Trái Táo Còn Xanh – Ba Mươi Tuổi Có Phải Vô Vị ?

Con người ta khi đã bước qua độ tuổi ba mươi, độ tuổi tựa như một dấu phẩy đặt giữa trang sách cuộc đời, sẽ chẳng còn cái cảm giác gọi là hồn nhiên, trong trẻo, vô nghĩ. Và rồi ai cũng sẽ tìm cho mình một khoảng lặng bình yên, phần đen tối chỉ mình mới có thể bước  vào, ấy chính là tầng sâu nhất của tâm hồn. Trái táo còn xanh – như một cái khẽ chạm đến tận đáy nơi cõi lòng âm ỉ, lạnh lẽo, nơi những dục vọng trỗi dậy, khao khát tìm cảm giác mới lạ và thôi thúc con người bước ra khỏi thế giới chỉ mãi mang một dáng vẻ. Tần Nhạc đã viết lên câu chuyện về tình yêu, cảm xúc, những cung bậc rất đỗi khó tả của lòng người, tình yêu và ghen ghét, dục vọng đã được ông khai thác vô cùng mới mẻ.

Trái táo còn xanh

Tác giả Tần Nhạc với tên thật là Hứa Văn Dũng, cây bút sinh ra và lớn lên tại Tân Trạch, Sơn Tây. Ông hiện đang sống ở huyện Hộ, Tây An. Tần Nhạc được biết đến là gương mặt mới  trong  kho tàng văn đàn Trung Quốc. Tuy nhiên không  phải vì thế mà tác phẩm của Tần Nhạc không có chiều sâu, trái lại những đề tài trong các tác phẩm, văn phong của ông vô cùng tinh tế, cách riêng chạm đến trái tim người đọc. Và Trái táo còn xanh  không  phải là ngoại lệ.

Đề tài lần này được Tần Nhạc chắp bút là câu chuyện xoay quanh sự giằng xé của cảm xúc khởi nguồn từ những tác nhân ngoại cảnh, hay từ chính những ham muốn, những sự thờ ơ của con người, sống trong sự xoay vần của cuộc sống. Cuốn tiểu thuyết viết về một giảng viên bộ môn Kỹ thuật điều khiển số tại một trường Đại học- Quản Nhiên. Quản Nhiên lập gia đình khi anh mới  chạc ngoài ba mươi tuổi, vợ anh là đồng nghiệp trong trường. Bốn năm lấy nhau nhưng vợ vẫn chưa thể sinh cho Quản Nhiên một đứa con vì cô còn đang là một nghiên cứu sinh.

Người ta vẫn thường nói rằng con cái chính là sợi dây liên kết giữa cha mẹ, là điều không thể thiếu để hai chữ “Gia đình” trở nên hoàn chỉnh hơn bao giờ hết. Sống trong một cuộc hôn nhân mà vợ anh lúc nào cũng khô khan, xuôi theo guồng quay của công việc đã đành, ngay cả trong lúc làm tình Quản Nhiên cũng thể tìm được một chút gọi là hứng thú, và điều đó cũng đã vô hình giết chết những ham muốn trong anh.  Anh bất lực và cảm thấy cuộc hôn nhân này thực sự vô cùng nhạt nhẽo.

Chính vì sự vô vị, nhạt nhẽo đang đeo bám anh từng ngày, tâm trí Quản Nhiên  luôn khao khát tìm về một vẻ đẹp hoàn mĩ, đẹp theo cách riêng của mình. Và cuối cùng, vẻ đẹp mà anh luôn tìm kiếm bấy lâu cũng đã xuất hiện. Đó là vẻ đẹp của một thiếu nữ là chính học trò của anh – Tề Linh, một vẻ đẹp ngây thơ, một sắc vóc trong trẻo, vô cùng hoàn mĩ trong mắt của người thầy giáo ngoài ba mươi. Vẻ đẹp của Tề Linh thực sự đã làm sống dậy những cảm xúc đã chết dần chết mòn trong tâm can của Quản Nhiên bấy lâu nay, đeo đuổi tâm trí anh  vào tận trong giấc mơ.

Đẹp là vậy, không hề ngạc nhiên khi Tề Linh có rất nhiều bạn nam theo đuổi, tương xứng với cô hơn là người thầy giáo kia.Tuy nhiên, Tề Linh có gia cảnh nghèo khó, không đủ tiền để đóng học phí, chính điều ấy là sợi dây để Quản Nhiên có cơ hội được gần hơn với Tề Linh, anh giúp cô học trò đóng học phí, càng ngày Tề Linh càng nhận được sự quan tâm rất đỗi đặc biệt của thầy giáo chủ nhiệm.

Hai người bắt đầu một mối quan hệ vụng trộm núp dưới cái bóng vô cảm của người vợ. Họ phá tan mọi rào cản để đến với nhau, buông bỏ những suy tưởng về đạo đức. Cuối cùng họ đã không thể kiềm chế trước cám dỗ của tình yêu và ham muốn xác thịt. Giây phút  mọi sai lầm của Quản Nhiên bị phát hiện trong nhà nghỉ đã làm anh thực sự  tỉnh giấc khỏi  những mộng tưởng, cảm xúc của mình. Liệu rằng Quản Nhiên sẽ sống với thứ tình yêu mà anh đang thực tìm kiếm và cuốn vào nó để rồi bỏ qua mọi rèm pha, đánh giá, hay anh sẽ chọn cách bừng tỉnh thoát khỏi u mê và trở về cuộc sống thường nhật như  anh đã từng? Tôi xin để phần kết dành cho bạn đọc.

Trái táo còn xanh

“Trái táo còn xanh của Tần Nhạc đã động đến góc tăm tối nhất, lạnh lẽo bi thương nhất trong tâm hồn con người”.

Đây là cuốn tiểu thuyết với đề tài, nội dung được khai thác mới lạ nhất trong những cuốn tiểu thuyết viết về tình yêu của Trung Quốc. Bạn đọc sẽ vô cùng ấn tượng với văn phong của Tần Nhạc, cách miêu tả tâm lí nhân vật trong xuyên suốt toàn bộ câu chuyện, giọng văn miêu tả tâm lí nhân vật vô cùng sắc sảo, ông đã khai thác được những màng khó khai thác nhất trong tâm hồn con người, lột tả chúng một cách trần trụi, thực sự rất sắc lạnh.

Có những luồng ý kiến trái chiều về cuốn tiểu thuyết này, một bộ phận cho rằng Tần Nhạc đã đi vào chiều sâu tâm lí và diễn đạt chúng đến mức thô bạo, quá thực. Những hành động và trạng thái tâm lí của nhân vật được khai thác dữ dội và đã phần nào vượt ra khỏi  mọi chuẩn mực đạo đức. Tuy nhiên phần lớn bạn đọc vẫn cho rằng Trái táo còn xanh vẫn mang đậm tính nghệ thuật, những con chữ vô cùng tinh tế, tiếp cận được thị hiếu khan giả, Tần Nhạc chọn lọc và sắc sảo trong từng con chữ. Còn bạn, bạn nghĩ sao về cuốn tiểu thuyết  này? Hãy đọc nó và cảm nhận nhé.

Đúng như tựa đề của cuốn tiểu thuyết về tình yêu – Trái táo còn xanh – một trái táo mang đủ vị chua, đắng, ngọt cũng chính là dư vị của tình yêu, cảm xúc nơi sâu thẳm đáy lòng. Nơi tối tăm, lạnh lẽo ấy sẽ là vị ngọt? Vị đắng? hay vị chua của cuộc đời?…

Bài review được đóng góp bởi cộng tác viên Nguyễn A Bộ

Chia sẻ suy nghĩ của bạn: