Vẫy Vùng Giữa Vũng Lầy – “Sự Quyến Rũ Của Người Vợ” Phiên Bản Lắm Tiền Nhiều Của Và Yêu Môi Trường

Vẫy Vùng Giữa Vũng Lầy – “Sự Quyến Rũ Của Người Vợ” Phiên Bản Lắm Tiền Nhiều Của Và Yêu Môi Trường

Đầu tiên, tớ vẫn phải mở bát một bài review bằng phương pháp gia truyền – nêu ra cái lý do dở người khiến cuối cùng em sách có giá khá mắc mỏ này lại nằm gọn trên giá sách nhà tớ. Lần này, do không thể đổ tội cho các thế lực siêu nhiên hay các hiện tượng thần bí được nữa, tớ sẽ thẳng thắn đối diện với sự thật rằng mình bị em nó mê hoặc là vì một bài review từng được đăng trên fanpage của Tao Đàn – đơn vị đã phát hành nó. Đấy là một bài review khen, nhưng lời lẽ thì có phần hơi buông cương quá đà nên chẳng lạ gì khi nhiều người ném đá nó tới tả. Tớ không dám bàn đến việc đúng sai của cái người đăng bài review ấy, tuy nhiên nếu mục đích của họ là thu hút độc giả mua sách thì, ờ, họ đã thành công với tớ rồi. Chẳng hiểu sao từ khi đọc bài ấy, từ một kẻ chẳng quan tâm đột nhiên tớ lại muốn mua sách cháy bỏng.

Mua sách trên Tiki

Mua sách trên Fahasa

Thậm chí khi sách đã về và nằm trong list sắp đọc rồi, tớ cũng chẳng dám hy vọng sâu xa rằng mình sẽ thích cuốn này. Vốn hơi rén những tác phẩm có phần nặng đô được Tao Đàn cho ra mắt từ trước, tớ đã chuẩn bị sẵn rằng đây sẽ lại là một cuốn châm biếm sâu cay, mang tầm vóc vĩ mô hoặc ít ra cũng ẩn chứa một tầng ý nghĩa triết học cao siêu nào đó. Thế rồi, chỉ sau vài trang đầu tiên, niềm tin của tớ lung lay ngay, để rồi sau mỗi trang sách, bức tường định kiến tớ từng hối hả xây trước đây cứ dần dần nứt ra rồi cuối cùng sụp đổ.

Đây là một cuốn sách hoàn toàn khác với những gì tớ từng nghĩ về nó. Không hề tỏ ra nguy hiểm khó gần như những bậc tiền bối cùng nhà, Vẫy vùng giữa vũng lầy dễ đọc, dễ theo dõi, nhanh gọn, hài hước, sâu cay và cũng không hề làm nhạt nhoà đi những thông điệp tốt đẹp mà tác giả Carl Hiaasen muốn truyền tải. Ngay từ những trang đầu tiên, một tình huống vừa oái oăm vừa tức cười lại vừa chua chát đã chạy thẳng tới trình diện người đọc. Ông chồng Chaz – tay tiến sĩ ngành sinh vật học rởm đời dành phần lớn thời gian trong ngày để suy nghĩ bằng nửa thân dưới – đã thẳng tay đẩy vợ mình là Joey – Cô nàng tóc vàng giàu có xinh đẹp có quá khứ bất hạnh – từ boong du thuyền xuống biển, với hy vọng là dòng hải lưu hay lũ cá mập sẽ hè nhau giúp gã phi tang chứng cứ tội ác này. Tại Sao giá lại làm thế? Lúc ấy Joey chẳng biết, cô còn mải sững sờ và căm hận.

Đương nhiên, để có truyện cho chúng ta đọc tiếp thì tổ tiên của Joey đã gánh đến còng lưng, họ điều đến Mick – một cựu sĩ quan cảnh sát đang ẩn cư trên một hòn đảo gần đó – tới cứu sống cô trong cơn thập tử nhất sinh. Cùng với Mick (và sau này có thêm sự gia nhập người anh trai của Joey), Joey bắt đầu kể hoạch trả thù “thằng chó đẻ” đã khiến đời cô rơi vào vũng lầy. Tổ đội Avenger này, thêm một viên thanh tra mẫn cán là Rolvaag cũng cùng mục tiêu nhưng không cùng team, đã bán hành đầy miệng thằng chồng tệ bạc của Joey đến xây xẩm mặt mày, cũng từ đó mà khám phá ra thêm nhiều âm mưu thâm độc của những tay tài phiệt địa phương đang dần bòn rút, hủy diệt vùng đất này.

Với một nội dung vô cùng Holywood thế này, không khó để thấy rằng “Vẫy vùng giữa vũng lầy” rất giàu năng lượng. Các tình tiết luôn luôn xảy ra với nhịp độ nhanh, lắm khi lại rất dồn dập và cũng không có nhiều khoảng nghỉ. Lúc nào ta cũng bắt gặp một điều gì đó cần theo dõi, lúc nào cũng tràn đầy những câu hỏi cho những trang sau, thúc giục ta lật tiếp, lật tiếp nữa. Dù không hẳn là quá mới lạ, nhưng cách đặt và giải quyết vấn đề của tác giả rất thú vị và khéo léo. Ông cũng đan cài nhiều chi tiết liên quan tới thực trạng xã hội và các vấn đề khá nhức nhối vào một cách khá thường xuyên và cũng chẳng buồn giấu đi sự sâu cay của mình khi châm biếm chúng. Chúng khiến câu chuyện vốn chỉ định dừng ở mức Drama hài tình cảm thông thường trở lên lớn lao hơn, mang tình thời sự hơn. Là một câu chuyện về sự trả thù, nhưng sách không hề đem lại cảm giác nặng nề mà trái lại, nó bơm cho tớ cực nhiều sự hứng khởi và ngóng trông khi chứng kiến.

Các nhân vật trong truyện nhìn chung đều đã hoàn thành vài trò của mình khá tốt, trừ việc tớ hơi lấn cấn một tẹo trước những hành vi hơi quá trẻ so với tuổi của nữ chính (Lắm khi tớ còn quên mất cô ấy đã U40 rồi). Tớ cực kỳ có ấn tượng với gã chồng Chaz, vì tâm lý của nhân vật này được mô tả kỹ nhất và những nước đi vào lòng đất của gã ta luôn khiến tớ phải phì cười. Chaz giống như tấm gương phản ánh những thói hư tật xấu của rất nhiều gã đàn ông hiện nay vậy: Hám danh, ham tiền, dối trá, dâm dục, hèn nhát,… Chính vì thế mà những hành động, suy nghĩ của gã mới thật lố bịch và hài hước, và sự trả thù đến mới làm người đọc hả hê. Một nhân vật nữa cũng khiến tớ nhớ mãi là gã tay sai Tool và bà lão trong viện an dưỡng. Tớ chẳng thể ngờ được trong cuốn sách luôn làm tớ cười này lại có một nhánh truyện lấy đi được của tớ vài giọt nước mắt sụt sùi. Đấy là một câu chuyện vừa đẹp, vừa buồn, nhưng cũng thật dễ thương.

Nhưng, lý do chính khiến tớ thích cuốn sách này có lẽ nằm ở dịch giả của nó – Bình Bồng Bột. Tên là Bồng Bột nhưng anh (hay chị?) này lại chẳng hề bồng bột chút nào. Hiếm khi nào tớ gặp được một tác phẩm chuyển ngữ mượt mà điêu luyện đến thế, khi mỗi câu chữ đều rất giàu màu sắc và hình ảnh, cũng cực kỳ hài hước. Tớ đoán nhiều người sẽ không thích việc Bình Bồng Bột sử dụng quá nhiều phương ngữ, dẫn đến việc hình ảnh của bản gốc có thể bị sai lệch đi, nhưng tớ thì không quan tâm lắm. Với tớ, những câu chữ mà Bình Bồng Bột sử dụng cho Vẫy vùng giữa vũng lầy đã vô cùng hay và điêu luyện rồi. Nếu không phải bản dịch ấy quá suất sắc, chưa chắc tớ đã thích quyển sách này đến thế.

Vẫn chưa qua 2021, vậy mà tớ đã chọn được một ứng cử viên nặng ký cho ngôi quán quân đầu bảng của top sách hay tớ đọc năm nay rồi. Tớ vô cùng hy vọng vào sự biến động của bảng xếp hạng này, nhưng cũng sẽ tiếc ra phết đấy, nếu có quyển sách nào soán được ngôi vương của Vẫy vùng giữa vũng lầy.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!