Từ tốt đến vĩ đại – Sống và làm việc một cách phi thường.

Từ tốt đến vĩ đại Book Cover Từ tốt đến vĩ đại
Jim Collins
Hải Yến

Tại sao một số công ty đạt bước nhảy vọt... Còn các công ty khác thì không? Tại sao khi làm cùng một công việc, một số cá nhân luôn tràn đầy năng lượng... Một số khác lại không?Tại sao có những con người chọn những lý tưởng sống vĩ đại, sống một cuộc đời tự do phóng khoáng... Một số khác lại không?

Câu trả lời sẽ có trong cuốn sách "Từ tốt đến vĩ đại" này đấy!

Tại sao một số công ty đạt bước nhảy vọt… Còn các công ty khác thì không?

Tại sao khi làm cùng một công việc, một số cá nhân luôn tràn đầy năng lượng… Một số khác lại không?

Tại sao có những con người chọn những lý tưởng sống vĩ đại, sống một cuộc đời tự do phóng khoáng… Một số khác lại không?

Mình thực sự yêu thích cuốn sách này. Bản thân mình thấy cuốn sách không chỉ phù hợp với những ai đang làm kinh doanh, mà còn có rất nhiều bài học mà một người giáo viên, một người mẹ như mình có thể áp dụng.

Cuốn sách có chín chương:

Chương 1: Tốt là kẻ thù của vĩ đại

Chắc chắn! Nhiều người chỉ phấn đấu và làm việc ở mức tốt, rồi đạt được chút thành quả thì thấy vui vẻ và hài lòng, rồi từ đó không còn động lực phấn đấu tiếp. Vậy là họ chỉ leo lên đến nấc thang Tốt chứ chưa biết mặt mũi của sự Vĩ đại ra sao. Phần lớn các doanh nghiệp thường đặt mục tiêu hướng tới cái tốt và trở nên thỏa mãn và ngừng hướng tới cái vĩ đại khi mục tiêu ban đầu đã hoàn thành. Những công ty trở thành vĩ đại chỉ đơn giản là do họ tập trung vào làm những việc khiến họ trở nên vĩ đại ngay từ đầu.

Chương 2: Nhà lãnh đạo cấp độ 5

Đây là chương mình tâm đắc nhất. “Nhà lãnh đạo cấp độ 5 là sự kết hợp đầy nghịch lý giữa sự khiêm tốn cá nhân và nghị lực làm việc. Họ là những người tham vọng, dĩ nhiên, nhưng tham vọng trước hết là vì công ty, chứ không phải là bản thân họ. Nhưng ở họ lại thể hiện ra bên ngoài sự khiêm tốn thuyết phục, nhún nhường, dè dặt. Họ làm việc vì yêu công việc, không thích thể hiện thành quả một cách ồn ào, lao động một cách cần cù như một chú ngựa cày thay vì ngựa biểu diễn.

Tấm gương và cái cửa sổ: Nhà lãnh đạo cấp độ 5 nhìn ra cửa sổ và cho rằng sự thành công là do các yếu tố không thuộc bản thân họ. Nhưng khi mọi việc không được như ý, họ lại nhìn vào gương và tự trách mình, nhận lãnh mọi trách nhiệm. Những vị Tổng giám đốc công ty đối trọng thường làm ngược lại – họ nhìn vào gương để ghi nhận công lao của mình đóng góp vào sự thành công, nhưng lại nhìn ra cửa sổ khi cần đổ lỗi cho những kết quả không như ý.

Mình rất thích những phẩm chấm này. Dù bạn là ai, chỉ cần tập trung làm việc một cách hăng say và luôn tự chịu trách nhiệm trước những vấn đề xảy ra đồng thời tự bản thân vận động tìm ra cách giải quyết, thì bạn đã là những nhà lãnh đạo cấp độ 5 của chính mình rồi.

Chương 3: Con người đi trước – Công việc theo sau

Đây là cách lựa chọn những con người ưu tú để cùng đồng hành tạo nên những công ty vĩ đại. Đó là ba nguyên tắc kỉ luật thực hiện sự khắc nghiệt trong cách quyết định nhân sự:

  • Khi do dự, đừng vội tuyển. Hãy tiếp tục tìm kiếm. (Hệ quả: Một công ty nên giới hạn sự tăng trưởng dựa trên khả năng tuyển được đúng người).
  • Khi bạn thấy mình cần phải làm thay đổi một người, hãy hành động ngay. (Hệ quả: Trước hết phải chắc chắn rằng bạn không đặt một người nào đó sai vị trí).
  • Giao cho người giỏi nhất cơ hội tốt nhất. Đừng giao cho họ rắc rối lớn nhất. (Hệ quả: Nếu bạn bán đi cái rắc rối của mình, đừng bán luôn người giỏi)

Câu ngạn ngữ” Con người là tài sản quý giá nhất” hoàn toàn không đúng! Tài sản quý giá nhất không phải là con người, mà là NGƯỜI PHÙ HỢP. Một người được đánh giá là phù hợp phụ thuộc vào TÍNH CÁCH CÁ NHÂN và CÁC TIỀM NĂNG nhiều hơn là vào kiến thức, học vấn hay kĩ năng.

Chương 4: Đối mặt với sự thật phũ phàng (Nhưng đừng mất niềm tin)

Nhiệm vụ chính trong việc đưa công ty từ tốt đến vĩ đại là tạo ra một văn hoá trong đó mọi người có nhiều cơ hội được lắng nghe, và đỉnh cao là để SỰ THẬT ĐƯỢC LẮNG NGHE. Môi trường đó cần thoả mãn bốn hành động căn bản:

  • Lãnh đạo bằng câu hỏi, không phải bằng câu trả lời. (Mình thấy đa phần các công ty Việt Nam đa phần luôn có mô hình làm việc Thiên tài và vạn người giúp việc – Lãnh đạo luôn đúng – Cấp trên chỉ đạo cấp dưới chỉ có mệnh lệnh phục tùng và làm theo. Điều này hạn chế rất nhiều tính sáng tạo, sự cởi mở trong các mối quan hệ).
  • Tham gia vào các cuộc đối thoại và tranh luận, đừng ép buộc. (Không hiếm lần mình tham gia cuộc họp công ty, và nhìn thấy rất nhiều gương mặt ủ rũ, chán nản kiểu Lại họp, lại họp, lại nghe sếp thúc ép, phàn nàn…)
  • Thực hiện các cuộc phân tích, không đổ lỗi.
  • Thiết lập chế độ cờ đỏ để đưa thông tin lên thành thông tin không thể bỏ qua.

Dành thời gian và công sức động viên mọi người là phí công. Câu hỏi thật sự không phải là “Làm thế nào để động viên mọi người”. Nếu bạn có trong tay những người thích hợp, họ sẽ tự nỗ lực. Vấn đề là làm thế nào để không làm họ nản lòng. Một trong những cách để làm mọi người nản lòng là CHỐI BỎ SỰ THẬT HIỆN TẠI.

Mình có khá nhiều vấn đề rắc rối trong cuộc sống và công việc. Nhưng đúng là chỉ có chọn cách đối diện với sự thật và loại trừ tận gốc vấn đề mới là cách giải quyết tốt nhất. Mình có cô bạn, mỗi khi gặp vấn đề khó khăn trong giao tiếp với chồng và gia đình chồng, lại chọn cách đi bar để xoa dịu tạm thời nỗi chán nản, rồi sau đó lại quay lại gặm nhắm nỗi buồn bực và cô đơn do chính bản thân cô ấy tạo ra. Mình cũng không tránh khỏi ngoại lệ, cũng có lúc gặp những vấn đề không thoải mái với gia đình chồng, và sau khi bình tĩnh lại, câu đầu tiên mình nói là CON XIN LỖI. Rồi cả nhà cùng nhau ngồi phân tích lại vấn đề, không đổ lỗi cho nhau, mà là cùng giúp nhau cư xử hoà hợp hơn.

Chương 5: Khái niệm con nhím (Sự đơn giản trong ba vòng tròn)

 

Vấn đề quan trọng nhất là phải thấu hiểu tổ chức của bạn có thể trở nên giỏi nhất thế giới trong lĩnh vực gì, và cũng không kém quan trọng là không thể giỏi nhất trong lĩnh vực gì – chứ không phải là bạn “MUỐN” giỏi nhất trong lĩnh vực gì. Khái niệm con Nhím không phải là một mục tiêu, một chiến lược, một dự định; đó là một SỰ THẤU HIỂU. Các công ty nhảy vọt cần trung bình 4 năm để tìm ra Khái niệm con Nhím.

Bạn hoàn toàn không nhất thiết phải hoạt động trong một ngành công nghiệp vĩ đại, không nhất thiết phải làm trong một công ty vĩ đại thì mới tạo dựng được kết quả vĩ đại và bền vững. Cho dù mọi thứ có tệ hại đến mấy, chỉ cần THẤU HIỂU BẢN THÂN, bạn sẽ ra cách để sống và lao động một cách phi thường. Và đây cũng là chương trọng tâm để các công ty vĩ đại theo đuổi và xác định phương hướng hoạt động bền vững của mình.

Chương 6: Văn hoá kỉ luật

  • Kết quả vĩ đại và bền vững tuỳ thuộc vào việc xây dựng một nền văn hoá bao gồm những con người kỉ luật, thực hiện những hành động kỉ luật, nhất quán cao độ với ba vòng tròn. Một nền văn hoá kỉ luật đem lại sự tự do. Một mặt, nó đòi hỏi mọi người phải đi theo một hệ thống nhất quán; mặt khác, nó mang lại cho mọi người sự tự do và trách