Top 10 tiểu thuyết ngôn tình buồn da diết khiến bạn không thể nào quên

Ai đã từng yêu ai đó hơn sinh mệnh của mình, đã từng dành hết tâm tư, hết tấm lòng cho một người nhưng chỉ nhận lại bi thương, đau đớn có lẽ sẽ tìm thấy hình bóng của mình trong những cuốn tiểu thuyết ngôn tình buồn. Những cuốn tiểu thuyết ấy mang đậm những cảm xúc buồn man mác, chia li. Những nỗi đau của các nhân vật trong các cuốn tiểu thuyết ngôn tình buồn ấy thấm sâu vào lòng đọc giả, khiến cho họ đọc vào không thể nào quên được. Sau đây là 10 cuốn tiểu thuyết ngôn tình buồn da diết khiến đọc giả sau khi gấp lại trang sách vẫn mãi mãi không quên.

ĐÔNG CUNG

Nhắc đến những cuốn tiểu thuyết ngôn tình buồn thì không thể không nhắc đến Đông Cung, tác phẩm đình đám của “Bi Tình Thiên Hậu” Phi Ngã Tư Tồn. Đến với Đông Cung đọc giả không ngừng thổn thức, tiếc thương cho mối tình của công chúa Tây Lương Tiểu Phong và chàng trai bán trà trên thảo nguyên Cố Tiểu Ngũ.

Công chúa Tiểu Phong năm đó đem hết tấm chân tình yêu Cố Tiểu Ngũ. Nhưng hoá ra Cố Tiểu Ngũ chính là thái tử Trung Nguyên Lí Thừa Ngân đến Tây Lương của Tiểu Phong nhằm biến đất nước của nàng thành lãnh địa của Trung Nguyên.

Khi Tiểu Phong biết được tình cảm của nàng bị chính người nàng yêu thương nhất lợi dụng để có được thiên hạ, nàng đành chọn cách gieo mình xuống dòng sông Quên để quên đi Lí Thừa Ngân. Nàng nhảy sông tự tử, Lí Thừa Ngân vì quá đau đớn đã nhảy xuống dòng sông ấy theo nàng. Nhưng cả hai đều không chết nhưng kí ức đã bị sông Quên xoá nhoà đi.

Như một trò đùa của số phận, họ gặp lại khi cả hai đều mất đi kí ức của quá khứ nhưng vẫn cứ yêu nhau, vẫn cứ đau khổ. Vì Lí Thừa Ngân vẫn không buông bỏ được cái gọi là giang sơn thiên hạ. Nước sông Quên đặng quên tình, trời cho Tiểu Phong quên chàng được ba năm nhưng không quên được chàng cả đời.

Đến cuối cùng vẫn là bi thương, nàng vẫn không đợi được chàng của năm đó quay trở về. Nàng không đợi được chàng trai bán trà lương thiện trên thảo nguyên năm ấy quay trở về, mãi mãi không đợi được. Đông Cung đem đến cho đọc giả những cảm xúc buồn không sao quên được. Cũng vì lẽ đó cuốn sách đã trở thành tác phẩm tiêu biểu nhất của dòng sách bi tình.

THẤT TỊCH KHÔNG MƯA

Thất Tịch Không Mưa ngay từ cái tên đã gợi ra nỗi đau, ngày Thất tịch chính là ngày của sự biệt li. Cuốn sách là câu chuyện về cô gái Tiểu Tình đem lòng yêu thương người anh nuôi Thẩm Thiên Vũ. Từ nhỏ Thiên Vũ đã vô cùng yêu thương Tiểu Tình, anh luôn luôn chăm sóc, bảo vệ lo lắng Tiểu Tình từng li từng tí. Nhưng rồi một ngày Thiên Vũ ra đi nhiều năm vẫn không quay về, thư Tiểu Tình viết cho anh cũng không một lời hồi âm. Tiểu Tình lặng lội xa xôi đến Đài Bắc xa lạ để tìm anh mới hay bên cạnh anh đã có hình bóng của cô gái khác, rồi họ kết hôn.

Hoá ra Tiểu Tình chỉ đơn phương, tình cảm ấy như con đường một chiều, yêu anh chỉ nhận lấy đau thương. Quá đau đớn, Tiểu Tình đành khép mình lại, nuốt ngược nước mắt vào trong. Cô cố tỏ ra vui cười mà trong lòng đầy vết thương.

Khi Tiểu Tình bệnh tình trở nặng cô vẫn viết thư cho anh như mình vẫn khoẻ mạnh. Nhưng tự cô biết rằng mình không còn sống được bao lâu nữa, nhưng lại không muốn anh lo lắng, bận lòng. Khi Tiểu Tình sắp ra đi vĩnh viễn khỏi cuộc đời này cô mới hay không phải Thiên Vũ không yêu cô mà vì anh không thể yêu cô được.

Tình cảm ấy trọn đời trọn kiếp mãi mãi không thể có kết quả được. Anh muốn cô từ bỏ anh nên mới lấy người khác, ngờ đâu chỉ làm cô gái ấy càng đau, anh cũng đau. Cuốn sách là mối tình ngang trái mà vô vọng, có yêu đến đâu cũng phải biệt li. Thất Tịch Không Mưa là chuyện tình buồn không hồi kết. Nhân vật có kết thúc nhưng những đau khổ ấy vẫn tồn tại trong trái tim người đọc mãi.

MUA SÁCH TRÊN TIKI

TÌNH YÊU THỨ BA

Tình Yêu Thứ Ba là tác phẩm xuất sắc nhất của Tự Do Hành Tẩu, cuốn sách tiêu biểu cho văn phong nhẹ nhàng mà cảm xúc của cô. Cuốn sách xoay quanh cuộc đời của nữ luật sư Châu Vũ, người phụ nữ từng chịu đổ vỡ trong hôn nhân. Khi Châu Vũ ngồi trên máy bay nghĩ đến hôn nhân tan vỡ, cô rơi nước mắt. Điều ấy đã gây chú ý đến người ngồi cạnh Châu Vũ trên máy bay là Lâm Khải Chính. Từ đó bắt đầu cho một chuyện tình lãng mạn và đẹp như mơ.

Nhưng trớ trêu thay mối tình ấy lại hữu duyên vô phận. Nhiều năm sau đó Châu Vũ gặp lại Lâm Khải Chính, họ vẫn còn yêu nhau nhưng mãi mãi không thể bước tiếp. Lâm Khải Chính còn sự nghiệp, còn tiền đồ, anh không thể vì tình yêu với Châu Vũ mà mất cả tương lai. Lời anh hứa ngày nào vốn đã tan thành sương khói. Tình Yêu Thứ Ba là cuốn sách nhẹ nhàng mà da diết, sâu sắc khó quên.

CÔNG TẮC TÌNH YÊU

Cuốn sách Công Tắc Tình Yêu là mối duyên trắc trở của Chu Diễn Chiếu và Tiểu Manh. Vì ân oán tình thù của đời trước mà mối tình ấy đi vào bi kịch. Tình trong biển hận bị vùi dập không tiếc thương. Tiểu Manh nói trong nước mắt: “Em chỉ muốn lắp trong tim mình một cái công tắc. Muốn bật thì bật, muốn tắt thì tắt, muốn không yêu anh thì sẽ không yêu anh nữa.”

Nhưng Tiểu Manh suốt đời không quên được Diễn Chiếu. Diễn Chiếu là không quên được thù hận nhưng cũng không quên được cô. Có lẽ nhớ luôn đau đớn hơn là quên, yêu luôn đau hơn hận. Suốt cuộc đời này cả hai không sao cảm nhận được hạnh phúc.

Hạnh phúc trong Công Tắc Tình Yêu quá đỗi xa vời, xa đến nỗi Tiểu Manh cả đời không thể nào chạm đến được. Cùng với Đông Cung, cuốn sách Công Tắc Tình Yêu trở thành những tác phẩm hay đáng đọc nhất của tác giả chuyên viết chuyện buồn Phi Ngã Tư Tồn.

CÔ GÁI NĂM ẤY CHÚNG TA CÙNG THEO ĐUỔI

Cuốn sách Cô Gái Năm Ấy Chúng Ta Cùng Theo Đuổi là một mảng kí ức đầy hoài niệm về tuổi thanh xuân của cậu học trò Kha Cảnh Đằng dành cho bạn học Thẩm Giai Nghi. Thuở thiếu thời anh thầm thương Giai Nghi, cô gái bàn dưới của anh.

Có lẽ trong đời Kha Cảnh Đằng đó là những tháng ngày tươi đẹp nhất, đáng nhớ nhất. Chiếc áo sơ mi dính mực năm đó Giai Nghi dùng bút đâm vào lưng anh vẫn luôn còn đó, anh chưa từng bỏ đi. Đồng phục với anh quý giá lắm, cả ba năm thanh xuân. Cái gọi là thanh xuân chính là luôn bao hàm tiếc nuối, dở dang. Năm đó vì những bồng bột, nông nổi của tuổi trẻ, anh đánh mất Giai Nghi.

