Tự Thương Lấy Mình – Một Cuốn Tản Văn Thú Vị Của Tác Giả Bạch Lang

Tự Thương Lấy Mình – Một Cuốn Tản Văn Thú Vị Của Tác Giả Bạch Lang

Từ lâu, những cuốn tản văn luôn có một sức hấp dẫn kì lạ đối với mình. Có lẽ bởi vì giữa những bộn bề lo âu của cuộc sống, chúng ta luôn có xu hướng tìm cho mình một sự sẻ chia, đồng cảm. Và sách chính là lựa chọn thích hợp nhất mà ở đó, từ những trải nghiệm chân thực của người khác, ta tìm thấy lối đi cho riêng mình. Sau khi đọc kha khá những quyển sách viết về tình yêu, cuộc đời thì cá nhân mình cho rằng Tự thương lấy mình của tác giả Bạch Lang là một cuốn tản văn thú vị. Vậy sự thú vị ấy đến từ đâu? Hãy cùng mình khám phá những nét đặc biệt để có thêm động lực “rinh” em sách này về nhé.

Sự thú vị từ bố cục cuốn sách

Tự thương lấy mình không phải cuốn sách dành cho người đọc vội. Bởi lẽ, phải nghiền ngẫm từng câu chữ, từng lời văn, ta mới có thể hiểu hết được dụng ý của tác giả. Điều làm mình bất ngờ nhất chính là cách Bạch Lang sắp xếp bố cục câu chuyện thành 2 phần. Phần đầu tiên với tựa đề Ngày, chính là những chiêm nghiệm của tác giả về tình yêu, về cuộc đời. Góc nhìn sâu sắc của một cô gái tuổi đôi mươi với những quan điểm sống thẳng thắn, dám yêu và dám từ bỏ đã gây ấn tượng đối với mình. Sự trưởng thành trong suy nghĩ và quan điểm sống đã giúp tác giả trong việc truyền tải cảm xúc đến người đọc.

Tuy nhiên, Bạch Lang đã chứng tỏ khả năng sáng tạo của mình không dừng lại ở đó. Ở phần thứ hai của cuốn sách, tác giả mang đến một truyện ngắn với tuyến nhân vật cùng những nét cá tính riêng biệt. Chính câu chuyện của những người trẻ ở phần này là nguồn cảm hứng cho những dòng tâm sự của Bạch Lang ở đầu cuốn sách. Vậy nên, nếu chúng ta có thể đọc ngược cuốn sách thì cảm xúc sẽ sâu lắng hơn. Đây cũng chính là điều mà bản thân mình phải đọc hết rồi mới có thể rút ra được.

Sự thú vị từ góc nhìn cuộc sống của tác giả Bạch Lang

Một ngày nào đó bạn sẽ hiểu, quá khứ chẳng bao giờ có nghĩa lí gì cả. Không gì có thể khiến bản thân bạn chùn bước, trừ khi những cảm xúc yếu mềm kéo bạn xuống vực sâu với lối suy nghĩ tiêu cực không đáng có. Hãy loại bỏ đi sự khổ hạnh nhanh nhất có thể. Kiêu hãnh ngẩng cao đầu bước đi về phía trước và mỉm cười như thể ta chưa bao giờ bỏ cuộc. Chẳng có sự luyến tiếc nào đủ để thay đổi quá khứ. Cũng chẳng có lo lắng nào đủ để thay đổi tương lai.

Mình chọn trích dẫn này để nhắc đến đầu tiên chính là vì mình nhìn thấy đâu đó hình ảnh của chính mình. Mình đã từng trải qua cảm giác loay hoay với những suy nghĩ về quá khứ mà không thể dứt ra được. Đó là những tháng ngày vô cùng ám ảnh, về học tập, và mình luôn tự dằn vặt tại sao không thể làm tốt hơn. Mình đã lặp lại những suy nghĩ rằng giá như được quay trở về quá khứ, nếu mình nỗ lực hơn nữa thì có phải kết quả sẽ khả quan hơn không?

Tuy nhiên, sau khi khi đọc Tự thương lấy mình của tác giả Bạch Lang, mình đã nhận ra rằng, bám víu quá khứ không những tiêu tốn bản thân nhiều thời gian quý giá mà còn khiến bạn mệt mỏi hơn. Và hơn hết, hiện tại mới là điều đáng trân quý hơn cả. Bất kì những gì mà chúng ta đã trải qua, những con người ta gặp đều mang một ý nghĩa nhất định. Nó sẽ là những nấc thang cuộc đời mà nếu bỏ qua, bạn sẽ khó có thể tiến tới vinh quang được. Vậy nên thay vì tiếc nuối vì những điều đã qua, chi bằng ta hãy sống hết mình cho hiện tại, học cách yêu bản thân mình nhiều hơn. Cuộc đời này là một hành trình dài, mỉm cười và bước về phía trước, chắc chắn ông trời sẽ không phụ lòng bạn.

Chẳng có vinh quang nào mà chưa từng thất bại. Chẳng có mạnh mẽ nào mà chưa từng yếu mềm. Chẳng có bức tường nào dựng lên mà thiếu sót những viên gạch. Đến tận cùng, khi đường ray đã vững chắc, dòng thời gian vẫn chảy, con tàu vẫn chạy, chúng ta vẫn phải tiếp tục cuộc hành trình…

Tự thương lấy mình không chỉ có những chiêm nghiệm về tình yêu,  hơn hết những thông điệp sống mà tác giả gửi gắm lại khiến mình ấn tượng hơn cả. Cảm giác được an ủi bởi nhận ra rằng không phải ta chưa đủ cố gắng, mà chỉ là cố gắng chưa đủ nhiều. Thất bại không đáng sợ, bởi như thế, vinh quang mới ý nghĩa hơn nhiều lần. Không có ai trên đời này là hoàn hảo, đó chính là lí do mà mỗi người đều phải cố gắng hoàn thiện bản thân mình mỗi ngày. Vậy nên, đừng quá lo lắng vì những thiếu sót của bản thân, lạc quan và tiến về phía trước. Hành trình cuộc đời còn rất dài và có vô vàn điều thú vị đang chờ bạn khám phá , vậy lẽ nào bạn lại chịu ngồi yên?

Hóa ra việc ngàn người ngoài kia đối xử với mình như thế nào cũng chẳng quan trọng. Chỉ cần người mình cần đồng cảm với mình là được.

Sai lầm lớn nhất mà mỗi chúng ta thường mắc phải chính là quá bận tâm đến cảm nhận của người khác. Thực ra, cuộc sống này sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu như chúng ta thực sự hiểu rõ bản thân mình. Đừng quá đặt nặng tâm tư của mình vào người khác mà hơn hết, ta nên dành sự quan tâm đó cho người mà ta thực sự yêu thương.

Sự thú vị từ góc nhìn về tình yêu của tác giả Bạch Lang

Chúng ta không nên lấy hôn nhân làm phạm trù để đo lường thành công của một cô gái. Và cũng không nên dùng tiền bạc vật chất để quyết định giá trị của một người đàn ông.

Có một sự thật là rất nhiều người cho rằng, phụ nữ hơn nhau là ở tấm chồng. Sở dĩ quan điểm này phổ biến bởi vì dù có giàu sang hay thành công đến mấy thì mỗi cô gái vẫn cần cho mình một người để có thể dựa vào,để chở che, để chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn mỗi khi gặp khó khăn trong cuộc sống. Đó chính là khi một mái ấm gia đình hạnh phúc được đặt lên tiêu chí hàng đầu.

Điều này đúng nhưng không phải là tất cả và tác giả Bạch Lang đã dũng cảm khi nói lên điều đó. Bởi lẽ, thành công được xét trên nhiều phương diện và không có một thước đo chính xác nào cả. Bản thân mình nghĩ rằng, nếu mỗi người con gái tự tin về bản thân, về cuộc sống hiện tại của họ thì đó cũng đã là một thành công lớn. Chung quy lại, dù là đàn ông, hay con gái, thì mỗi chúng ta đều có một giá trị riêng. Bạn khác biệt bởi vì bạn là chính bạn, chứ không phải ai khác. Bởi vậy, hãy yêu bản thân mình, trân quý những giá trị mà bạn tạo ra, bạn sẽ thấy cuộc sống này tươi đẹp hơn rất nhiều.

Yêu là phải yêu cho đáng, cho đúng. Không phải vì ai cả mà là vì chính mình.

Về khía cạnh này, tác giả Bạch Lang đã dành rất nhiều tâm tư của mình để gửi gắm vào những trang sách. Đầu tiên, chính là việc mỗi chúng ta đừng vì cô đơn mà vội trao tay cho một ai đó. Hơn hết, ta phải hiểu rõ chính bản thân mình, phân biệt đâu là thứ mình cần và đâu là thứ mình muốn. Có một số người lúc nào cũng cần có người yêu và thản nhiên cho bản thân cái quyền bị giày vò chỉ để đổi lấy sự ngộ nhận. Tình yêu mà từ một phía chỉ tồn tại trong đau khổ dằn vặt, nước mắt và van xin, thì tình yêu ấy nhu nhược và bi lụy. Hãy có trách nhiệm với nỗi đau của bản thân vì chỉ có bạn mới có quyền quyết định ai được phép làm tổn thương bạn.

Khi đã trong một mối quan hệ, hãy tôn trọng nhau. Đặt bản thân mình vào người khác mỗi khi hành động. Hãy yêu người luôn tự hào về bạn, khiến bạn trở nên xinh đẹp. Đừng yêu người đến khi chia tay rồi bạn mới muốn trở nên xinh đẹp, và cũng đừng đối xử với người khác như thế. Người thật lòng yêu bạn là người sẽ hạnh phúc đối với sự lựa chọn của bạn và sẽ không bao giờ ích kỉ giữ bạn lại khi có người khác khiến bạn hạnh phúc.

Kết

Từ những điểm thú vị mà mình vừa nêu trên thì mình tin chắc rằng, Tự thương lấy mình là một quyển sách hay mà mỗi chúng ta nên tìm đọc. Trong cuộc sống này, chắc chắn sẽ có những giây phút bạn cảm thấy mệt mỏi, hay bất lực trước những khó khăn của cuộc sống. Thế nhưng, dù chuyện gì có xảy ra thì điều quan trọng nhất là bạn hãy luôn yêu thương bản thân mình. Cuộc sống này chính là vậy. Nếu như đã chẳng có ai làm bạn lưu luyến, chẳng có thứ làm bạn xao xuyến thì hãy tự yêu thương bản thân mình từ những điều nhỏ nhặt nhất. Đó cũng chính là những gì mà tác giả Bạch Lang muốn gửi gắm đến bạn đọc qua quyển sách Tự thương lấy mình.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!