Trí tuệ Do Thái - Không Chỉ Đơn Thuần Là Ghi Nhớ!

Trí tuệ Do Thái – Không Chỉ Đơn Thuần Là Ghi Nhớ!

Trong sâu thẳm những nếp nghĩ bướng bỉnh của tôi, bấy lâu nay ghi nhớ chỉ là cắm đầu vào học thuộc lòng từng câu từng chữ in trên mặt giấy. Và tất nhiên, chẳng mấy hôm là tôi quên sạch. Cho đến khi sắp bước vào ngưỡng cửa mang tính bước đệm để khẳng định “Tôi là ai” – đại học – tôi mới đứng hình chốc lát và tự nhủ với phương pháp cổ hủ như thế, liệu tôi có thể tự tin chiến đấu với “cơn ác mộng” sinh, sử, địa chi chít những chữ là chữ kia hay không? Có lần, tôi đang ngẩn ngơ dạo chơi trong một rừng sách thì đôi mắt nhìn đời bằng hai miếng thấu kính lõm của tôi chợt bắt gặp và yêu luôn gam màu xanh trắng của Trí Tuệ Do Thái

Mua sách trên Tiki

Mua sách trên Fahasa

Tác giả Eran Katz

Eran Katz là một kỉ lục gia thế giới và nhà diễn thuyết nổi tiếng người Israel. Ông đi khắp năm châu để mang bí quyết ghi nhớ của mình chia sẻ với 250.000 khán giả gồm sinh viên, doanh nhân,… Ông đã từng ba lần đặt chân lên đất nước Việt Nam và xin chúc mừng nếu như bạn là một trong những công dân may mắn được tận mặt chứng kiến một ví dụ sống của “bộ óc Do Thái”!

Việc Eran Katz có thể ghi nhớ một dãy 500 chữ số chỉ với một lần nghe gây ấn tượng mạnh với tôi thế nên, chẳng mấy hôm sau khi được tôi ấp ủ trong tâm trí, cuốn sách này đã có dịp trở thành một thành viên lạc loài trong gia đình sách tiểu thuyết nhỏ nhoi của tôi.

Trí Tuệ Do Thái có gì?

Tôi đã sai lầm. Phải, nghĩ rằng mục đích của Trí Tuệ Do Thái chỉ gói gọn trong việc đẩy nhanh tiến độ học thuộc lòng quả thật là một sự lầm to. Với kho tàng kiến thức kha khá mà quyển sách cung cấp, một đứa chóng nhớ chóng quên như tôi đã phải thực sự choáng ngợp khi tiếp xúc với mấy mươi trang đầu tiên, chứ đừng nói đến hơn bốn trăm trang giấy.

Tuy nhiên, vốn bản thân là một người thích học hỏi nên với tôi, đó là điểm cộng lớn nhất. Điểm thứ hai tôi thấy thích đó là: cả quyển sách không phải một mớ lý thuyết sáo rỗng mà trái lại, nó có cả ví dụ rõ ràng được trình bày dưới hình thức một câu chuyện: một vụ cá cược và hành trình để chàng trai Jerome chinh phục nó với sức mạnh mang tên “bí quyết ghi nhớ và học tập của người Do Thái”.

Trước khi cuộc hành trình ấy khép lại, chúng ta sẽ được tác giả tóm lược ngắn gọn những gì đã được đề cập cũng như thôi thúc để ta bắt tay vào kiểm tra ngay những gì đã tiếp thu. Tôi sẽ để lại một vài phương pháp, nguyên tắc ở đây để ta cùng có một cái nhìn khách quan hơn:

Bí quyết:

  • Hãy viết rõ ràng, dễ đọc bằng mực đen trên nền giấy trắng
  • Luôn luôn nhắc lại và ôn luyện thường xuyên
  • Hãy tạo ra một chuỗi các từ chủ đạo bằng một câu chuyện liên tưởng

Nguyên tắc:

Nguyên tắc về nguồn cảm hứng

Sở hữu cho mình một hình mẫu riêng để có thêm động lực tiếp bước trên con đường học hỏi là điều đáng hoan nghênh. Người đó không cần phải một nhà bác học hay nhà thơ lừng danh nức tiếng, mà có thể là một người thân thích, miễn là bạn cảm thấy tích cực và như được tiếp thêm sức mạnh từ người đó trên con đường chinh phục mục tiêu của minh.

Nguyên tắc về trí tưởng tượng

Trí tưởng tượng ở đây không có nghĩa là cố đắm chìm trong mơ với một viễn cảnh tương lai xa xăm, mà là “…gạt ra ngoài tất cả những ý niệm về sự logic và tính khả thi, hãy nhận thức được những điề bất khả thi bằng những phương thức khả thi.” 

Nguyên tắc về việc nâng cấp

“Ai tạo ra đầu tiên không quan trọng, người chiến thắng là người thực hiện ý tưởng đó tốt nhất”.

Câu nói này ban đầu tôi thấy hơi phi lí, bởi theo tư duy phiến diện, người sáng tạo mới xứng đáng được tôn trọng trước nhất. Nhưng qua tìm hiểu tôi mới biết một ví dụ rõ ràng: John Loud – một nhân viên ngân hàng, tuy là người sở hữu bằng sáng chế hợp pháp của bút bi (1888) nhưng những nỗ lực của  László Bíró trong việc cải tiến nó để phù hợp với người sử dụng cũng như khắc phục hạn chế mực bị nhòe và làm bẩn giấy mới là điều khiến ông được biết đến nhiều hơn John Loud.

Tất nhiên, với độ dày của hơn bốn trăm trang, cuổn sách không chỉ gói gọn bấy nhiêu đây. Vì Trí Tuệ Do Thái được chấp bút bởi Eran Katz – một người đã tập trung mài dũa trí óc trong phương pháp ghi nhớ từ con số không – nên những gì được ông đúc kết cũng bắt đầu bởi những việc nhỏ bé và hết sức giản đơn trong cuộc sống. Đan xen vào đó là những bí quyết không kém phần trừu tượng và thuộc một tầng ý nghĩa cao hơn hẳn so với những tip mà bác Google từng chỉ cho tôi, như đỉnh Everst cao hơn mực nước biển vậy. 

Tôi đã tự hỏi tại sao người dân Do Thái, mà không phải bất kì dân tộc nào khác, lại có thể sở hữu một “cơ ngơi” tri thức và được ca ngợi nhiều đến như thế. Rõ ràng rằng, từ bí quyết dạy con, công thức làm giàu đến chiến lược để thành công, tất cả đều được nhân loại réo gọi hai chữ “Do Thái”. Sau khi qua không chỉ đôi lần trải nghiệm, chất xám nhỏ bé của tôi mới có thể đúc kết được một vài lí do:

“Một người có thể sống mà không có vật chất, nhưng không thể sống trong sự ngu dốt”

Tinh thần “thép”

Theo những gì được Wikipedia cung cấp, qua muôn vàn hành trình bôn ba vượt cơn lốc Chủ nghĩa bài Do Thái, dân số Do Thái hiện nay chỉ chiếm khoảng 0,2% dân số thế giới. Thế nhưng, những đóng góp vinh hiển mà những bộ óc Do Thái đã cống hiến cho kho tàng văn học, điện ảnh, khoa học,.. trên địa cầu nói chung và làm rạng danh một dân tộc với diện tích chưa đến ba mươi nghìn ki-lô-mét vuông nói riêng lại là một con số đáng nể. Nhờ vào ý chí chiến đấu kiên cường, nhiều tinh hoa văn hóa mới được truyền lại không những cho cả một dân tộc mà còn cho cả nhân loại.

Khát khao sự sống

Hầu hết tất cả những phương pháp ghi nhớ trong cuốn sách đều bắt nguồn từ hy vọng sống còn le lói, bởi đối với họ, trí nhớ, chứ không phải là sức lao động tay chân, mới là viên ngọc có thể mài dũa mà không sợ bất kì ai chiếm đoạt. Có lẽ bạn không biết, chỉ có năm quyển sách của dân tộc này mới đáng tin cậy trong việc xác nhận những di sản lịch sử của người Do Thái, còn tất cả những điều khác họ phải tự học để biến bộ não thành công cụ lưu trữ hữu ích. Nhờ thế, tất cả đều có thể được truyền lại từ đời ông cha đến đời con mà chẳng sợ bị mai một.

Ý thức trách nhiệm

Có thể thấy rằng, dân tộc Do Thái đã mạnh mẽ vượt qua thời chiến. Cho đến lúc được sống bình yên, họ không cất gọn những phẩm chất cao quý vào tủ kính để trưng bày mà nhận thức được tầm quan trọng của việc tiếp tục phát huy, cho hiện tại và cho mai sau.

Những bậc sinh thành đã có ý định dạy Kinh thánh cho trẻ để răng dạy cũng như bảo tồn giá trị truyền thống của dân tộc. Đến những lễ hội được tổ chức định kì, dân tộc này cũng không quên đặt ý thức học tập lên hàng đầu, như ý nghĩa của một quả cầu nhỏ được thêu ở khăn tay hay tên của những chiếc bánh cúng gắn liền với những dấu chân lịch sử khổng lồ.

Không thể phủ nhận rằng, qua những gì được truyền tải, tôi có thể học được nhiều điều. Nhưng có một thứ rõ ràng như mặt trời mọc đông lặn tây, rằng tuy được viết dưới hình thức của một câu chuyện, Trí Tuệ Do Thái vẫn là một cuốn sách cung cấp kiến thức và không tránh khỏi sự khô khan, nhàm chán, nhất là đối với con mọt đã quen với những cú twist khi gặm sách văn học như tôi.

Để lĩnh hội được những gì Eran Katz gửi gắm là một chuyện, việc thực hành để nó trở thành bản năng lại là một chuyện khác nữa. Tất nhiên, Trí Tuệ Do Thái sẽ không phải là chuyến đi một, hai ngày mà là một cuộc hành trình dài thú vị dành cho những mọt sách có tính kiên nhẫn và sức bền bỉ cao.

Trí tuệ Do Thái - Không Chỉ Đơn Thuần Là Ghi Nhớ!

Lời kết

Nếu như bạn vẫn còn mang trong mình suy nghĩ sai lầm như tôi trước đây thì quên đi nhé, bởi có lẽ bạn sẽ phải tìm cách nghiên cứu lâu dài những nguyên tắc của Trí Tuệ Do Thái trước khi nó giúp bạn chạy nước rút với một đống đề cương hay deadline chất chồng kia!

Bài viết chia sẻ từ Cộng tác viên Lê Thảo Nguyên

Chia sẻ suy nghĩ của bạn: