Tuổi trẻ có chí thì đi

Review Sách Tuổi Trẻ Có Chí Thì Đi – Lê Huy Hoàng

Bạn là một người an toàn, thích sự ổn định hay thích ra ngoài, mạo hiểm khám phá những điều mới mẻ? 

Dù bạn là ai thì có lẽ, hầu hết trong mỗi chúng ta đều có lúc ước mơ về những chuyến đi xa, những trải nghiệm thú vị, thậm chí là kì bí. Nhưng không phải ai cũng đủ liều lĩnh, mạo hiểm, thử thách để bước ra khỏi vị trí vốn thân quen để “vứt mình” vào một không gian mới, môi trường mới và cả những thói quen mới. Thậm chí có rất nhiều người còn thu hẹp vùng an toàn của mình, suốt ngày ru rú ở nhà, lười đi lại. Có đôi khi chúng tôi gọi đó là “trạch nữ” hay “trạch nam”. Để rồi khi năm tháng trôi qua, cuốn theo bao tiếc nuối và hối hận. Nếu bạn cũng là tuýp người như vậy thì đừng lo lắng nhé, vì Tuổi Trẻ Có Chí Thì Đi sẽ sẵn sàng đồng hành cùng các bạn.

Tuổi Trẻ Có Chí Thì Đi

Ai Cũng Có Đam Mê

Tuổi Trẻ Có Chí Thì Đi là câu chuyện về hành trình du học Úc của anh Lê Huy Hoàng sinh năm 1987. Anh đam mê công nghệ, kĩ thuật và hiện là một chuyên gia cơ giới. Giống như nhiều bạn trẻ nơi đô thị, anh đã từng để tuổi trẻ của mình đi theo sự sắp đặt của gia đình, một kế hoạch đã định sẵn. 

Sau năm năm đại học, anh khoác lên chiếc áo màu xanh giống như bố mình. Nhưng đời nào có bằng phẳng như vậy, khi cái thú nông nổi làm anh trót dại, thì trong anh lóe lên một điều: Anh cần phải THAY ĐỔI. Anh phải làm một điều gì đó để thế giới này công nhận anh. Anh phải đi, phải nâng cao hiểu biết, phải chứng minh rằng mình không phải một tên ăn bám, vô dụng. 

Anh quan niệm rằng:

“Nếu tuổi trẻ có gì đáng nhớ, thì đó phải là niềm kiêu hãnh về con đường mà ta đã chọn và đi. Đó phải là những thành quả mà ta sẽ tận lực để đạt đến. Niềm kiêu hãnh không phải để cho ai khác. Mà là cho chính ta.”

Tuổi Trẻ Có Chí Thì Đi – Đi Là Để Trở Về

Con đường anh chọn là NGOẠI NGỮ. Cũng vấp váp, trượt trong kì thi một lần nhưng anh không chọn dừng bước. Sau khi tham gia lớp học đào tạo tiếng Anh do chuyên gia bên Bộ Quốc phòng Hoa Kì hướng dẫn, anh tìm được “ngọn đèn chỉ lối cho thanh xuân” và dần tìm ra phương pháp học IELTS cho riêng mình. 

Anh tin vào mình và kì tích đã đến. Anh giành được suất học tại Đại học Wollongong, Úc. Sang Úc rồi, anh chia sẻ rất nhiều về cách sống nơi xa xứ, từ những chuyện như thuê nhà, mua nhu yếu phẩm ra sao đến sở hữu 1 chiếc ô tô của riêng mình. Anh cũng chia sẻ những cảm quan về những người bạn đến từ các đất nước khác, mẹo học tập và thi cử, hay những cảm xúc đầu đời tuổi thanh xuân và kể cả giấc mơ nghiên cứu sinh chưa thành của mình. 

