Review Tôn Tử Binh Pháp Và 36 Kế – Trần Trường Minh

Review Tôn Tử Binh Pháp Và 36 Kế – Trần Trường Minh

Bạn là một người yêu thích việc tìm đọc các cuốn sách hay? Bạn là một người có đam mê tìm hiểu về nghệ thuật quân sự cổ xưa? Bạn đã từng nghe ai đó nhắc tới vị danh tướng Tôn Tử cùng 36 kế? Hay đơn giản bạn là một người kinh doanh đang tìm cho mình những chiến lược tối ưu cho đường hướng phát triển của bản thân trong những trang sách giá trị? Tất cả những điều đó có thể kết tinh trong một quyển sách duy nhất – Tôn Tử Binh Pháp và 36 Kế.

Đây không chỉ là tác phẩm trình bày cho người xem nắm rõ được nội dung cụ thể của hai tinh hoa sách lược quân sự Trung Quốc mà nó còn nêu bật lên những ứng dụng xuất sắc của chúng vào thực tiễn – cả chiến trường ngày xưa lẫn thương trường ngày nay. Đây là một tuyệt tác kết hợp giữa hiện đại và cổ kim cho người đọc dễ dàng hình dung về cách tư duy quân sự của tiền nhân cũng như liên tưởng tới tình hình thực tế ngày nay cho hậu nhân áp dụng vào cuộc sống.

Tôn Tử Binh Pháp và 36 Kế

Là tác giả của nhiều đầu sách dành cho nhiều đối tượng đọc giả, trong đó có cả thiếu nhi, Trần Trường Minh đã có trong tay những tác phẩm phần đông thiên về hơi hướng tổng hợp nội dung. Chính nhờ những kinh nghiệm này, trong tác phẩm Tôn Tử Binh Pháp và 36 Kế, ông đã khéo léo đưa hai kiệt tác xuất sắc của binh pháp Trung Quốc lại làm một.

Đây là tổ hợp của một bên là Tam thập lục kế (36 kế xuất hiện lần đầu tiên thời Nam Bắc triều sau đó được viết thành sách vào thời nhà Minh) và một bên là sách lược quân sự vang danh Tôn Tử binh pháp (soạn thảo năm 512 TCN thời Xuân Thu bởi Tôn Vũ).

Sức ảnh hưởng của chúng không chỉ được lưu truyền qua nhiều thời đại của Trung Quốc mà còn vươn ra khắp mọi nơi trên thế giới như Nhật, Anh, Pháp, Đức, Mỹ và ngay cả Việt Nam. Các danh nhân như Napoleon, hoàng đế Đức Wilhelm II hay Bác Hồ, tướng Trần Hưng Đạo của chúng ta đã xem qua và vận dụng sáng tạo vào trong nghệ thuật quân sự của mình.

Tôn Tử Binh Pháp và 36 kế

Bố cục của sách được phân bố làm 3 phần riêng biệt: Binh pháp (bao gồm 13 chương), Tam thập lục kế (gồm 36 kế sách) và Những trận đánh nổi tiếng trong lịch sử nhân loại như trận Xích Bích, trận Trân Châu Cảng, chiến dịch giải phóng Berlin, chiến dịch Điện Biên Phủ, chiến dịch bảo vệ Moscow…

Trích dẫn – Dịch nghĩa – Bàn luận – Đưa ví dụ, đây chính là cách mà tác giả đưa người đọc hoà vào một thiên binh thư nghe qua tưởng chừng khô khan một cách cực kỳ khéo léo và lôi cuốn. Cái hay của khung sườn mà tác giả chọn để trình bày này chính là vừa giúp cho người xem có thể nắm được cụ thể nguyên văn Hán Việt của binh pháp là như thế nào, sau đó hiểu được nghĩa của chúng thông qua phần diễn giải hoàn toàn thuần Việt.

Tiếp đến, sau khi hiểu thấu đáo cái tinh hoa mà người xưa vận dụng vào trong từng kế sách nhỏ của họ, bạn sẽ được lĩnh hội những gì tinh túy nhất và có được đúc kết trong đầu cho riêng mình. Liền một mạch sau đó, phần nhận định hoặc phân tích của tác giả sẽ giúp bạn kiểm chứng những suy nghĩ của mình và cùng suy ngẫm cái hay với tác giả. Sợi dây tương tác giữa tác giả – người đọc – cổ nhân cũng vô tình được hình thành trong suốt quá trình bạn đọc cầm quyển sách trên tay. Đây chính là một thành công lớn mà tác giả có được khi chọn phương thức trình bày này!

Cái giá trị nổi bật của Tôn Tử Binh Pháp và 36 kế là giá trị trường tồn của nó. Không chỉ là một án binh thư phát huy tác dụng trong thời chiến mà nó còn là kim chỉ nam cho người người nhà nhà trong thời bình trên cả phương diện kinh tế, chính trị lẫn ngoại giao. Những nhận định và bình luận của các bậc trí giả cũng được trích dẫn để người đọc thấy được sức công phá trên mọi mặt trận của tổ hợp Binh thư này.

Tác giả đã mang đến cái nhìn trực quan qua những phân tích, nhận định của mình ở từng phân mục cụ thể. Bạn sẽ không thể nào rời mắt ra khỏi trang sách bởi giá trị mang lại về mặt trí tuệ cũng như sự mưu trí của các danh tướng hay các nhà kinh doanh được Trần Trường Minh dẫn chứng. Sở hữu một quyển sách vừa có giá trị cao và có tính thời đại chính là cách khôn ngoan nhất để có thể vừa lĩnh hội được những kiến thức bổ ích vừa áp dụng nó vào trong cuộc sống những khi cần thiết.

Với thiết kế bìa cứng mang lại cảm giác cứng cáp và sang trọng cho quyển sách cũng như giúp bảo vệ phần giấy bên trong không bị nhàu nhĩ. Giá thành của sách tùy nơi cũng chỉ dao động ở tầm trung bình trên dưới 100 nghìn nên ai cũng có thể dễ dàng sở hữu. Đây là một mức giá phải chăng cho tất cả những gì mà quyển sách mang lại. Có một chút hơi tiếc là ở một vài trận đánh hay ví dụ minh hoạ, tác giả dẫn chứng hơi ít thông tin. Nhưng đó cũng là một cái hay khi tạo tiền đề để bạn đọc tự tìm tòi và hiểu rõ hơn về chúng. Nhìn chung, Tôn Tử Binh Pháp và 36 Kế là một quyển sách rất nên có trên kệ sách của chúng ta!

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!