Vẫn Ổn Thôi, Kể Cả Khi Bạn Không Có Ước Mơ – Cuốn Sách Hướng Nghiệp Tuyệt Vời Nhất

Vẫn Ổn Thôi, Kể Cả Khi Bạn Không Có Ước Mơ – Cuốn Sách Hướng Nghiệp Tuyệt Vời Nhất

Vẫn ổn thôi, kể cả khi bạn không có ước mơ – Cuốn sách hướng nghiệp tuyệt vời nhất

1. Thông tin về cuốn sách Vẫn ổn thôi, kể cả khi bạn không có ước mơ

  • Tên sách: Vẫn ổn thôi, kể cả khi bạn không có ước mơ

Nguyên văn tiếng Hàn: 치금, 꿈이 없어도 괜찮아

( It’s Alright, Even If You Have No Dream Yet )

  • Tác giả: Park Seung Oh, Kim Young Gwang
  • Xuất bản đầu tiên tại Hàn Quốc: năm 2015

Nhà xuất bản Pulbit (도서출판 풀빛)

  • Bản quyền tiếng Việt: Công ty TNHH Văn hóa và Truyền thông AZ Việt Nam, 2020

Cuốn sách này do Công ty TNHH Văn hóa và Truyền thông AZ Việt Nam và Nhà xuất bản Văn học ấn hành.

  • Người dịch: Sun Tzô
  • Kích thước: 14.5 x 20.5 cm
  • Số trang: 244

Thông tin về cuốn sách Vẫn ổn thôi, kể cả khi bạn không có ước mơ

Mua sách trên Tiki

Mua sách trên Fahasa

2. Review sách Vẫn ổn thôi, kể cả khi bạn không có ước mơ

[Bài viết chia sẻ từ Cộng tác viên Nguyễn Thùy Anh]

2.1 Đôi điều về tác giả

  • Park Seung Oh

Vào năm hai mươi tư tuổi, Seung Oh đang theo học tại KAIST (Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Hàn Quốc). Bỗng nhiên anh bị mất thị lực, đó là vì anh đã học bài thâu đêm và lạm dụng quá nhiều thuốc nhỏ mắt. 

Trải qua những ngày tháng tăm tối, mờ mịt và đầy tuyệt vọng, cuối cùng anh cũng vực dậy nhờ một cuốn sách mà anh tình cờ đọc được. Sau đó, Seung Oh tìm gặp tác giả Goo Bon Hyung và rồi trở thành học trò của ông. Anh đã cùng ông đọc sách, viết lách và khám phá chính bản thân mình. Thời gian hai năm đó quả là một quãng thời gian có ý nghĩa với anh, nó đã góp phần thay đổi cuộc đời “mông lung” mà anh từng trải qua để có thể sống thật với trái tim mình.

Và rồi, đi theo tiếng gọi của trái tim, Seung Oh đã bắt đầu lại cuộc đời mình với vai trò của một người thầy. Anh từng làm việc tại Hãng điện tử LG, Midasit, Viện nghiên cứu Carnegie và cũng là đồng tác giả của các cuốn sách “Vẫn ổn thôi, kể cả khi bạn không có ước mơ”, “Tôi có thể làm tốt điều gì?” và “Dùng cách riêng để mở cửa thế gian”.

  • Kim Young Gwang

Young Gwang bắt đầu sự nghiệp với vị trí nhân viên trong một công ty doanh nghiệp lớn như anh từng mơ ước thuở nhỏ, song anh nhận ra rằng không phải làm công việc mình muốn là ước mơ đã trở thành hiện thực. Từ đó, anh trăn trở và tự đặt ra cho bản thân mục đích của cuộc sống là “vận dụng những phương pháp giáo dục phù hợp với thời đại để giúp con người phát triển”.

Young Gwang đã thành lập tổ chức quyên góp tài năng Kkichin, nghỉ việc ở công ty và bắt đầu tham gia hoạt động xã hội.

Trong vai trò là một giảng viên và cũng là một nhà văn, anh đã và đang hoạt động tích cực để hỗ trợ các bạn thanh thiếu niên tìm ra ước mơ của cuộc đời họ.

2.2. Cảm nhận chung về nội dung cuốn sách

“Cuốn sách tựa như lời nhắn nhủ của những người thầy đã từng lạc đường đến các bạn học sinh và thanh thiếu niên còn đang mất phương hướng, tựa như một viên ngọc quý giữa rất nhiều sách vở viết về hướng nghiệp…”

Lớp trẻ hiện nay gần như đang dần đánh mất đi linh hồn của chính mình bởi tỉ lệ “chọi” vào các trường chất lượng cao, các trường mà mình mong muốn. Nhưng, có lẽ họ sẽ không để ý rằng: “Đó có thật sự phải điều mà mình mong muốn hay không, hay đó chính là điều mà bố mẹ mong muốn ?” Nhưng tôi nghĩ đó lại là điều hết sức bình thường, bởi ai trong chúng ta chắc chắn cũng đã từng trải qua cảm giác mông lung và sợ hãi trên con đường đời đầy gian truân của chính mình.

Chắc ai cũng hiểu được rằng “ước mơ” hay “nghề nghiệp” quan trọng đến nhường nào trong cuộc sống hiện tại. Vậy nên, trên các kênh truyền hình hoặc là trên các bài báo, hay thậm chí là trong các ngôi trường học hiện nay đều nhắc đến vấn đề “hướng nghiệp” nhằm giúp cho các bạn học sinh và thanh thiếu niên có cái nhìn tổng quan hơn về con đường của riêng mình. Nhưng đó chưa phải là cách tốt nhất để giúp các bạn ấy tìm ra được điều mà mình muốn làm, nghề nghiệp mà mình yêu thích hay là làm cách nào để có thể đạt được chúng.

Vẫn ổn thôi, kể cả khi bạn không có ước mơ thật sự là một cuốn sách hay về hướng nghiệp. Cuốn sách này được viết bởi hai nhà văn đầy tài năng, cũng là những người đã từng mất phương hướng, đã từng lạc lõng giữa cuộc đời của chính mình. Nhưng điểm chung của họ là họ đều trăn trở về những gì mình muốn làm, về mục đích cuộc đời mình, để rồi tự tìm tòi ra câu trả lời – điều mà họ thực sự mong muốn.

Bây giờ có thể đang có rất nhiều bạn trẻ, đặc biệt là các bạn học sinh cấp 3 đang đau đầu về vấn đề “hướng nghiệp” hay là “ước mơ” của chính mình. Và điều mà các bạn ấy cần nhất bây giờ đó chính là một người có thể lắng nghe những lời tâm sự, có thể chỉ dẫn để giúp giải quyết những vấn đề khó khăn và làm sao để có thể đứng vững trên cuộc đời này. “Vẫn ổn thôi, kể cả khi bạn không có ước mơ” tựa như một người thầy, người bạn đồng hành có thể cùng bước với các bạn trẻ đang lạc lõng trên con đường đời, có thể giúp đỡ các bạn ấy tìm ra mục đích thật sự của cuộc đời mình…

Chứa đựng những bài học sâu sắc nhất – thứ giúp các bạn trẻ có thể vững bước trên cuộc đời của chính mình…

Không những chứa đựng những lời nhắn nhủ thật lòng và chân thành nhất, “Vẫn ổn thôi, kể cả khi bạn không có ước mơ” còn chứa đựng những bài học đắt giá nhất mà ít cuốn sách nào có thể có được. Cuốn sách giúp các bạn trẻ hiểu ra rằng “Thành công không phải là những khuôn khổ có sẵn, mà là những bước đi kiên trì trên con đường đời của chính mình” hay “Quan trọng là xác định được chính mình trong thế giới rộng lớn này: biết mình là ai, muốn gì, giỏi gì…”.

Vì thế, cuốn sách không những là một cuốn sách về hướng nghiệp mà còn như là một “kho tàng” đã được đúc kết qua nhiều hành trình và từ những kinh nghiệm trong cuộc sống của hai tác giả Kim Young Gwang và Park Seung Oh. Vẫn ổn thôi, kể cả khi bạn không có ước mơ chắc chắn sẽ giúp các bạn thanh thiếu niên có được cho mình những kiến thức cũng như kinh nghiệm cần thiết để tự tin bước đi trên con đường đời đầy gian truân này…

Không phải là những lời an ủi suông, mà là những lời khuyên nhủ và chỉ dẫn chân thành nhất từ những người thầy, người cậu đã từng mông lung và lạc lõng trong cuộc đời…”

Không như những cuốn sách viết về hướng nghiệp khác, Vẫn ổn thôi, kể cả khi bạn không có ước mơ đưa ra những lời khuyên chân thành, những lời chỉ dẫn giàu tính chân thực với cuộc sống hiện tại, cũng như những lời động viên giúp tiếp thêm sức mạnh cho các bạn trẻ để các bạn ấy có thể tự tin bước tiếp trên con đường mình đã lựa chọn.

Cuốn sách còn giúp các bạn trẻ hiểu ra rằng ước mơ không phải là nghề nghiệp mình muốn làm, mà là điều mình muốn thực hiện nhất, điều mình làm giỏi nhất – những điều mà các bạn trẻ có thể đặt hết tâm huyết và cố gắng hết sức vì điều đó.

Ngoài ra cuốn sách cũng đã hệ thống rất rõ ràng về những gì cần phải làm để có thể tìm ra mục đích của cuộc sống cũng như trong việc học tập. “Vẫn ổn thôi, kể cả khi bạn không có ước mơ” có thể giúp những bạn trẻ – người đang lạc lõng trên con đường đời của chính mình có thể hiểu ra lý do ta phải học tập và sống một cách chủ động.

Không những vậy, cuốn sách cũng có thể giúp cho những bậc cha mẹ và giáo viên đang băn khoăn không biết nên làm thế nào để tiếp cận con em mình, bây giờ có thể chân thành nắm chặt bàn tay các em và nói rằng: “Không có ước mơ cũng chẳng sao, bởi vì bây giờ các em đã quá tuyệt vời rồi”…

2.3. Nội dung chính từng phần của cuốn sách

PHẦN I:  “Tại sao phương hướng lại quan trọng” (why)

Có lẽ trong mỗi người chúng ta, ai cũng đã từng nghĩ rằng thành công là khi ta kiếm được nhiều tiền, là khi ta đạt được thành công vang dội hay là được tất cả mọi người nể phục và quý mến. Nhưng đối với một số người thì thành công như là được hát vang mỗi ngày hay nở một nụ cười vào mỗi buổi sáng… Thực chất thì “Thành công” chính là “Đt được mc tiêu mình đt ra”. Muốn thành công, thì trước tiên ta phải biết được mình là ai, ra sao, điều mình muốn là gì, mình có thể làm tốt điều gì…

Các bạn trẻ khi bước vào thời kì thanh thiếu niên thì chắc chắn ai cũng sẽ có một cảm giác sợ bị “tẩy chay”. Nhưng đâu phải cứ hùa theo đám đông là tốt, nếu cứ mải nhìn theo hướng của những đám đông thì sẽ chẳng mấy chốc ta có thể sẽ không xác định phương hướng thật của mình nữa. Vì vậy “người xác định được chính mình, biết mình muốn gì, làm giỏi gì” chính là “người thành công và hạnh phúc nhất”…

Việc tìm được ước mơ đích thực của cuộc đời mình đối với một số người là vào khoảng đôi mươi, nhưng có những người phải bước qua sáu mươi – hơn một nửa đời người thì mới có thể tìm ra ước mơ đích thực của chính mình. Nhưng điều đó không quan trọng, chỉ cần ta luôn tự đặt câu hỏi về những mục đích, “phương hướng”, về những gì mình muốn làm hay làm giỏi trong cuộc sống của chính mình, rồi cố gắng tìm ra những câu trả lời đó và sống với chính mình thì dù có tìm ra ước mơ hơi muộn màng đi chăng nữa thì trái tim ta vẫn sẽ luôn hạnh phúc.

Không ai trong chúng ta là một người hoàn hảo cả, ai ai cũng sẽ có những khuyết điểm, của chính mình. Những người thành công luôn biết dùng khuyết điểm để có thể tôn lên được những vẻ đẹp khác của chính mình. Còn những người đang lạc lõng trong thế giới bao la này thì chỉ biết chỉ trích những điểm yếu đó rồi cố gắng cải thiện chúng mà không để ý gì tới vẻ đẹp riêng của chính mình. Tất nhiên là việc cải thiện những điểm yếu của chính mình để giúp ta có thể trở nên hoàn thiện hơn mỗi ngày là điều rất quan trọng, nhưng ta cũng cần nhớ rằng: Nếu như ta có điểm yếu thì chắc chắn cũng sẽ có những điểm mạnh nảy sinh tương đương với nó.

PHẦN II: “Ước mơ, làm thế nào để tìm ra?” (how 1)

Có thể ta luôn luôn nghĩ rằng “Ước mơ = Nghề nghiệp”, nhưng hãy nghĩ lại xem: “ước mơ” khác với “mơ ước”. “Ước mơ” là một động từ, vậy tại sao khi đặt câu hỏi mà dùng một động từ thì cứ phải trả lời bằng một danh từ như vậy? Đương nhiên, nếu trả lời bằng một danh từ thì cũng không phải là sai, nhưng ta không nên gò bó chính mình phải đi theo một nguyên tắc như vậy. Vậy nên, khi ta có trong mình một ước mơ nào đó thì hãy từ từ ngẫm nghĩ về nó và theo thời gian, ta sẽ biết được rằng những ước mơ thật của ta là những điều mà khi ta nghĩ về nó thì trái tim ta sẽ nở hoa.

Để tìm ra được ước mơ thật của chính mình, ta cần phải có thời gian và chọn con đường phù hợp nhất với mình. Phần lớn các bạn trẻ khi mới bắt đầu nghĩ về nghề nghiệp tương lai hay ước mơ của chính mình thì sẽ nghĩ về những ánh hào quang chói lọi hay những thành công mơ ước Nhưng có thể sẽ rất ít bạn sẽ để ý đến quá trình để có được những thành công đó. Vậy nên, khi suy nghĩ về những điều mình muốn, trước hết thì hãy suy nghĩ về quãng thời gian mình sẽ phải trải qua chứ đừng nghĩ về những ánh hào quang chói lọi có thể làm ta mờ mắt. 

Thực tế, có những bạn trẻ khi đang nuôi trong mình ước mơ thật sự nhưng gặp sự phản đối từ bố mẹ hay là do hoàn cảnh… mà cảm thấy lo lắng và bất an nên đã từ bỏ những ước mơ đó để theo đuổi những ước mơ kia – những ước mơ mà có thể các bạn ấy không mong muốn.

Khi ta muốn làm một điều gì đó mà không có ước mơ thì sẽ chẳng bao giờ có thể hoàn thành được. Ước mơ nếu được tô vẽ một cách kỹ lưỡng sẽ dần mà trở thành hiện thực. Thế nên hãy kiên trì theo đuổi những ước mơ để không phải hối tiếc…

Để có thể sống theo cách riêng của chính mình, để có thể là một người “thành công và hạnh phúc nhất” thì ta phải xác định chính mình, phải kiên trì đến hết con đường. Để có thể tìm được ước mơ thật sự trong đời mình, ta hãy trao “sinh mệnh” của chính mình cho nó. Cũng như vậy, để có thể đạt được thành công, ta hãy vun đắp những hạt giống ước mơ và chăm sóc chúng từng ngày từng ngày một một cách chân thành nhất. Đó chính là mục đích của cuộc sống…

PHẦN III: Tài năng, làm thế nào để vun đắp? (how 2)

Để có thể xác định được khả năng của chính mình là một điều vô cùng khó, nhưng nếu kiên trì chắc chắn ta có thể tìm ra. Nhiều người sẽ nghĩ điều mình giỏi với điều mình thích là một. Nhưng điều mình làm giỏi và điều mình thích là hai thứ hoàn toàn khác nhau. Chẳng hạn như việc hát hay và thích hát, chũng không lúc nào cũng phải cùng là một. Chính vì vậy, ta cần phân biệt điều mình làm giỏi và điều mình thích, suy ngẫm về chúng và quan sát chính ta là chìa khóa của ô cửa này. 

Tài năng của riêng ta là thế mạnh của chính ta, là điều mà ta “luôn làm đi làm lại trong vô thức”, chỉ cần quan sát bản thân một cách tỉ mỉ thì chắc chắn ta sẽ sớm biết câu trả lời. Đôi khi, chỉ vì nỗi khát khao cháy bỏng trong chính ta mà ta trở nên lo sợ rằng biết đâu mình không có tài năng. Nhưng đó lại là khi ta chuẩn bị “tỏa sáng” nếu ta biết cách…

Để tìm ra được tài năng thì có rất nhiều cách và có thể ai cũng làm được, nhưng để có thể “gọt đẽo” nó thành một viên ngọc quý thì không phải ai cũng có thể làm tốt được. Tài năng của ta ban đầu cũng chỉ là một viên đá thô kệch và không đáng giá, nhưng ta có thể biến chúng thành những viên kim cương lấp lánh nếu ta kiên trì trau dồi cho chúng…

Nội dung chính từng phần của cuốn sách

PHẦN IV: Làm thế nào để tiến bước trong cuộc đời? (what)

Trên con đường đời của chính mình, “tốc độ” không phải là thứ quan trọng nhất đối với ta, mà thứ quan trọng nhất là “phương hướng”. Ta không cần phải bước đi quá nhanh, chỉ cần xác định đúng hướng thì dù con đường đời có gian nan đến đâu thì ta cũng sẽ vượt qua… “Nghề nghiệp” như một cột mốc trong cuộc đời ta, nó không chỉ phục vụ cho mục đích “cơm gạo áo tiền” mà nó còn giúp ta hiện thực hóa “phương hướng” của chính mình và thực hiện ước mơ đích thực của đời ta.

Thế giới càng ngày càng thay đổi, ta không nhất thiết phải đóng khung ở một lĩnh vực nghề nghiệp nào đó. “Nghề nghiệp ta tự sáng tạo ra” cũng có thể là một phần của cuộc sống sau này. Thế nên, hãy phát huy hết tất cả những gì ta có được để giúp ích cho cuộc sống cũng như đang sống cuộc đời của ta.

Muốn chọn nghề, trước tiên hãy tìm hiểu nghề, hãy tìm ra cái “lợi” của nó và xem nó có liên quan gì đến ước mơ của ta hay không, có liên quan đến điều ta làm giỏi và điều ta thích hay không… Những gì ta có thể làm bây giờ sẽ giúp ta tất cả về sau, hãy suy ngẫm từng chi tiết nhỏ nhất trong cuộc đời của ta để có thể vừa thực hiện điều ta mong muốn cũng như vừa giúp ích cho cuộc sống này.

Bài viết chia sẻ từ Cộng tác viên Nguyễn Thùy Anh

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!