Tôi Tự Học – Tại Sao Chúng Ta Phải Tự Học ?

Tôi Tự Học – Tại Sao Chúng Ta Phải Tự Học ?

Khi bạn muốn học hỏi thêm những kiến thức mới, và muốn tìm hiểu sâu hơn những kiến thức học trên trường lớp. Không có cách nào khác ngoài tự học, xã hội đã bước vào thời kì 4.0 việc tự học ngày càng trở lên rõ ràng, nhưng cần học làm sao cho chúng tránh làm lãng phí thời gian.

Cuốn sách Tôi Tự Học là một trong những cuốn sách mà mình cảm thấy thích thú và mở mang đầu óc nhất trong số những cuốn sách mình đang sở hữu. Vậy tại sao nó lại để lại ấn tượng sâu sắc cho mình đến như vậy.

Cuốn sách Tôi Tự Học gồm có 8 chương. Mỗi chương là một phương pháp học mới với những chủ đề khác nhau. 

Chúng ta có thể tìm hiểu sơ qua về tác giả Nguyễn Duy Cần, ông tự nhận là mình không thông minh nhưng với phương pháp tự học mà ông đã đạt được thành tựu như này nay.

“Phương pháp tự học, tự hào luyện cho mình một nền tảng văn hoá vững chắc cả về bề sâu lẫn bề rộng”

Bạn đọc và chọn sách đúng chưa?

Theo tác giả đọc sách như nào là đúng:

  • Phân tích những kiểu đọc sách hiệu quả và không hiệu quả từ đó rút ra cho bản thân bài học
  • Đọc sách là để tự học, để tìm hiểu bản thân mình
  • Đọc sách cần đặt cho mình trước một vấn đề hay một câu hỏi để tìm kiếm và săn đuổi

Theo tác giả, chọn sách cần chọn những cuốn sách được người khác đọc và kiểm chứng qua thời gian. Sách được người khác đọc và đánh giá qua thời gian như kiểm chứng cho người đọc cuốn sách đó có hay không và qua thời gian cũng biết được ưu và nhược của cuốn sách. Đây có lẽ, là chia sẻ rất hữu ích cho chúng ta trong việc chọn lựa những cuốn sách có nội dung chất lượng.

Học được nửa chừng vì cái tính nóng vội không kiên trì mà phá vỡ đi cả quá trình học tập.

Học bất kể cái gì nếu mà nóng vội, không có tính kiên trì thì sẽ làm hỏng mọi chuyện, thà một lần học chắc, còn hơn là phải phá đi làm lại từ đầu.

“Thiên tài, chẳng qua là một sự nhẫn lại lâu ngày”

Mình đã học được rất nhiều điều khi đọc cuốn sách, tập cho bản thân tính kiên trì, bớt nóng vội trong học tập và bất kì công việc nào. Học gì thì học mà thiếu đi sự cố gắng thì sớm muộn cũng sẽ sinh ra chán nản. Chắc hẳn, trong số các bạn đang đọc bài viết này cũng có đôi lúc chán nản trong công việc học hành .Nhưng nếu vượt qua giai đoạn khó khăn này, thì bạn sẽ cảm thấy nó dễ dàng và sớm đạt được gặt hái được trái ngọt, với công sức bỏ ra khi kiên trì với nó.

Tự học đâu còn xa lạ với chúng ta, nhưng tại sao còn rất nhiều người vẫn đang mơ hồ về phương pháp hiệu quả này. 

Khi lên đại học rất nhiều bạn sinh viên cảm thấy chản nản, vì phương pháp học không giống cấp 3. Cấp 3 có thể giáo viên chỉ cho bạn biết bài này như nào, và cần làm nó ra sao. Còn lên đại học, thì tất cả đều phải tự học, lên giảng đường nghe giảng viên giảng để hiểu hơn về cái mình đang mông lung khi tự học, và hỏi đáp với giảng viên những dữ kiện mình chưa nắm rõ.

Hầu hết, lên đại học mình nghe rất nhiều giáo viên nói: “Tất cả những kiến thức mà các bạn muốn học đều phải tự học, vì Internet phổ biến nên việc tự học tìm kiếm tài liệu trở lên dễ dàng hơn, nhưng thực tế mấy ai làm được”.

Việc chọn lọc tài liệu cũng là yếu tố quan trọng. Tác giả đã đề cập trong cuốn sách những phương pháp học chọn lọc tài liệu đúng cách, lược bỏ những ý phụ rườm rà, mà cần phải chọn ra những ý chính để học giúp giảm thiểu thời gian học, và học tập một cách hiệu quả, tránh được sao nhãng bởi những ý phụ.

“Phương pháp tự học, tự đào luyện cho mình một nền tàng văn hoá vững chắc cả về bề sâu lẫn bề rộng”

Ta phải phân biệt rõ ràng 2 khái niệm học rộng và học sâu. Học rộng là mỗi thứ biết một ít nhưng không chuyên, còn học sâu là nghiên cứu sâu về một đề tài. Nhưng để trở thành một người có cái nhìn tổng quan chúng ta cần phải có kiến thức sâu rộng, đánh giá vấn đề một cách khách quan, thiết thực.

Cuốn sách Tôi Tự Học là một tác phẩm mà các bạn học sinh, sinh viên cần phải có trên giá sách của mình. Tuy nhiên, điều mình thấy hơi tiếc nuối khi tác giả mang quá nhiều tác phẩm tiếng Nga vào để giới thiệu, việc đưa nhiều tác phẩm khiến người đọc không biết tiếng Nga thường chỉ đọc lướt qua.

Với nội dung và cách trình bày của cuốn sách, không cần phải bàn cãi. Mình khá thích cách ngắt bài của tác giả, không giống như cuốn sách khác kéo dài lê thê, ông đã chia thành từng đoạn một cách hợp lí cho người đọc cảm giác dễ chịu khi đọc. 

Tôi Tự Học là một cuốn sách cần phải đọc lại nhiều, mỗi lần đọc lại như một lần khai sáng ra một phương pháp mới mà mình đang tìm. Bất cứ làm việc gì, chuyên tâm chú ý, tập trung tinh thần là bí quyết thành công.

Bài review chia sẻ từ Cộng tác viên Tùng Đỗ

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!