Đánh mất cô, cả bầu trời thanh xuân của anh sụp đổ. Cái luyến tiếc nhất đời anh chính là để lỡ mất một mối tình, lỡ mất một cuộc đời. Thanh xuân trôi qua làm sao quay lại, duyên tan rồi sao nối lại được đây? Ai từng bỏ lỡ thanh xuân thì khi đọc cuốn sách này khó lòng mà quên được.

BẾN XE

Nhắc đến Thương Thái Vi là người ta nhắc đến cuốn sách Bến Xe của cô. Dù cuốn sách Bến xe đã được xuất bản từ nhiều năm trước nhưng đến nay nó vẫn còn nguyên vị trí trong trái tim đọc giả. Cuốn sách là câu chuyện tình yêu và định kiến xã hội đầy đắng cay khi cô học trò Liễu Địch đem lòng thương yêu thầy giáo mù Chương Ngọc. Định kiến xã hội không chấp nhận mối tình ấy, không buông tha cho những con người thật lòng yêu thương nhau ấy.

Không một cái nắm tay, không một lời yêu thương, tất cả chỉ là những tình cảm trong tâm tưởng mà Liễu Địch dành cho Chương Ngọc. Nhưng mọi người không ai chấp nhận cả, không một ai. Dư luận chỉ trích, xã hội cười chê, người đời sỉ nhục mối tình chưa được thành hình ấy.

Định kiến xã hội đã tàn nhẫn giết chết một con người. Vì muốn bảo vệ cô, Chương Ngọc cam tâm tình nguyện hi sinh cả tính mạng mình để đổi lấy bầu trời bình yên cho cô, để cô trọn đời trọn kiếp không còn phải chịu tổn thương gì nữa.

Cuốn sách Bến Xe là một câu chuyện tình yêu đan xen với định kiến, đề cao tình yêu cao thượng, có thể hi sinh cả bản thân mình vì bảo vệ người mình yêu. Dẫu biết trước là trái ngang nhưng người đọc vẫn cứ tìm mua Bến Xe bởi những tình cảm chân thành mà cao thượng trong đó.

ANH CÓ THÍCH NƯỚC MỸ KHÔNG

Đa phần các sáng tác của Tân Di Ổ đều là những câu chuyện nhỏ trong cuộc sống của chúng ta, không cường điệu cũng không đi theo khuôn mẫu. Cuốn sách Anh Có Thích Nước Mỹ Không cũng vậy, đó là một mảnh chuyện nhỏ mà sâu sắc, nỗi đau trong đấy như rất gần với mỗi chúng ta.

MUA SÁCH TRÊN TIKI

Cuốn sách là cuộc đời lắm trắc trở của cô gái Trịnh Vì. Tình đầu tan vỡ, Lâm Tĩnh bỏ Trịnh Vi mà đi đến nước Mỹ xa xôi. Anh ra đi bỏ lại cô gái Trịnh Vi ở lại nơi ấy chịu bao đau đớn, cô đã sống trong ngần ấy năm trong nhung nhớ anh, nhớ đến tuyệt vọng, con người nhẫn tâm bỏ cô đi năm ấy.

Nhiều năm sau khi trái tim Trịnh Vi ấm lại, cô yêu Trần Hiếu Chính, nhưng hoá ra số phận lại tàn nhẫn với cô đến như vậy, Trần Hiếu Chính cũng như Lâm Tĩnh, cũng tàn nhẫn như vậy, anh cũng bỏ cô mà đến nước Mỹ. Anh Có Thích Nước Mỹ Không, nghe cái tên không ai nghĩ đó là một câu chuyện buồn. Nhưng đó lại là câu chuyện bi thương. Đó chính là câu mà Trịnh Vi muốn hỏi hai con người ấy: có phải cả hai người đều thích nước Mỹ hơn là yêu cô?

Mãi đến sau này khi nghe đến nước Mỹ trái tim cô vẫn như đang rỉ máu. Nước Mỹ với cô không phải là một thế giới phồn hoa, mơ ước mà mọi người đều muốn đặt chân đến, nước Mỹ trong trái tim cô chính là vết thương sâu nhất ở trong lòng, là kí ức thương tâm nhất mà đến suốt cuộc đời này cô cũng không bao giờ quên được.

THIÊN SƠN MỘ TUYẾT

Cuốn sách Thiên Sơn Mộ Tuyết là một trong những tác phẩm ngôn tình buồn đình đám của Phi Ngã Tư Tồn. Cuốn sách kể về Mạc Thiệu Khiêm từ lúc nhỏ đã mồ côi cha, một mình anh gánh vác cả gia đình và sự nghiệp của cha đang ở bờ vực sụp đổ. Mạc Thiệu Khiêm muốn trả thù cho cha mình nên đã lừa gạt tình cảm con gái của người hại cha anh qua đời là Đồng Tuyết. Anh khiến Đồng Tuyết sống mà không bằng chết, vừa yêu vừa hận anh. Điều nằm ngoài dự tính của Mạc Thiệu Khiêm là anh đã yêu Đồng Tuyết thật lòng thật dạ.

Đồng Tuyết lại không biết điều ấy, cô chỉ muốn trả thù Mạc Thiệu Khiêm vì khiến cô đau đớn. Vô tình cô bị lợi dụng hại Mạc Thiệu Khiêm, khiến anh mất hết tất cả mà cô lại không biết rằng chính Mạc Thiệu Khiêm luôn là người đứng phía sau che chở, chắn hết khó khăn cho cô. Hoá ra người cô ôm hận cả đời lại là người luôn luôn cam tâm tình nguyện dùng cả đời để che chở, bảo vệ cô.

Duyên tình ngang trái, hạnh phúc mong manh, trong lòng cả hai đều có nhau nhưng những ân oán tình thù, những hiểu lầm, những trái ngang đã ngăn cách anh và cô như cả một dòng sông li biệt dài đằng đẵng, chẳng biết bao giờ mới có thể tương phùng.

HOÁ RA ANH VẪN Ở ĐÂY

Hoá Ra Anh Vẫn Ở Đây là một chuyện tình đã chìm vào hồi ức trong quá khứ mờ xa. Cuốn sách là dòng thời gian từ lúc Tô Vận Cẩm và Trình Tranh còn học trung học cho đến khi họ đã trưởng thành. Chỉ một lần tình cờ nhìn thấy Vận Cẩm ở bên kia hành lang mà Trình Tranh đã đem lòng thương cô. Chút cảm mến bé nhỏ ấy ngày tháng lâu dần trở thành một chấp niệm khó buông trong lòng Trình Tranh.

Thế nhưng năm tháng đó anh mất cô, những tháng ngày của nhiều năm sau đó cũng là mất nhau. Trình Tranh mất Vận Cẩm bởi lòng tự trọng quá cao của cả hai người. Những cãi vã, những bất đồng đẩy họ càng lúc càng xa nhau. Lời hứa mãi mãi không buông tay của Trình Tranh năm nào cuối cùng cũng không thực hiện được. Cuốn sách Hoá Ra Anh Vẫn Ở Đây là một mảng kí ức thanh xuân đầy hoài niệm, đầy tiếc nuối.

TỪNG CÓ NGƯỜI YÊU TÔI NHƯ SINH MỆNH

Từng Có Người Yêu Tôi Như Sinh Mệnh, cái tên vừa nghe đã gợi ra sự mất mát. Đã có người yêu Triệu Mai sâu nặng còn hơn chính bản thân mình. Nhưng chỉ là từng, là đã từng thôi. Chàng trai năm ấy xem Triệu Mai quan trọng hơn cả tính mạng của mình sớm đã không còn. Chàng trai ấy chính là Tôn Gia Ngộ, anh và Triệu Mai là người của hai thế giới hoàn toàn khác nhau.

Triệu Mai là một cô gái ngây thơ, thánh thiện. Còn Tôn Gia Ngộ lại là một con người thuộc một tầng lớp xã hội đen tối, xấu xa. Giữa hai con người ấy có một khoảng cách quá lớn, con đường đến với hạnh phúc của anh và cô quá đỗi tịch mịch.

Những ngày cuối đời mình, anh nhờ người gửi đến cô dòng chữ anh ghi trong cuốn Kinh thánh: “Cô bé của tôi, tôi chúc em một đời bình an, vui vẻ.”. Triệu Mai vẫn sống bình an, nhưng không còn Tôn Gia Ngộ bên cạnh. Kí ức về người thương cô như sinh mệnh chỉ còn là hai tiếng đã từng. Đó chỉ là cái hạnh phúc mà cô gái ấy đã từng có được trong quá khứ mờ xa của ngày nào năm xưa. Tất cả các thứ còn lại bên cô cuối cùng chỉ còn lại bi thương.

Khi gấp lại những cuốn sách ấy lòng biết bao người đọc vẫn không sao quên được những yêu thương, những đau thương, những hoài niệm và tiếc nuối dở dang trong từng câu, từng chữ. Ai trong chúng ta chắc có lẽ cũng từng trải qua những nỗi đau sâu sắc trong tim ấy. Bởi vì thấu hiểu cho nên đớn đau, đó cũng chính là lí do những cuốn sách ngôn tình buồn ấy thấm sâu vào tâm can người đọc khó phai mờ được theo năm tháng.

Bài Review được đóng góp bởi Cộng tác viên Hạnh Trần

Chia sẻ suy nghĩ của bạn: