Bí quyết trưởng thành

Top Sách Self Help Nên Đọc Dành Cho Học Sinh Sinh Viên

Top sách self help được mình giới thiệu ở đây bao gồm: 7 thói quen của bạn trẻ thành đạt; Bí quyết trưởng thành; Tôi tài giỏi bạn cũng thế; Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?. Đây là những quyển sách self help hay mà mình nghĩ là các bạn học sinh, sinh viên nhất định phải đọc. 

Những cuốn sách này, về cơ bản, ít nhiều ảnh hưởng từ tư tưởng của cuốn sách “7 thói quen hiệu quả” của tác giả Stephen Covey. 

Tức là ở đây các hậu bối đi sau đã khai triển những ý tưởng của bản thân họ dựa trên nền tảng “thói quen”, nhưng ứng dụng vào những trường hợp cụ thể khác nhau trong đời sống. 

Và trong bài viết giới thiệu này của mình, đối tượng mà các tác giả hướng đến là các bạn ở độ tuổi teen từ 12 (tức tuổi dậy thì) đến 18 (tức tuổi tốt nghiệp xong, học lên đại học hoặc bắt đầu đi làm). 

Tuổi teen là lứa tuổi vô cùng quan trọng của đời người. Đây là lứa tuổi có nhiều vấn đề khúc mắc cần phải giải quyết, cũng như nhiều quyết định quan trọng ảnh hưởng rất lớn đến tương lai, cần phải được đưa ra. 

Thế nhưng ở lứa tuổi này, các bạn trẻ thường rất dễ chênh vênh và hoang mang. Lứa tuổi teen là lứa tuổi trẻ con không ra trẻ con, mà người lớn cũng không ra người lớn. (Mình biết vì mình cũng đã từng như thế). 

Bởi vậy các cuốn sách mình nêu ra để giới thiệu ở đây sẽ có thể giúp cho các bạn trẻ có thể nhìn rõ hơn con đường phía trước phải đi, để từ đó có thể tránh được những sai lầm không đáng có và đi đúng hướng hơn.

Các tác giả của cả 4 cuốn sách đều là những người, có thể được xem là khá thành công, đã từng đi qua tuổi teen và những gì họ viết trong sách là những kinh nghiệm từ những bài học xương máu mà họ đã trải qua và đúc kết lại. Do đó chất lượng của các cuốn sách phải nói là rất tốt.

Tuy nhiên để các bạn trẻ tuổi teen tự giác đọc những cuốn sách kiểu “how – to” như thế này là một điều cực kỳ khó vì thường các bạn trẻ trải nghiệm chưa nhiều và hay có “cái tôi” rất lớn. (Ngày xưa mình cũng thế). 

Nhưng tin mình đi, khi các bạn đọc những cuốn sách mình giới thiệu, cuộc đời của các bạn sẽ thay đổi mãi mãi (bởi thời điểm mà con người dễ thay đổi nhất để có thể trở nên tốt hơn, đó là độ tuổi của chính các bạn – khi còn rất trẻ và còn rất nhiều năng lượng). 

Và một ngày nào đó, cỡ tầm 10 năm nữa, khi các bạn trưởng thành, và nhìn lại, hẳn các bạn sẽ rất biết ơn mình vì ngày hôm nay mình đã giới thiệu những cuốn sách này đến các bạn…

#1. 7 thói quen của bạn trẻ thành đạt

7 thói quen của bạn trẻ thành đạt là cuốn sách được viết ra bởi Sean Covey, con trai của Stephen Covey. Cuốn sách là sự kế thừa từ cuốn “7 thói quen hiệu quả” nhưng nội dung về cơ bản là khá nông, không sâu sắc bằng “7 thói quen hiệu quả”. Đồng thời với đó sách chỉ áp dụng cho một lớp đối tượng hẹp hơn: là những bạn tuổi teen. 

Vì ở đây có tính kế thừa nên bộ khung của 7 thói quen của bạn trẻ thành đạt có được tính logic, chặt chẽ và nhất quán giống như cách tổ chức thông tin trong “7 thói quen hiệu quả”. 7 thói quen được trình bày theo thứ tự từ thấp đến cao và giữa các thói quen luôn tồn tại những mối liên hệ chặt chẽ với nhau. 7 thói quen đó bao gồm:

 • Thói quen số 1: Có thái độ sống tích cực
 • Thói quen số 2: Biết định hướng tương lai
 • Thói quen số 3: Việc hôm nay không để ngày mai.
 • Thói quen số 4: Tư duy cùng thắng
 • Thói quen số 5: Biết lắng nghe để thấu hiểu và để được thấu hiểu
 • Thói quen số 6: Có tinh thần hợp tác
 • Thói quen số 7: Biết rèn luyện và phát triển những kỹ năng.

7 thói quen của bạn trẻ thành đạt

Mua sách trên Tiki

Mua sách trên Fahasa

Tuy nhiên không giống với “7 thói quen hiệu quả”, văn phong của Sean trong 7 thói quen của bạn trẻ thành đạt cởi mở và ít tính hàn lâm hơn, bởi đơn giản đối tượng độc giả mà Sevan đang hướng đến là những bạn trẻ tuổi teen. 

Trong cuốn sách của mình, Sean tự giới thiệu mình với tư cách là một huấn luyện viên (coach) và thủ thỉ vào tai những độc giả của mình những câu nói đầy tính dẫn dụ, gọi mời, rằng: “Nếu bạn hứa đi cùng với tôi đến cuối cuốn sách, tôi hứa đây sẽ là chuyến phiêu lưu đầy thú vị”.

Quả thật, giọng văn của Sean là rất duyên dáng, mọi ý tưởng phức tạp đều được Sean đơn giản hoá. Đồng thời với đó Sean sử dụng rất nhiều những hình ảnh minh hoạ, những câu trích dẫn được chêm vào đúng lúc, đúng chỗ khiến các thông điệp được trở nên nổi bật. 

Bên cạnh đó để những thông điệp trở nên thuyết phục hơn, Sean cũng không quên đưa ra những dẫn chứng có thật từ những câu chuyện thực tế trong đời sống hàng ngày của các bạn trẻ tuổi teen.

Cuối cùng ở cuối mỗi chương có các nhiệm vụ nho nhỏ nhưng rất cụ thể, đôi khi thách thức, được Sean gợi ý để các bạn trẻ có thể làm theo, từ đó thói quen tốt dần dần được hình thành.

Theo suy nghĩ của mình thì phần này có lẽ chính là phần có giá trị nhất mà bản thân mình đánh giá rất cao bởi một cuốn sách “how – to” đọc không phải chỉ là để đọc mà là để hành động.

#2. Bí quyết trưởng thành

Bí quyết trưởng thành trong những ấn bản đầu tiên xuất bản tại Việt Nam cách đây hơn chục năm có tên gọi là “6 quyết định cần thiết để trưởng thành” (tên gọi này được dịch sát nghĩa so với bản gốc). 

Thế nhưng trong những ấn bản gần đây sách lại lấy tên là bí quyết trưởng thành. Lý do của việc này có lẽ liên quan đến vấn đề marketing. Hai từ “bí quyết” nghe có vẻ như là người dịch đang có ý định che giấu đi thông điệp thật của cuốn sách. Điều này, về cơ bản làm cho bạn đọc cảm thấy tò mò hơn. 

Tuy nhiên việc này, nói chung cũng chẳng ảnh hưởng gì mấy đến bạn đọc bởi nội dung của cuốn sách mới là điều thực sự quan trọng. 

Bí quyết trưởng thành là cuốn sách thứ hai mà Sean Covey viết, sau cuốn sách đầu tiên 7 thói quen của bạn trẻ thành đạt. Về cơ bản, văn phong và cách bài trí các trang sách của cuốn sách này là hoàn toàn giống so với cuốn sách trước. 

Bí quyết trưởng thành

Mua sách trên Tiki

Mua sách trên Fahasa

Tuy nhiên, ở Bí quyết trưởng thành, Sean không nói về thói quen một cách chung chung nữa mà đi sâu vào phân tích 6 vấn đề nổi cộm của các bạn trẻ tuổi teen mà chính các bạn phải đưa ra quyết định. Chúng bao gồm:

 • Việc học, mệt mỏi và kiệt sức
 • Bạn bè thật vui nhưng cũng thật rắc rối.
 • Cha mẹ, bối rối làm sao
 • Hẹn hò và tình dục có phải nói về vấn đề này không.
 • Nghiện ngập hoàn toàn có thể từ bỏ được.
 • Lòng tự trọng, không cần phải nói giá như.

Và có một điều mình cảm thấy thú vị nữa là ở đầu mỗi chương, tác giả ghim vào top 10 những sự thật, từ đó bạn đọc có thể dễ dàng nắm bắt các thông điệp. Ở cuối mỗi chương là các bài trắc nghiệm giúp bạn đọc có thể hiểu rõ về bản thân mình hơn.

#3. Tôi tài giỏi bạn cũng thế

Tôi tài giỏi bạn cũng thế là một cuốn sách viết về vấn đề làm thế nào để có thể học giỏi, điểm cao ở các kỳ thi. Tất nhiên nếu nhìn tổng thể tuổi trẻ thì điểm số không phải là điều quá quan trọng. Nhưng nếu từ điểm số mà có được sự tự tin thì âu đó cũng là việc đáng nên làm đấy bởi đó sẽ là bàn đạp để các bạn trẻ bước vào đời một cách vững vàng hơn.

Adam Khoo, tác giả của cuốn sách, là một triệu phú tự thân ở tuổi 26, là một người có ảnh hưởng rất lớn tới giới trẻ Singapore cũng như châu Á. 

Trong cuốn sách Tôi tài giỏi bạn cũng thế của mình, Adam Khoo đã thuật lại rằng, trước đây anh cũng từng là một học sinh có học lực vô cùng yếu. Anh thường thiếu tập trung trong giờ học và rất ghét việc đến trường bởi các môn học ở trường không thu hút được anh. 

Cha mẹ anh rất thất vọng về điều đó. Bởi thế họ đã gửi anh đến chương trình “Thiếu niên siêu đẳng”. Kết quả thật bất ngờ, anh nhanh chóng vươn lên trên top đầu của lớp học và sau đó đỗ vào trường học trong mơ. 

Đó là niềm cảm hứng để anh viết lên cuốn sách Tôi tài giỏi bạn cũng thế. Trong cuốn sách của mình, Adam Khoo cho rằng nếu học tập có phương pháp thì người bình thường cũng có thế đạt được kết quả giống như những thiên tài vốn được trời phú cho sẵn trí óc thông minh. Quan điểm này cũng nhận được không ít những ý kiến trái chiều. 

Tôi tài giỏi bạn cũng thế

Mua sách trên Fahasa

Về bố cục Tôi tài giỏi bạn cũng thế bao gồm 18 chương được chia thành 4 phần chính: 

 • Phần 1: Thuyết phục niềm tin vào bản thân
 • Phần 2: Những phương pháp học siêu đẳng
 • Phần 3: Xây dựng động lực bản thân
 • Phần 4: Chiến lược học hành, thi cử

#4. Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?

Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu? là cuốn sách của tác giả trẻ Rosie Nguyễn – một blogger chuyên viết về các vấn đề của người trẻ. Qua những trang viết của chị, chúng ta có thể thấy được chị là một người phụ nữ cá tính và tràn đầy năng lượng. Mê đọc sách, đi du lịch bụi khắp nơi, tiếp xúc với nhiều người và trải nghiệm nhiều công việc khác nhau trong cuộc sống, sẵn sàng theo đuổi đam mê của chính mình. Đó là tất cả những điều khiến độc giả cảm thấy ngưỡng mộ chị.

Nhưng đằng sau cuộc sống đáng mơ ước đó, không phải ai cũng biết, bản thân chị cũng đã từng phải trải qua rất nhiều những sai lầm. Tất cả đều được chị trải lòng trong cuốn Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?.

Cuốn sách bắt đầu từ thời Rosie còn nhỏ và rất thích đọc sách văn học. Sau đó chị đỗ vào lớp chuyên văn của tỉnh. Nhưng vì cách dạy ở trường chấm theo barem nên tình yêu của chị đối với môn văn dần phai nhạt. Lên đại học chị chuyển hướng sang Ngoại Thương. Thời kỳ này là thời kỳ mà Rosie thấy tuổi trẻ lãng phí nhất.

Ra trường Rosie làm văn phòng một thời gian rồi quyết định thay đổi. Sau đó thì Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu? ra đời.

Nói chung Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu? của Rosie cổ vũ cho việc người trẻ theo đuổi đam mê. Tuy nhiên trên thực tế không phải ai cũng may mắn tìm thấy đam mê của riêng mình khi còn trẻ.

Mua sách trên Tiki

Mua sách trên Fahasa

Kết lại: Sách Self – help sẽ trở nên dần mất tác dụng khi tuổi tác của người đọc tăng lên. Bởi thế hãy thay đổi khi vẫn còn trẻ…

Bài viết chia sẻ từ Cộng tác viên Vinh Nguyen ([email protected])

Chia sẻ suy nghĩ của bạn: