“Tôi tài giỏi, bạn cũng thế” của Adam Khoo đã ảnh hưởng tôi như thế nào?

“Tôi tài giỏi, bạn cũng thế” của Adam Khoo đã ảnh hưởng tôi như thế nào?

Câu nói “Nếu người khác thành công tôi cũng sẽ thành công, vấn đề chỉ là ở phương pháp”. Câu nói đã hằng sâu vào tiềm thức tôi nó giống như một cái khiên che chở cho tôi để tôi tự tin lao về phía trước mặc kệ những phong ba bão táp đang chờ đợi tôi.

Tôi biết đến cuốn sách” Tôi tài giỏi, Bạn cũng thế” năm tôi 14 tuổi. Lúc đó tôi chỉ là một cậu học sinh bình thường chưa có gì nổi trội.

Lúc ấy tôi vẫn nghĩ đơn giản rằng học cho biết cái chữ. Biết rồi thì kiếm đại cái nghề sửa xe hay gì đó cũng được, sống phụ gia đình mấy năm rồi cưới vợ sinh con xong rồi… chết cũng được. Đời như thế là đủ vui rồi. Ở cái tuổi còn nhỏ như tôi suy nghĩ cái gì cũng đơn giản hết.

Và rồi một lần tôi tình cờ thấy tụi bạn đọc cuốn sách gì đó rất đẹp. Gặng hỏi thì tụi nó nói là “Tôi tài giỏi, bạn cũng thế” của Adam Khoo. Vừa nghe qua tôi chỉ phì cười cho qua. Thái độ thì vậy nhưng trong lòng đã kết nó lắm. Liền đập heo lấy tiền dành dụm được chạy ra nhà sách mua cho bằng được rồi về nhà… luyện, nói thật tôi rất thích đọc mặc dù học chỉ ở mức trung bình. Nhưng tính tôi thích cái gì mới mới, nhất là việc đọc sách. Trước mặt tôi lúc ấy là bìa sách nhìn rất là đẹp. Ngày định mệnh ấy chính là ngày làm nên một con người khác như tôi lúc này.

tôi tài giỏi bạn cũng thế

Trước tiên ta hãy nói một chút về tác giả Adam Khoo.

Vào lần đầu tiên xuất bản quyển sách này năm 1998, Adam Khoo vẫn đang là sinh viên ngành Quản trị kinh doanh trường Đại học Quốc gia Singapore ( National University of Singapore – NUS ). Anh là một trong 1% số sinh viên dẫn đầu trường và được tuyển chọn vào Chương Trình Phát Triển Tài Năng ( Talent Development Programme- TDP) có danh tiếng, một chương trình mở rộng của Chương Trình Năng Khiếu (Gifted Programme ).

Anh cũng được xếp hạng trong danh sách những sinh viên đứng nhất khoa hàng năm liên tiếp với thành tích học tập xuất sắc. Hiện tại, Adam Khoo là một doanh nhân, là tác giả của quyển sách bán chạy nhất và là nhà đào tạo về cách làm việc hiệu quả. Anh được cấp bằng cử nhân danh dự về ngành Quản trị kinh doanh và là nhà thực hành, đào tạo NLP được Đoàn thể NLP (Mỹ) cấp chứng chỉ. Tự mình vươn lên thành triệu phú năm 26 tuổi , Adam sở hữu và quản lý bốn ngành kinh doanh với tổng thu nhập 20 triệu đô la.

Anh cũng là giám đốc công ty Adcom, một công ty hàng đầu về tiếp thị giao tiếp và quảng cáo. Anh cũng đồng sáng lập và là giám đốc công ty Event Gurus (một công ty về tổ chức sự kiện lớn) và công ty Adam Khoo Learning Technologies Group. Adam được biết như một trong những diễn giả mạnh mẽ , năng động nhất Châu Á. Trong vòng hơn năm năm qua, anh đã động viên, thúc đẩy, đào tạo hơn 20.000 học sinh, giáo viên, nhà quản lý, nhân viên và chuyên viên bán hang về cách học tang tốc, hoạt động doanh nghiệp, cách thức tiếp thị và kỹ năng thay đổi hành động. Anh đã làm việc với hàng trăm trường học, các công ty đa quốc gia, các tổ chức phi lợi nhuận ở Singapore và khu vực lân cận.

Toàn bộ cuốn sách có 4 phần.

Mỗi phần là các chương với những nội dung khác nhau. Những nội dung đầu tác giả đã kể về cuộc đời mình. Bạn sẽ thấy một cậu bé mà thôi ôi gần như “hết thuốc chữa”. Một cậu bé được đánh giá là đần độn, chậm tiến có thể nói là người tệ hại của xã hội. Nhưng không ngờ cậu bé có những bản tính ấy lại trở thành triệu phú khi chỉ mới 26 tuổi và là một người cực kì thành công. Liên hệ với bản thân mình tôi thấy anh có gì đó cũng khá giống mình hồi nhỏ nhưng… đỡ hơn nhiều.

Cảm nhận của tôi khi đọc cuốn sách này rất đơn giản chỉ có hai từ “thán phục”. Tác giả đã hết sức tinh tế khi đưa bằng chứng những gì mình nói không ai khác là bản thân mình. Cuốn sách dạy cho tôi những điều vô cùng bổ ích. Những điều mà thậm chí tôi chưa hề nghe qua, nào là những phương pháp học tập siêu đẳng: sơ đồ tư duy, cách đọc siêu tốc,…

Cuốn sách không chỉ là những chữ và chữ mà ngoài ra nó có rất nhiều hình minh họa ngộ nghĩnh nhưng quan trọng là rất dễ hiểu. Các bài tập thực hành kèm theo bởi nó không chỉ là những lý thuyết suông. Đọc cuốn sách này bạn phải tin vào nó đó là cảm xúc thật của tôi khi đọc. Adam Khoo đã dạy cho tôi biết quý trọng thời gian của mình. Bạn có tin không lần đầu tiên tôi biết thế nào là xác định mục tiêu rõ ràng.

Cuốn sách đã dạy tôi biết cách để lên kế hoạnh cụ thể và sắp xếp thời gian rõ ràng. Từng việc, từng việc đều có thời gian, kế hoạch cụ thể. Nhưng phải kể đến đó là việc ông đã dạy cho tôi vượt qua được sự lười biếng vốn có của mình và căn bệnh ưa trì hoãn .

Những phương pháp này đã và đang theo tôi mỗi ngày, đó là những thứ mà ngày ấy khi nghe qua tôi chỉ ngơ ngơ ngẩn ngẩn:

  • Phương pháp đọc để nắm bắt thông tin: Sử dụng phương pháp này ta có thể cô đọng nội dung cả cuốn sách bằng một số từ quan trọng gọi là “từ khóa”.
  • Sơ đồ tư duy (Mind Mapping): Sử dụng các từ khóa đã chắt lọc được thành một hình vẽ ngộ nghĩnh giúp sắp xếp thông tin nhanh chóng.
  • Trí nhớ siêu đẳng: Bạn không thể tin được rằng những kỉ lục gia về trí nhớ siêu đẳng đều sử dụng phương pháp mà Adam Khoo chỉ dạy trong cuốn sách.

review sách tôi tài giỏi bạn cũng thế

Adam Khoo đã chỉ ra những ưu điểm của não bộ và những khuyết điểm của con người, nhất là học sinh mà vẫn có thể khắc phục được.

Tác giả muốn ngầm ý chỉ dạy cho chúng ta rằng dù trong quá khứ hay hôm nay ta đã từng và đang là một học sinh kém hay một kẻ luôn thất bại thì ta vẫn có lựa chọn là thay đổi để trở nên mạnh mẽ và xuất sắc hơn những gì ta mong muốn chỉ cần ta có niềm tin và có phương pháp đúng. Nói thật sau khi đọc cuốn sách này xong, còn nhớ lúc ấy trong lòng tôi vẫn còn bán tính bán nghi về những gì đã đọc nhưng tôi đã đặt hết niềm tin vào những gì mình đã được đọc và tôi đã gặt hái được những gì tôi đã mong muốn mặc dù chưa phải là tất cả trong toàn bộ kế hoạch của cuộc đời.

Niềm tin có một sức mạnh mà ta không thể nào hình dung ra được. Để biến niềm tin thành hiện thực bạn cần có các kỹ năng và hành động cần thiết. Quan trọng là khi bạn tin vào điều gì đó, não bộ của bạn sẽ cố gắng tìm kiếm giải pháp để giúp bạn biến điều đó thành sự thật. Tuy nhiên, khi bạn không tin bạn có thể làm một việc gì đó, não bộ của bạn sẽ giảm thiểu hoạt động và không thể tận dụng hết nguồn năng lực cần thiết để đưa bạn đến thành công. Họ thành công vì họ tin vào khả năng của mình. Bạn phải có niềm tin vào bản thân mình, những niềm tin tích cực vào cuộc sống là những mảnh ghép làm nên những thành công mà ta mong đợi đó là những gì tôi đã được học bên cạnh những phương pháp học tập. Cuộc đời này là những chuỗi dài những sai lầm những thất bại nhưng phải có sai lầm thì mới có đúng đắn, có thất bại thì mới có thành công, đời thay đổi khi chúng ta thay đổi mà bạn.

Lời kết:

Một chiếc áo cà sa không thể làm nên thầy tu” cũng như một cuốn sách không thể giúp bạn thành công ngay lập tức. Bạn không thể chỉ đọc cuốn sách xong rồi quăng đó hay làm theo sách một cách sơ sài. Bạn phải có tư tưởng của những người thành công, bạn phải biết mình muốn gì và cần phải làm gì để bản thân tốt hơn. Trong lòng chúng ta ai cũng muốn thành công và ta sẽ làm được ta hãy tin vào điều đó.

2 Comments

  1. Đăng

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!