Trao em mặt trời – Bức tranh trần trụi về tình chị em

Tình chị em là một trong những tình cảm cao quý và thiêng liêng, đồng thời nó cũng đẹp đẽ đến vô cùng. Và càng đặc biệt hơn khi đó là tình cảm giữa một cặp song sinh – khi cả hai người đã dính liền với nhau từ lúc còn trong bụng mẹ, hai trái tim dường như chung một nhịp đập, là khi cả hai thấu hiểu đối phương như chính mình. Trao em mặt trời là một cuốn sách cho ta một cái nhìn rõ nét về tình cảm chị em của một cặp song sinh, những mối quan hệ trong gia đình lẫn về bạn bè, người yêu của cặp song sinh này.

Noah và Jude là hai chị em sinh đôi nhưng lại không hề giống nhau chút nào. Noah là em, có làn da trắng và mái tóc đen giống mẹ. Rụt rè, ít nói là những gì để nói về cậu em này. Noah rất thích vẽ, cậu vẽ mọi thứ mà cậu yêu thích, vẽ cả những suy nghĩ lẫn tưởng tượng của mình. Jude sinh ra trước cậu em 2 tiếng 30 phút, Jude giống bố, có mái tóc vàng rực lửa, sở hữu thân hình nóng bỏng, tự do và xinh đẹp như một “nữ thần”. Jude thích vẽ những bức phù điêu trên cát, nhưng lại để cho sóng biển mặc sức cuốn đi vì cho rằng chúng không đủ đẹp để cạnh tranh với người em.

Mọi rắc rối bắt đầu xảy ra khi người mẹ yêu nghệ thuật muốn hai người vào học tại trường nghệ thuật CSA danh tiếng, tình cảm của Noah và Jude dường như đã bị đố kị và ghen tị chiếm chỗ, hai người suốt ngày đấu đá nhau và làm rất nhiều điều tổn thương cho đối phương.

Noah đã cố tình giấu nhẹm đi mảnh giấy nhắn của Jude để mẹ không nhìn thấy được những bức phù điêu của chị, cậu sợ rằng mình sẽ không còn là người giỏi nhất trong mắt mẹ nữa. Noah ghen tị vì cho rằng chị đã độc chiếm bố. Jude vì đố kị với tài năng của em trai mà chỉ gửi hồ sơ của một mình mình đến CSA. Jude ghét em trai thân thiết với mẹ.

Noah thích con trai, lần đầu tiên cậu biết thế nào là rừng động khi gặp được Brain – chàng trai có mái tóc màu bạch kim ,thế nhưng trái tim ấy đã tan nát biết bao khi nhìn thấy Jude sắp sửa làm “chuyện ấy” với Brain…những mâu thuẫn, hiềm nghi ấy ngày càng tích dần, tích dần và đẩy mối quan hệ của hai chị em ngày càng đi xa hơn, xa hơn, tưởng chừng như không thể cứu vãn. Liệu rằng Jude và Noah có thể trở lại là hai chị em tốt như trước đây, tình cảm của hai người đã chấm dứt ? Hãy đọc sách và cảm nhận để biết nếu bạn tò mò về cái kết của câu chuyện nhé !

“Trước đây chị chưa bao giờ hỏi xin bức vẽ nào của tôi. Tôi cũng chẳng giỏi cho tặng chút nào. “Đổi lấy mặt trời, những vì sao, biển cả và tất cả cây cối thì em sẽ cân nhắc.”, tôi nói, thừa biết chị sẽ không bao giờ đồng ý.

“Được rồi”, chị bảo. “Cây cối, những vì sao, biển cả. Tốt thôi.”

“Cả mặt trời nữa, Jude.”

“Ồ, thôi được rồi”, chị nói, khiến tôi ngạc nhiên vô cùng. “Chị sẽ cho em mặt trời.” ” 

Jandy Nelson thật khéo léo và tài tình khi kết hợp lời kể theo ngôi thứ nhất của hai chị em ở hai khoảng thời gian khác nhau : Noah 13 tuổi và Jude 16, không những không làm cho bố cục, mạch truyện bị rối rắm mà càng làm cho Trao em mặt trời thêm chặt chẽ và hài hoà, cho ta thấy được góc nhìn cũng như tâm tư, tình cảm của cả Noah và Jude. Đây quả là một sự kết hợp hết sức độc đáo trong văn chương của Jandy Nelson.

Trao em mặt trời là một câu chuyện hết sức đặc biệt – về mối quan hệ, tình cảm của hai chị em song sinh khác trứng : Noah và Jude. Đó là những góc khuất về tâm lí của tuổi mới lớn, là quá trình tìm lại những tình cảm thân thương nhất, tìm lại chính mình sau những sự thật trần trụi và loang lỗ, những ganh ghét của Noah và Jude. Trao em mặt trời không hẳn là cuốn tiểu thuyết YA đơn thuần dành cho tuổi teen.

Mình tin rằng, mỗi chúng ta ai cũng nên đọc nó bởi chắc hẳn, ai cũng đều ít nhiều đã từng có lần ghen tị, đố kị với em ( chị ), bạn bè,…dù chỉ một chút đi chăng nữa. nữa cuốn sách này, Nandy Nelson giúp mình nhận ra rằng : những tình cảm dẫu cho có khăng khít, thân thiết bao nhiêu thì chỉ cần một hiểu lầm, xích mích, một mảnh vỡ nhỏ cũng có thể trở thành một mảng rách lớn nếu ta không kịp thời yêu thương và chữa lành nó.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn: