Tôi chọn hôm nay, tôi chọn hạnh phúc – Sống chậm lại để biết yêu hơn ngày hôm nay của chính mình

Tôi chọn hôm nay, tôi chọn hạnh phúc – Sống chậm lại để biết yêu hơn ngày hôm nay của chính mình

Dạo này mình có tập tành đọc các dòng văn học Nhật Bản. Mình rất muốn xem thử cách người Nhật suy nghĩ và sống như thế nào. Vì sao một đất nước nghèo tài nguyên và lắm thiên tai ấy lại trở thành một trong những siêu cường của thế giới? Cuốn Tôi chọn hôm nay, tôi chọn hạnh phúc là một đáp án tuyệt vời cho những câu hỏi đó.

MUA SÁCH TRÊN TIKI

Cuốn sách Tôi chọn hôm nay, tôi chọn hạnh phúc được viết bởi tác giả Taketoshi Ozawa. Ông từng tốt nghiệp khoa Y tại trường Đại học Tokyo Jikei năm 1987. Ông đã từng tận tay chăm sóc sức khỏe cho hơn 2800 bệnh nhân. Ông cũng từng chứng kiến những đau thương, những diễn biến tâm lí phức tạp của người bệnh, những cuộc chia ly đầy nước mắt,… Vì thế, những chia sẻ trong cuốn sách vô cùng chân thật và đong đầy cảm xúc.

Biết tìm kiếm hạnh phúc, tự tạo cơ hội để thỏa mãn cuộc sống là một điều vô cùng quý giá. Sống hạnh phúc thì ai cũng muốn. Đôi khi, nó còn là đích đến, là mục tiêu của rất nhiều người. Tuy nhiên, nó không phải là một món đồ có thể trao đổi, cũng không thể mua bán. Cho nên chúng ta khó lòng mà dễ dàng có được. Nhưng nếu biết trân trọng mọi thứ xung quanh, hạnh phúc sẽ tự tìm đến.

Thượng Đế luôn công bằng với tất cả mọi người. Ở chỗ người tạo ra một cơ hội để tất cả mọi người có thể giành lấy. Và dĩ nhiên rằng người nào nhanh tay sẽ có được nó, còn ai đó chậm đi dù một giây cũng sẽ lỡ mất. Cơ hội không tự nhiên đến mà phải do chính bản thân tự tạo ra. Đó mới là thứ thuộc về mình và chính xác là của mình.

Thế giới vô thường, không có gì trên đời là vĩnh viễn. Có những người mới hôm qua còn trò chuyện với ta mà hôm nay đã nằm trong bệnh viện. Có những người bình thường khỏe mạnh đến khi bị ngất, đi khám mới biết ung thư giai đoạn cuối,… Nếu ngày hôm nay không may là ngày cuối cùng trong cuộc đời, bạn sẽ làm gì? Sống trọn vẹn và sống hết mình cho ngày hôm nay. Mặc dù chúng ta không thể thay đổi được quá khứ nhưng hoàn toàn có thể thay đổi được hiện tại và tương lai. Đó chính là cái tích cực mà sự vô thường đem lại.

Hiện tại, bạn đang có những gì? Mình có thể khẳng định rằng, bạn đang có một kho báu to lớn. Bạn có đôi mắt sáng, bạn có thể học hỏi mọi thứ diễn ra xung quanh mình. Bạn có đôi tay lành lặn, bạn có thể lao động để duy trì cuộc sống. Những người may mắn như vậy lại thường không nhận ra tài sản vô giá của mình. Cứ ưu phiền, chán nản để rồi bỏ mặc thế giới rộng lớn bao la đầy sắc màu ngoài kia.

Sẽ có một ngày, ngày ấy sẽ đến. Dù rằng có thể không một ai muốn nhưng nó cũng vẫn đến. Đó là ngày chúng ta rời đi mai mãi khỏi cuộc sống này. Vậy thì điều chúng ta để lại chính là những giá trị tốt đẹp, những điều yêu thương mà ta đã trao đi. Đối xử tốt với tất cả mọi người, không oán giận, không hận thù. Cho đi yêu thương để rồi nhận về muôn vàn yêu thương. Giống như những bông hồng xinh xắn, dù ta có tặng rồi thì tay ta vẫn vương mãi mùi hương.

Trong cuốn sách Tôi chọn hôm nay, tôi chọn hạnh phúc này đề cập khá nhiều về cái chết. Và thái độ khi đối mặt với nó cũng là một điều rất quan trọng. Còn gì hơn khi nhắm mắt xuôi tay, ta có thể thanh thản trút bỏ tất cả để rời đi. Cha mẹ và những người thân yêu luôn là chỗ dựa vững chắc cho ta. Những người sẵn sàng chia sẻ và phó thác lại với người thân sẽ thấy nhẹ nhàng hơn. Mong ước của người ra đi sẽ góp phần tạo nên cuộc sống co người ở lại.

Thực ra, mọi nỗi đau đều có hai mặt của nó. Con người học được rất nhiều điều từ nỗi đau. Từ nỗi đau, họ nhận ra giá trị của cuộc sống. Nhận ra sự yêu thương và những tình cảm trận trọng từ mọi người. Nhận ra chính mình trong cuộc đời mình. Và nhận ra từng khoảnh khắc quý báu của sự sống. Những ngày tháng vinh quang nhất không thể sánh bằng những ngày tháng bình yên nhất. Đến cuối cùng, điều ta mong mỏi chỉ là hai chữ : Bình yên.

Cho dù biết ngày mai thế giới này có tan thành từng mảnh vụn thì hôm nay tôi vẫn trồng cây táo của mình.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!