người khác sống và làm việc theo cách của chúng ta mà không cho họ cơ hội để thể hiện năng lực của họ, vì bởi lẽ: Chúng ta tin mình thông minh hơn, tài năng hơn, giá trị hơn người khác. Điều này hoàn toàn sai lầm, quyển sách sẽ cho bạn trải nghiệm đó.

Và tôi đã học được cách tha thứ những lỗi lầm của người khác với tôi. Tôi học cách yêu thương họ. Tôi nhận ra mình không thể thay đổi người khác, và tôi cũng không muốn thay đổi họ bởi đơn giản tôi cũng không muốn người khác thay đổi tôi, tôi muốn được làm chính tôi.

Tin vào chính mình còn là bài học về tình thương. Thật là hạnh phúc khi hiểu được tấm lòng của người khác dành cho mình, dù rằng cách họ hành xử có lúc quá đáng nhưng chung quy lại họ vẫn muốn tốt cho chúng ta mà thôi. Quyển sách giúp tôi nhìn thật rõ ý nghĩa hành động và lời nói của mỗi người chứ không còn dựa trên câu chữ mà đánh giá, không còn chỉ vì “Tôi không thích anh đóng góp ý kiến kiểu như thế” rồi không chấp nhận ý kiến đó dù nó vẫn là một ý kiến rất sáng tạo.

Có thể nói đây là quyển sách chứa nhiều trích dẫn rất hay và đáng suy ngẫm nhất mà tôi từng đọc. Nó bắt buộc tôi phải dừng lại ở mỗi trích dẫn, suy ngẫm thật kỹ rồi mới quyết định có nên đọc tiếp hay là dừng lại thảo luận, hoặc trải nghiệm điều này với những người bạn của tôi! Như ngay ở tựa sách: Tin ở chính mình – I can do it, làm tôi nhớ tới bức hình minh hoạ cho cả quá trình lấy lại niềm tin!

“Change your thinking and you’ll change your life! You will become what you think about
Thay đổi suy nghĩ của bạn sẽ thay đổi cuộc đời bạn! Bạn sẽ trở thành như những gì bạn nghĩ. Tin vào chính mình – I can do it!”

Bạn nghĩ sao về bức hình này? Theo tôi, đây chính là những bậc thang của niềm tin. Đi từ chỗ bạn không tin mình làm được đến chỗ bạn sẵn sàng làm và đạt được nó!

Giả sử, bạn không có một chút lòng tin nào ở bản thân mình thì bạn sẽ ở bậc thang thấp nhất và mong muốn của bạn chỉ có thể là ảo vọng! Nhưng khi bạn tin ở chính mình thì chỉ còn một bước chân nữa thôi bạn sẽ làm được điều bạn muốn. Bạn chỉ có thể làm được điều đó nếu bạn tin bạn làm được!

Đến đây, phần giới thiệu về quyển sách của tôi xem hoàn thiện, tôi không còn gì để giới thiệu thêm nữa, chỉ mong là các bạn đọc và cảm nhận về quyển sách này để bước lên những bậc cao hơn của chiếc cầu thang lòng tin đó. Và rồi từ niềm tin của bạn bạn có thể yêu thương cuộc sống này hơn, đơn giản vậy.

Nhưng, tôi còn điều để nói nữa,…

Chắc các bạn đã biết, ngoài việc viết bài trên mạng thì tôi là một giáo viên dạy kèm tự do. Tôi may mắn có được một phong cách giảng dạy rất riêng (do thiên phú và cũng do tự học được) và có thể điều chỉnh để phù hợp với nhiều học trò. Dù là tôi chỉ là dân Hoá Học chính hiệu (mê Hoá học từ thuở chửa biết yêu!) nhưng tôi vẫn dạy kèm môn Toán và Tiếng Anh. Và quyển sách mà tôi giới thiệu hôm nay có liên quan đến phần Tiếng Anh này!

Lần đầu tiên tôi lật Tin vào chính mình ra tôi đã rất “kích thích” bởi vừa có thể:

  • Học để tin tưởng vào bản thân mình. Như một quyển sách kỹ năng mềm vậy Giúp hiểu chính mình nhiều hơn.
  • Có thể dùng để học tiếng anh và kiểm tra khả năng dịch thuật. Vì đây là sách song ngữ.
  • Có thể giới thiệu sách đến học trò, dụ dỗ tụi nó các kiểu: Các em có thể tự tin hơn trong học tập, có thể nâng cao tiếng anh một cách dễ dàng mà chỉ cần đọc một quyển sách.

Ngay trong lúc viết những dòng này đây, tôi đã gửi ảnh của quyển sách này cho hai đứa học trò nhờ tôi ôn thi bằng A. Tôi sẽ “cám dỗ” tụi nó rằng: Đọc cuốn Tin vào chính mình này mấy đứa sẽ có thừa lòng tin để thi đậu bằng A dù dốt đặc, có thể có vốn từ vựng để Viết luận đạt điểm cao, không sợ điểm “liệt” nữa!

Quá thú vị!

 

Lời kết

Niềm tin của ai đó với bạn là thứ không thể mua bán được. Mà nếu mua bán được thì cũng là niềm tin giả dối. Niềm tin của bạn dành cho chính bạn là chính là sức mạnh mà bạn không thể đi thuê ở bất cứ nơi đâu được. Khi có niềm tin ở chính mình, nhận được niềm tin từ người khác thì không gì ngăn cản bạn bước tiếp nữa. Mỗi sáng bạn hãy tự nói với mình: I Can Do It! Tôi tin vào chính mình! I Can DO IT! Tôi tin vào chính mình! I CAN DO IT! TÔI TIN VÀO CHÍNH MÌNH,…

Chúc bạn một ngày tràn đầy lòng tin!

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!