Bạn Không Cần Biết Thần Thoại Hy Lạp Để Đọc Trường Ca Achilles…

Bạn Không Cần Biết Thần Thoại Hy Lạp Để Đọc Trường Ca Achilles…

Wings books – NXB Kim Đồng đã phát hành bản dịch cuốn sách The Song of Achilles với tên Trường ca Achilles, một cuốn sách đoạt giải Orange của nhà văn Madeline Miller. đây được coi như một phiên bản viết lại tác phẩm Iliad đình đám của Homer – xoay quanh cuộc chiến thành Troia và người anh hùng Achilles.

Nếu bạn thích thần thoại Hy Lạp hay Homer?

Cuốn sách này hẳn dành cho bạn. Đây là sẽ một câu truyện cảm động hơn, màu sắc hơn so với thần thoại khô cứng các bạn từng đọc. Bạn sẽ được đắm mình trong thế giới thần thoại nhiệm màu mà khắc nghiệt nơi Hy Lạp cổ đại, được “sống lại” một chương sử hào hùng. Bạn cũng được gặp lại những nhân vật đình đám “ai ai cũng biết” – Achilles và Odysseus, Paris và nàng Helen đẹp nhất thế gian.

Ta thấy được “bộ mặt thật” của Achilles. Khác hoàn toàn với hình ảnh một “cỗ máy” chỉ biết chinh chiến, Achilles của Trường ca Achilles là một con người với những nỗi lòng rất đỗi “người trần mắt thịt”. Cậu ta ham danh lợi, mong muốn một cuộc sống vĩ đại như bao chàng trai khác của xã hội bấy giờ. Câu ta biết yêu, biết ghét, biết thể hiện chính kiến của mình. Và đúng, cậu ta kiêu ngạo, luôn cho mình là mấu chốt của mọi chuyện. Phải đọc Trường ca Achilles, phải biết được những uẩn khúc trong cuộc đời cậu, mới biết cậu là một con người hết sức đáng trân trọng và xứng đáng với danh hiệu anh hùng.

Patroclus là một nhân vật “phụ” trong mọi bài ca về Achilles, một nhân vật tưởng chừng không có ý nghĩa gì lại được tác giả đặt làm điểm nhìn chính. Tác giả đã thổi hồn vào Patroclus, kể lại câu chuyện bị lãng quên của anh một cách vô cùng xúc động: từ xuất thân cho tới hành trình với Achilles, tới tận lúc nhắm mắt xuôi tay. Patroclus là một nhân vật vô cùng quan trọng, không chỉ với câu chuyện, mà với chính Achilles.

Còn nếu bạn chưa đọc thần thoại Hy Lạp?

Không sao hết, hãy đọc và thưởng thức cuốn sách này như một cuốn tiểu thuyết bình thường, lấy bối cảnh tại Hy Lạp cổ đại mà thôi. Bạn sẽ trầm trồ kinh ngạc, sẽ hứng thú tò mò, có khi lại muốn dày công tìm đọc thần thoại Hy Lạp nữa đó.

Trường ca Achilles là một bản hùng ca bi tráng. Cuộc chiến thành Troia là một đại chiến, gây nhiều tổn thất cho cả Sparta và Troia. Qua cuốn sách này, ta thấy được tinh thần trọng nghĩa của người dân Hy Lạp cổ, cách họ sẵn sàng ra trận để bảo vệ danh dự cho bản thân và kinh đô. Cũng qua đây, ta thấy sự tàn khốc vốn dĩ của chiến tranh, hậu quả mà nó để lại cho cả kẻ bại trận lẫn bên chiến thắng. Những người Hy Lạp cuồng mộ các vị thần, tin tưởng và hiến tế cho họ để có thêm sức mạnh. Sự hiện diện của thần thánh và những lời đại tiên tri vô cùng quan trọng trong nền văn hóa ấy. Người đọc chắc hẳn sẽ trầm trồ ngạc nhiên với quy mô của cuộc chiến này – một cuộc chiến của cả phàm nhân lẫn thần thánh.

Không chỉ là một bài ca dành cho các bậc anh hùng, Trường ca Achilles còn là một bản tình ca bi thương dạt dào cảm xúc. Có rất nhiều tranh luận xoay quanh mối quan hệ của Achilles và Patroclus trong Iliad, mà kết luận thường thấy nhất là một mối quan hệ yêu đương. Trường ca Achilles khai thác câu chuyện tình dưới góc nhìn của chàng hoàng tử Patroclus, giúp người đọc hiểu rõ tình cảm của hai chàng ẩn sâu dưới cuộc chiến tranh.

Có rất nhiều điều đã ngăn cản họ ở bên nhau – bản thân cuộc chiến tranh khốc liệt ấy, và người mẹ thần thánh lạnh nhạt Thetis của Achilles. Vậy mà họ vẫn tìm được chỗ đứng bên nhau, yêu thương và sát cánh nhau tới cuối cùng. Người ta nói, linh hồn của Achilles và Patroclus cuối cùng cũng tìm thấy nhau bên kia thế giới, an nghỉ cùng nhau… Dạt dào cảm xúc chân thật, lại phải đối diện với nghịch cảnh trớ trêu, đây quả là một câu chuyện tình hết sức thương tâm. Qua đây cũng thấy được, tình yêu nào chẳng là tình yêu, tình yêu đồng giới đã tồn tại cả muôn đời đấy thôi?

MUA SÁCH TRÊN TIKI

Trường ca Achilles là một cuốn sách chắc chắn nên đọc, cho dù bạn đã tiếp xúc với Thần thoại Hy Lạp hay chưa. Sự vĩ đại và tàn khốc của cuộc chiến tranh hòa quyện với tình yêu nồng cháy… Sách Đến Rồi tin chắc cuốn sách sẽ mang lại cho bạn một trải nghiệm khó quên.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!