Có đi, có được, nhưng anh cũng có mất mát. Dù vậy đi chăng nữa, mấy ai, đi qua cả cuộc đời mình, đã có thể đặt chân đến Blue Mountains, dãy núi Three Sisters với rừng xanh mờ ảo trong những đám mây lơ thơ, vịnh Jervis với những bãi biển được coi là đẹp và trong nhất thế giới như anh? Anh đi là để trở về, một ước mơ đẹp mà đâu phải du học sinh nào cũng làm được!

Đừng Sợ Lựa Chọn

Cuốn sách của anh đã truyền cho tôi rất nhiều niềm tin và nghị lực. Lựa chọn và theo con đường viết lách, trong tôi luôn lăn tăn con đường tôi đã chọn liệu có đúng không? Tôi là ai và thực sự muốn làm gì? Có thể tôi sẽ vấp ngã, nhưng tôi không sợ. Tôi sẽ đứng lên và mạnh mẽ hơn. Vì tôi tin vào bản thân tôi.

Tôi rất ngưỡng mộ những lữ khách du hành với thời gian. Trong họ luôn có một sự đam mê kiên định, thích tìm tòi, khám phá và không sợ mạo hiểm. Những người như vậy thường đã đi qua rất nhiều nơi, gặp gỡ rất nhiều người, học có nhiều kinh nghiệm, vốn sống và cuộc hành trình tuổi trẻ của họ không bao giờ ngừng thú vị. Tôi rất thích nói chuyện với những người như thế vì họ cho tôi một cảm giác thoải mái đến lạ thường. 

Cũng chính vì thế, khi đọc cuốn sách Tuổi Trẻ Có Chí Thì Đi tôi cảm giác như mình bắt gặp được một sự may mắn, tôi không muốn những ước mơ chỉ bó buộc trong dòng suy nghĩ và tưởng tượng nữa. Nếu như vậy chẳng phải là đang hoài phí tuổi trẻ và thời gian hay sao? Tôi tin rằng khi bạn đọc được cuốn sách này, bạn chỉ muốn ngay lập tức “xách ba lô lên và đi”, bởi những chia sẻ của tác giả có sức cám dỗ lạ thường.

Những Trích Dẫn Ấn Tượng

Trong cuốn sách này, anh có ghi chú rất nhiều câu quote mà anh tâm đắc. Trong số đó là:

“Lòng tự tin đích thực xây dựng trên đam mê, nỗ lực, ý chí. Đó là cội nguồn của những năng lượng tích cực sẽ giúp con người ta tỉnh táo, mạnh mẽ hơn trước thử thách.”

“Không chỉ tuổi trẻ đâu, mà con người nói chung xứng đáng với đam mê và khát vọng. Hãy khâm phục những người có đam mê và khát vọng, ngay cả khi bạn thấy họ thật hoang đường.”

“Thực ra tuổi trẻ chính là vậy: Sẵn sàng choáng ngợp trước những điều mới lạ. Thực ra tuổi trẻ quá diệu kì: Sẵn sàng say đắm bất cứ gì khác biệt.”

“Điều day dứt của tuổi thanh xuân đôi khi không phải là được giúp đỡ hay bị khước từ… Mà là một chút ấm áp, chân thành từ những người mình tôn trọng và tin tưởng. Nhưng trưởng thành có giá của nó. Cái giá cho cả những người thông minh nhất và những người khờ khạo nhất.”

“ Tuổi trẻ của bạn chính là tương lai của bạn. Bạn muốn có một tương lai xán lạn thì phải có một tuổi trẻ dám sống, dám làm, dám chịu trách nhiệm cho chính mình.”

“ Vì thanh xuân là: Đi.

Và trưởng thành là: Trở về, với chính mình, và những điều sâu thẳm nhất.”

KẾT

Mong rằng cuốn sách Tuổi Trẻ Có Chí Thì Đi sẽ trở thành người bạn đồng hành với bạn qua thanh xuân sôi nổi, nhiệt huyết nhất , làm cho bạn cảm thấy cuộc sống đáng sống, thật ý nghĩa. Hãy tin vào bản thân mình và con đường bạn đã chọn, bạn nhé!

Chia sẻ suy nghĩ của bạn: