Tuyến hoả xa ngầm – những câu chuyện về người da màu

Tuyến hoả xa ngầm – những câu chuyện về người da màu

Có rất nhiều tác phẩm viết về nạn phân biệt chủng tộc. Điều đó là một tín hiệu đáng mừng rằng sự khác biệt về màu da không làm bất kể một cá nhân nào khác biệt, chúng ta đều xứng đáng được hưởng những đặc quyền như nhau, được đối xử bình đẳng như nhau. Tác phẩm người giúp việc(The Help) là một ví dụ điển hình, hay Giết con chim nhại là một tác phẩm rất được yêu chuộng đề cập tới vấn đề này. Thêm vào đó, tác phẩm Tuyến hoả xa ngầm cũng là một cái tên xuất sắc nên được nhắc tới. Viết về một vấn nạn nhức nhối, nhạy cảm nhưng tác giả Colson Whitehead lại không hề sợ, thậm chí có rất nhiều chi tiết được miêu tả rất chân thực về những người da màu. Do đó, Tuyến hoả xa ngầm đã xuất sắc đoạt được giải thưởng Pulitzer cao quý, tác phẩm xuất sắc nhất trong mục historical fiction 2016 trên Goodreads cùng một số giải thưởng khác.

Nội dung

Tuyến hoả xa ngầm xoay quanh một cô gái trẻ da màu gốc Phi tên là Cora. Bà của cô là một người châu Phi nhưng đã bị bắt sang Georgia, mẹ của Cora thì nổi tiếng là vì là người da màu đã thành công trong việc chạy trốn. Ngay từ những trang đầu, Tuyến hoả xa ngầm đã vẽ nên một bức chân dung về những người nô lệ da màu, về một truyền thống “cha truyền con nối” nô lệ!

Cora là một phụ nữ gan dạ, cô dám đứng lên chống lại Blake và con chó của gã khi mảnh đất của cô bị ngang nhiên chiếm dụng. Và cô đã liều lĩnh hơn khi quyết định cùng Caesar bỏ trốn khỏi vùng đất Georgia, nơi mà cô đã sinh ra để đi lên tuyến hoả xa ngầm chạy trốn đến những nơi đem lại tự do cho cô.

“Đây là một ảo tưởng: rằng chúng ta có thể thoát khỏi chế độ nô lệ. Chúng ta không thể. Những vết sẹo không bao giờ mờ đi. Khi bạn chứng kiến mẹ của bạn bị bán đi, cha bạn bị đánh đập, em gái bạn bị chủ nô hoặc lão đốc công ngược đãi, bạn có nghĩ bạn sẽ ngồi đây hôm nay, không xiềng xích, không gông cùm, giữa một gia đình mới? Tất cả những gì bạn từng biết nói vs bạn rằng tự do là lừa phỉnh – nhưng ở đây bạn tự do. Chúng ta vẫn bỏ trốn, theo ánh sáng của đêm trăng tròn, để tìm đến nơi ẩn náu.”

Tuy nhiên, đi đến một vùng đất mới không có nghĩa là Cora có được sự tự do. Những bang, vùng đất mới ở đất nước Mỹ luôn chứa chấp những con người không thể có sự đồng cảm đối với những người da màu. Những màn tra tấn dã man, săn bắt nô lệ, thậm chí là treo cổ công khai! Có những người tốt bụng sẵn sàng che dấu giúp đỡ họ, nhưng trái lại cũng có người khai báo để nhận tiền thưởng! 

Hành trình của Cora

“Tại sao họ lại tin rằng hai nộ lệ hèn mọn xứng đáng với sự hào hiệp của Nam Carolina chứ? Rằng một cuộc sống mới tồn tại ở rất gần, ngay bên kia đường biên của bang? Đây vẫn là miền nam mà quỷ dữ thì có những ngón tay dài lanh lẹ. Sau  tất cả những gì cuộc đời đã dạy họ, họ vẫn không nhận ra xiềng xích khi nó đóng đánh tách một cái vào cổ tay, cổ chân họ.”

Từ mảnh đất Georgia, nơi Cora đã sinh ra, cô và Caesar đã quyết định bỏ trốn đến miền Nam Caroline. Rồi lại đi đến Bắc Caroline, Tennessee, Indiana. Hành trình của Cora đầy gian nan, đi đến đâu cũng có những kẻ muốn bắt cô, thậm chí là tra tấn. 

Hình ảnh chính của cuốn sách, cũng như là tiêu đề, chính là Tuyến hoả xa ngầm. Đây chính là phương tiện chuyên chở giúp đỡ những người da màu trốn chạy đến những vùng đất mới, chạy xa khỏi ách nô lệ. Tuy nhiên, cho dù họ đi đến đâu, họ vẫn sẽ không tìm được tự do. Dù bất cứ mảnh đất nào trên đất nước Mỹ, sẽ vẫn còn những con người tàn ác. Hình ảnh chuyến tàu hoả này đem lại chút ánh sáng hi vọng cho họ, trái ngược hẳn với phông màu đen tối xuyên suốt cả cuốn sách.

Một điểm đặc biệt nữa là Tuyến hoả xa ngầm có rất nhiều nhân vật, cả một tuyến nhân vật dày đặc. Điều này có thể gây ra khó chịu và khó theo kịp vì một lượng nhân vật kha khá nhiều. Mặc dù vậy, nhưng những câu chuyện về người da màu khi được miêu tả qua góc nhìn của nhiều nhân vật thì được trở nên rõ ràng hơn, thông tin hơn. Điều này vừa là một điểm trừ nhưng cũng là một điểm cộng của cuốn sách.

Kết

Nhìn chung, Tuyến hoả xa ngầm là một cuốn sách hay, có đủ sức hấp dẫn, đặc biệt không hề ngại khi miêu tả những màn tra tấn, săn đuổi người nô lệ đầy dã man. So với tác phẩm người giúp việc, thì Tuyến hoả xa ngầm đánh mạnh hơn vào những chi tiết, có rất nhiều cảnh tra tấn được khắc hoạ rất rõ nét, đáng sợ hơn!

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!