Tuổi trẻ hoang dại – live fast die young be wild have fun

Nguyễn Ngọc Thạch là một tác giả trẻ khá nổi tiếng với nhiều đề tài phong phú. Trong cuốn sách Tuổi trẻ hoang dại này, giọng văn của anh tươi sáng và ấm áp, giản dị và đầy suy tư.

‍Nay tôi gom những chiêm nghiệm về người trẻ xung quanh, cộng với những trải nghiệm trong hơn mười năm từ giã trường học để lăn lộn vào trường đời của bản thân, biên lại thành cuốn sách này.

MUA SÁCH TUỔI TRẺ HOANG DẠI TRÊN TIKI

Tuổi trẻ sẽ có gì?

Tuổi trẻ là những trang giấy trắng. Những trang giấy trắng sạch sẽ cho ta dễ dàng viết vào đó những dòng chữ. Những dòng chữ được viết bằng thứ mực Kí ức. Tuổi trẻ ta có sức khỏe, có đam mê và nghị lực. Ta có thật nhiều niềm tin vào cuộc sống và dễ dàng hơn khi đứng dậy sau mỗi thất bại. Khi trẻ, ta có nhiều thời gian hơn người già, có thể thử sức mình, trải nghiệm trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Tuổi trẻ cũng vậy mà tuổi già cũng thế. Chỉ cần có đam mê và nghị lực, trái tim ta sẽ không bao giờ già cỗi. Sẽ mãi mãi dạt dào  với cuộc đời. Và khi một lúc nào đó nhìn lại những tháng năm tuổi trẻ, ta có thể mỉm cười tự hào. Bởi những ngày tháng xưa ta đã nỗ lực hết mình, không sống hoài, sống phí.

Viết CV, Email

Mình đã gặp qua rất nhiều lần từ CV trong các đơn yêu cầu của các nhà tuyển dụng. Nhưng mình vẫn chưa nghiêm túc tìm hiểu CV là gì. Trong cuốn sách này trình bày khá kĩ về CV, về định nghĩa và những nội dung cần thiết trong đó.

Quá trình học tập và làm việc của bản thân sẽ được trình bày một cách đầy đủ nhất. Là nơi tổng kết hành trình của bản thân học ở đâu, học được gì. Trong đó, bạn hãy thể hiện một cách thành thật nhất, thể hiện được mong ước thiết tha muốn được đóng góp cho công ty.

Đại học, du học hay đi làm?

Đại học có phải phải là con đường duy nhất giúp ta đi tới thành công? Câu trả lời là không. Nhưng đại học sẽ là một môi trường rộng mở để ta tích lũy thêm kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng. Nó giống như một cánh cửa mở ra nhiều cơ hội hơn.

Nếu bạn quyết tâm đi du học để tìm hiểu vùng đất mới, khám phá miền tri thức mới, cũng hãy cứ mạnh dạn phấn đấu. Phải xa gia đình, quê hương, sống ở nơi đấy khách quê người không hề dễ dàng. Bạn hãy chuẩn bị tốt tâm lý và kỹ năng để đối mặt với những thử thách sắp tới.

Nếu bạn không có điều kiện hay không đủ khả năng để theo học đại học hay du học. Dù với bất kì lựa chọn gì, bạn cũng cần có trách nhiệm với nó, đừng bao giờ đổ lỗi cho người khác. Bởi người đưa ra quyết định cuối cùng chính là bạn. Không ai có thể thay đổi cuộc đời bạn theo cách mà bạn không muốn.

Thế giới ảo và cuộc sống con người

Cuộc sống ngày nay đã tiến bộ, văn minh và được cải thiện rất nhiều. Mạng xã hội với người khổng lồ thông tin đem đến cho ta những thay đổi lớn. Với những người sống ở thế kỉ trước mà nói gần hơn là bố mẹ ta, thật là khó tin. Sự phát triển của công nghệ thông tin là một xu thế khách quan, tất yếu, không thể tránh khỏi.

Bên cạnh những mặt tích cực như đã biết, mạng xã hội còn ẩn chứa không ít mặt tiêu cực. Giới trẻ thay vì ra ngoài gặp gỡ, hỏi han, làm quen, chỉ cần mấy nút chạm là có thể kết bạn với nhau. Con người chỉ giao tiếp với nhau qua cái màn hình chật hẹp. Mạng xã hội còn có nhiều thông tin xấu, bịa đặt mà nếu không có đủ hiểu biết, ta rất dễ lầm đường lạc lối.

Trong tương lai, robot sẽ trở thành những người bạn của con người. Nếu ta chỉ chăm chăm cho thế giới ảo mà quên đi hiện tại, ta khó mà điều khiển cuộc sống này.

Đường thỉnh kinh trong mỗi chúng ta

Khép lại cuốn sách là câu chuyện về bộ phim Tây du ký. Đây là một bộ phim vô cùng quen thuộc với mọi người, không ai không biết.  Nhưng để hiểu rõ và có cái nhìn tổng quan nhất thì không phải ai cũng biết. Vậy nên mình xin được tóm tắt lại.

Trước hết là lòng trắc ẩn của con người. Đường Tăng đi thỉnh kinh với lòng yêu thương, với mong muốn phổ độ chúng sinh. Cũng như chúng ta khi bắt đầu một việc cần có động lực thúc đẩy. Để nếu gặp phải khó khăn hay thách thức, ta vẫn có nghị lực bước tiếp, không chịu gục ngã .

Sau đó phải kể đến lý trí và nhận thức. Tôn Ngộ không với Hỏa nhãn kim tinh là biểu tượng cho tính cách này. Con tim cần được dẫn dắt bởi lý trí. Nếu trái tim mù quáng, không nghe theo phân tích, suy luận của lý trí thì không thể nên chuyện.

Sự tập trung cũng là một yếu tố quan trọng trong thành công. Sự tập trung cao độ, dốc hết tâm sức, toàn tâm toàn ý chính là điều vô cùng cần thiết.

Nhân vật Bát Giới lại ẩn dụ cho dục vọng và lòng tham của người. Đồng ý rằng sống cần phải có mục tiêu, tham vọng. Tuy nhiên,  ta cần biết cân bằng giữa khát khao và hiện thực. Đôi khi khoảng cách quá xa mà mơ tưởng lại vô cùng thì chỉ nhận lấy thất bại đâu đớn.

Ngộ Tĩnh thì sao? Đây là hình ảnh biểu trưng cho tính siêng năng, kiên trì và nhẫn nại. Ông bà ta vẫn thường nói rằng :”Cần cù bù thông minh”. Phàm là chuyện gì cũng cần có chữ nhẫn. Đâu có gì trên đời một lần vẹn toàn mà không trải qua vài lần giông bão.

Và cả tên của ba nhân vật trong Tây du ký cũng có ý nghĩa của nó. Cả ba học trò đều có chữ Ngộ. Ngộ chính là hiểu biết. Chúng ta khi hiểu về chính mình mới có thể hiểu người. Mới có khả năng khai thác thế mạnh của mình, lắng nghe những mong muốn chân thành nhất và tỏa sáng với chính lòng đam mê ấy.

Đó là những chia sẻ chân thành và đầy nhiệt huyết của anh trong cuốn sách Tuổi trẻ hoang dại. Chính những cảm xúc chân thật ấy đã đem lại nhiều bài học kinh nghiệm và kỹ năng cần thiết cho bạn trẻ ngày nay.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn: