Top 8 những cuốn sách văn học Việt Nam nổi bật giai đoạn 1930- 1945

Những năm đầu thế kỉ 20, văn học Việt Nam bước sang những trang mới với quá trình hiện đại hóa văn học. Nổi bật trong chặng đường này là các trào lưu nổi lên rộng rãi và để lại những dấu ấn quan trọng. Trong đó không thể không nhắc đến trào lưu chủ nghĩa hiện thực 1930- 1945. Sau đây, mình xin giới thiệu với các bạn một số đầu sách văn học Việt Nam đặc sắc và ấn tượng nhất.

Việc làng

Tác phẩm được viết bởi cây bút phóng sự vô cùng tài năng- Ngô Tất Tố. Với mười bảy chương, mỗi chương lại dựng lên một câu chuyện thương tâm về lệ làng. Đó chính là tai họa mà người nông dân trước Cách mạng phải chịu. “Phép Vua, lệ làng” là thứ ghê gớm và có sức ảnh hưởng lớn nhất. Cuốn sách đã tái hiện thành công bức tranh xã hội ta ngày trước. Một xã hội bóp nghẹt cuộc sống nông dân, luôn chìm trong đau thương và lụi tàn. Tác phẩm đã để lại ý nghĩa lớn lao và nhiều bài học giá trị cho sự phát triển nông thôn hiện nay.

Tắt đèn

Mở đầu với tiếng trống thúc sưu và không khí ngột ngạt của làng Đông Xá, Tắt đèn là thiên tiểu thuyết khẳng định tài năng của Ngô Tất Tố. Không chỉ phản ánh xã hội đen tối, thối nát với chế độ thực dân nửa phong kiến. Những thứ thuế vô lý vô cớ áp đặt lên cuộc sống người nông dân. Sự hách dịch, hung hăng của đám sai nha, cường hào, địa chủ. Tác phẩm còn sáng ngời vẻ đẹp của người phụ nữ kiên cường, yêu thương chồng con hết mực. Chị Dậu như bông sen trong chốn bùn lầy, lặng lẽ tỏa ngát hương, không hề vương tanh mùi bùn.

Vợ nhặt

Đây là tập hợp những truyện ngắn đặc sắc nhất của nhà văn Kim Lân. Ông là một nhà văn luôn hướng ngòi bút của mình về cuộc sống và con người ở nông thôn. Nổi bật với truyện ngắn Vợ nhặt trong đó, tác giả đã khắc họa, làm rõ nét hơn cuộc sống nghèo đói, xác xơ của những người nông dân. Khi cái đói, cái nghèo đã bao phủ và choán ngợp lấy toàn bộ không khí nơi đây. Khi chính chúng đã làm con người vốn hiền lành, lương thiện bị bần cùng hóa đến đáng thương…

Những ngày thơ ấu

Tác phẩm Những ngày thơ ấu được viết dưới dạng hồi kí của nhân vật xưng tôi, có tên Hồng. Những ngày thơ ấu gồm 9 chương với mỗi tình huống và câu chuyện khác nhau trong vòng quay của cuộc sống. Tiếp sau mỗi chương, những khó khăn và sự tàn lụi của gia đình lại càng tăng tiến hơn. Nét nổi bật của cuốn sách là sự chân thực, chân thực đến vô cùng. Chính nhà văn Thạch Lam, trong lời tựa của cuốn sách đã  viết rằng: “Đây là sự rung động cực điểm của một linh hồn trẻ dại”.

Gió lạnh đầu mùa

Tập truyện ngắn Gió lạnh đầu mùa là tác phẩm tập hợp một cách đầy đủ và trọn vẹn những truyện ngắn đã đăng báo của Thạch Lam. Bao gồm các tập như Gió đầu mùa, Nắng trong vườn Sợi tóc. Xuyên suốt cuốn sách là giọng kể tâm tình, thủ thỉ và vô cùng nhẹ nhàng. Tất cả những câu chuyện đều không có những tình huống cao trào hay gay cấn. Chỉ đơn thuần là kể chuyện nhưng lại đem đến những dòng cảm xúc mênh mang. Sự tinh tế, sâu sắc của tác giả thể hiện vào ngòi bút đã đem lại cho tác phẩm của ông một sức sống bền lâu đến mai sau.

Đời thừa

Tác phẩm là sự cảm thông và xót xa đối với tấn bi kịch tinh thần đau đớn, dai dẳng của người trí thức nghèo. Một người có tài năng, có tâm huyết và giàu lòng nhân đạo trong xã hội thực dân nửa phong kiến. Tuy nhiên, chính xã hội ấy đã bóp chết mọi ước mơ, tước đi cuộc sống chân chính của con người. Chúng đã đầu độc tâm hồn con người và mối quan hệ tốt đẹp giữa người với người. Anh sẽ đi theo ước mơ ban đầu hay bỏ cuộc giữa nỗi lo của cơm áo gạo tiền?

Chí Phèo

Mặc dù sinh sau đẻ muộn nhưng truyện ngắn Chí Phèo lại là một viên ngọc sáng lấp lánh và lung linh nhất. Nam Cao là ngòi bút hiện thực vừa tỉnh táo, sắc lạnh, vừa nặng trĩu suy nghĩ và đằm thắm yêu thương. Nhân vật Chí Phèo hiện lên qua nghệ thuật phân tích tâm lí và kết cấu truyện mang tính cách điển hình trong hoàn cảnh điển hình. Con người bị lưu manh hóa, bị cướp đoạt quyền làm người vẫn khát khao sự lương thiện. Làng Vũ Đại ấy chính là hình ảnh thu nhỏ của đất nước ta lúc bấy giờ.

Số đỏ

Vũ Trọng Phụng là một nhà văn lớn có vị trí đặc biệt trong nền văn xuôi Việt Nam hiện đại. Tác phẩm Số đỏ đã thể hiện trình độ tiểu thuyết già dặn, bút pháp châm biếm sắc sảo của ông. Hàng loạt những bức chân dung biếm họa được dựng lên tài tình qua hàng loạt những mâu thuẫn. Đằng sau đó là hiện thực xã hội tàn nhẫn, ích kỷ, bị đồng tiên thao túng. Một xã hội thượng lưu giả dối với những con người lố lăng, vô đạo đức. Đây là “một bộ tiểu thuyết ghê gớm làm vinh dự cho mọi thời đại”.

MUA SÁCH TRÊN TIKI

Hiện thực cuộc sống tối tăm trong những năm trước Cách mạng đã được các nhà văn ghi lại với những nét bút chân thực, tạo nên một trào lưu lớn trong đời sống văn học lúc bấy giờ. Với tấm lòng đồng cảm sâu sắc, họ đã dựng lên bao cảnh đời đói nghèo bất hạnh. Họ đã cất tiếng cho biết bao số phận đau thương. Và họ thấu hiểu những nỗi đau đến tận cùng của nhiều tầng lớp người trong xã hội.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn: