Từng Niên Thiếu – Tuổi Trẻ, Nếm Đủ Sóng Gió Để Trở Nên Vững Vàng!

Từng Niên Thiếu – Tuổi Trẻ, Nếm Đủ Sóng Gió Để Trở Nên Vững Vàng!

Bút danh Cửu Dạ Hồi có lẽ không còn xa lạ với bạn đọc yêu sách. Sau tác phẩm Năm tháng vội vã được chuyển thể thành phim, có được những thành công nhất định thì mình đã từng nghĩ rằng, đây sẽ là cái bóng vô cùng lớn để tác giả có thể vượt qua. Nhưng Từng niên thiếu đã chứng tỏ sức viết dồi dào, khả năng sáng tạo của Cửu Dạ Hồi không dừng lại ở đó. Tài năng của tác giả, đó chính là không đi theo lối mòn trong tạo hình nhân vật. Cốt truyện tuy có phần quen thuộc nhưng lại không thiếu đi sự hấp dẫn, rất đáng để đọc thử một lần trong đời.

Lời mở đầu

Đọc truyện của Cửu Dạ Hồi, mình luôn có một cảm giác bình yên. Không cần phải đao to, búa lớn, những ngôn từ trau chuốt mĩ miều nhưng trang văn vẫn đi vào lòng mình một cách nhẹ nhàng như thế. Ở 2 tập sách “Từng niên thiếu” , hơn hẳn một tiểu thuyết thanh xuân vườn trường là những triết lí sống vô cùng sâu sắc . Tất cả được gửi gắm qua những câu chuyện về mảnh ghép quen thuộc, không thể thiếu trong cuộc sống: gia đình, tình bạn, tình yêu…

Từng niên thiếu, ta bắt gặp hình ảnh của đôi bạn trẻ -Tạ Kiều và Tần Xuyên, lớn lên cùng nhau. Những tháng ngày vô lo vô nghĩ, họ đều ở bên. Khắc khẩu, chí chóe là vậy nhưng không thiếu như những giây phút vui vẻ. Có lẽ bởi vì họ gặp nhau quá sớm nên tình cảm mà hai người dành cho nhau phải đến năm 30 tuổi – mới thực sự đủ dũng cảm để đối mặt. Năm ấy, bên cạnh Tạ Kiều và Tần Xuyên là hai người khác nhau. Chạy trốn, rồi theo đuổi, vậy mà trái đất vốn dĩ rất tròn. Đi hết một vòng, đôi bạn trẻ lại bên nhau…

Từng niên thiếu – những tình cảm khó nói nên lời

Suy cho cùng, cách tốt nhất để có thể mãi ở bên một người, chính là vui vẻ làm một người bạn…

Không phải ai cũng dễ dàng tìm được cho mình một hạnh phúc. Dòng đời tấp nập ngược xuôi, có chăng là phải trải nghiệm đủ nhiều mới có thể tìm được một người thực sự yêu thương mình. Câu chuyện về Tạ Kiều – Tần Xuyên, Vương Oánh – Dương Trừng  chính là minh chứng rõ ràng của tuổi trẻ:

Tuổi đôi mươi cái gì cũng có, chỉ là không đủ dũng khí để nói thích một người !

Có lẽ bởi vì ranh giới giữa tình bạn – tình yêu quá mong manh nên đa số tất cả đều không biết cách để dung hòa. Ai cũng có suy nghĩ , tình bạn tiến lên một bước sẽ thành tình yêu. Nhưng tình yêu lùi một bước thì không còn gì cả. Dù là vậy nhưng mình nghĩ rằng : Điều đáng tiếc nhất không phải là tình yêu không được đáp lại, mà là cả 2 người đều thích nhau, nhưng không ai dám ngỏ lời. Tuổi trẻ ngắn lắm, nên các bạn hãy cứ yêu hết mình khi còn có thể. Bất luận kết quả có ra sao, thì mình cũng đã sống trọn thanh xuân rồi, đúng không nhỉ?

Từng niên thiếu – một tình bạn đẹp

Tình bạn thực sự chính là không nhất thiết phải gặp nhau nhiều nhưng mỗi khi đối phương gặp khó khăn, bạn sẽ đều có mặt!

Dịch Sar năm ấy tại Trung Quốc có lẽ chính là điểm sáng trong câu chuyện về thời thiếu niên. Hình ảnh ngàn người chết, vạn người cách li, khiến Tạ Kiều không thể nào bình tâm nổi. Nỗi đắn đo không biết nên về nhà hay ở lại chưa kịp đưa ra quyết định, thì kí túc xá cô ở đã bị phong tỏa. Điều tồi tệ hơn là những ngày sau đó, cô đã có dấu hiệu sốt đầu tiên… Thời khắc mà Tạ Kiều tưởng như mình cô lập trên cuộc đời này thì Tần Xuyên lại vượt ngàn cây số xuất hiện trước mặt cô, xem nhẹ sự lây lan của bệnh dịch, chỉ để Tạ Kiều có thể an lòng.

Ở một góc nhìn khác, gia đình tài phiệt của Vương Oánh có một ngày lại trở nên trắng tay. Trong mắt mọi người, Vương Oánh – tiểu thư lá ngọc cành vàng bây giờ không là gì cả. Nhưng Từ Lâm vẫn dang rộng vòng tay chào đón người bạn của mình, vẫn nhớ từng tính cách của Vương Oánh, vốn dĩ là người ưa sạch sẽ, lo cho bạn mình từng chút một. Ngay cả khi không ai coi trọng Vương Oánh, Từ Lâm vẫn xem bạn của mình là công chúa.

Có lẽ, vào những giây phút khó khăn nhất , ta mới nhận ra rằng tình bạn hóa ra lại ấm áp như thế. Một lời động viên lúc ta rơi vào tận cùng của sự tuyệt vọng lại quý giá hơn bất kì thứ của cải vật chất nào. Cửu Dạ Hồi thực sự thành công khi xây dựng một tình bạn đẹp giữa những con người của thời niên thiếu. Họ gặp nhau chính là để giúp nhau trưởng thành, để có thể ngẩng cao đầu tự tin đối mặt với khó khăn cuộc sống.

Từng niên thiếu – khúc ca đầy xúc cảm của tuổi trẻ

Từng niên thiếu đem đến cho mình nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Đó là sự cảm phục trước nghị lực của Tiểu Thuyền và Thiên Hi, dành cả thanh xuân để cố gắng cho ước mơ đời mình. Không hề giấu đi thân phận thấp hèn, dùng hết tự tin để theo đuổi đam mê của mình. Nhưng bên cạnh đó là sự tiếc nuối vì cuộc tình dang dở : Tiểu Thuyền và cô bạn Thiên Hi vượt qua hết tất cả khó khăn của những năm tháng đại học đầy gian khổ, có thể bỏ qua mọi lời dèm pha đánh giá nhưng cuối cùng vẫn chẳng thể ở bên nhau.Giống như câu nói mà mình vẫn thường hay đọc được: “Sau này chúng ta cái gì cũng có, chỉ là không có chúng ta.”

Tình yêu thời đại học rất đẹp. Chúng ta đều công nhận điều đó. Nhưng đứng trước bước ngoặt cuộc đời, trước con đường sự nghiệp, ta vẫn phải cân nhắc rất nhiều. Đó cũng chính là bài toán mà chúng ta phải tự tìm lời giải cho riêng mình.

MUA SÁCH TRÊN TIKI

Kết

Có thể đối với một số người, Từng niên thiếu không có nhiều tình tiết thực sự mới mẻ . Nhưng xét về góc độ một tiểu thuyết thanh xuân vườn trường, thì Cửu Dạ Hồi đã làm được nhiều hơn thế. Thành công của tác giả, chính là biết cách dùng ngòi bút để chạm đến cảm xúc người đọc. Điều đó quan trọng hơn bất kì nguyên tắc nào.

Hi vọng rằng giữa những bộn bề lo toan của cuộc sống,Từng niên thiếu sẽ đem lại cho bạn một cảm giác nhẹ nhàng, bình yên khi nhớ về tuổi trẻ của mình. Tạm quên đi những cuốn sách kĩ năng, truyền cảm hứng, Từng niên thiếu – cuốn sách về thanh xuân vườn trường sẽ là gia vị ngọt ngào giúp bạn có một ngày mới hạnh phúc hơn. Tuổi trẻ vô vàn sóng gió,nhưng phải nếm trải, bạn mới trưởng thành, chính là những gì mình muốn truyền tải với bạn qua quyển sách này.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!