Từ Việt Vị – Những Góc Tối Của Môn Thể Thao Vua Tới Cách Nhìn Cuộc Sống

Từ Việt Vị – Những Góc Tối Của Môn Thể Thao Vua Tới Cách Nhìn Cuộc Sống

Mình thích xem bóng đá. Ngay từ khi mới chỉ 8, 9 tuổi, mình đã thấy hứng thú với việc nghe tin tức về môn thể thao này, và đến năm 13 tuổi khi xem trọn vẹn một trận đấu lần đầu tiên, mình “chính thức” nhận ra niềm đam mê của bản thân. Mình thích bóng đá không phải vì những yếu tố kỹ chiến thuật của nó, thứ mang mình đến với bóng đá và giữ mình ở lại là cảm xúc. Công nghệ ngày càng phát triển hiện đại hơn, con người do đó có cơ hội ứng dụng nó vào bóng đá nhiều hơn. Ngày nay, chỉ với một cú nhấp chuột, kể cả những người có ít kiến thức về bóng đá nhất cũng có thể tìm được những đoạn video quay lại một cầu thủ nào đó, miễn là họ có được kết nối Internet ổn định. Những đội bóng đẩy mạnh đầu tư vào công nghệ, tận dụng triệt để những lợi ích mà nó mang lại để tăng khả năng chiến thắng của mình. Bằng cách này hay cách khác, công nghệ dẫn đến những thay đổi trong môn thể thao vua. Chúng ta vẫn thường nghe thấy câu nói rằng bóng đá bây giờ không giống ngày xưa nữa, ở một khía cạnh nào đó nó đã bớt “ngô nghê” hơn. Câu nói này không sai, nhưng có lẽ chưa đủ. Bởi sự khác biệt về huấn luyện hay bài bản thi đấu là điều khó tránh khỏi, nhưng có một thứ có lẽ sẽ không bao giờ thay đổi bất kể khoa học công nghệ có tiến bộ đến nhường nào, ấy là xúc cảm. Những nụ cười, những giọt nước mắt, sự tức giận,… tất cả vẫn sẽ tồn tại vẹn nguyên như bản chất của chúng từ thuở ban đầu.

Việt vị – Những góc tối của môn thể thao vua…

Việt vị gây ấn tượng mạnh mẽ với mình ngay từ nhan đề của nó. Việt vị là tên một điều luật hay được các bạn nam lấy ra thách đố các bạn nữ để chứng minh cho luận điểm có phần phiến diện của họ là con gái chỉ xem bóng đá vì vẻ ngoài của cầu thủ mà thôi. Luật việt vị vẫn luôn gây tranh cãi bởi về mặt lý thuyết nó không quá khó hiểu, nhưng trong thực tiễn mọi thứ lại không giản đơn đến vậy.

Nhưng đừng vì thế mà nghĩ Việt vị là một cuốn sách về luật hay chiến thuật khô khan. Cuốn sách này không bàn luận về những gì diễn ra giữa các cầu thủ trên sân, thay vào đó, “việt vị” ở đây là “việt vị” ngoài sân cỏ, là những góc khuất hiếm khi được chiếu rọi trong một thế giới vốn luôn được xem là hào nhoáng và hoa mỹ này.

Ra đời năm 2018, Việt vị là đứa con tinh thần của hai tác giả Dũng Lê và Duy Đào. Anh Dũng là một cây bút có tiếng về bóng đá trong làng báo Việt Nam, từng đặt bút cho nhiều tờ báo nổi tiếng. Hiện giờ anh không còn làm báo nữa mà “đang làm bóng” (theo đúng những gì anh viết): anh làm việc tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ PVF. Còn anh Duy là cựu sinh viên khoa Thiết kế tại Art Center College of Design, Los Angeles, Mỹ. Anh đã vinh dự nhận được nhiều giải thưởng trong lĩnh vực thiết kế, và hiện giờ đang là một designer. Sự hợp tác của hai con người tài năng và nhiệt huyết này đã tạo ra một cuốn sách trọn vẹn.

Dày hơn 300 trang, Việt vị là tổng hợp hài hòa của những trang viết phân tích sinh động và những hình ảnh được sắp xếp theo bố cục hợp lý, thỏa mãn người đọc trên cả phương diện thẩm mỹ lẫn tư duy. Cuốn sách không đi quá sâu vào bất kì một chủ đề nào mà chỉ khai thác ở mức vừa đủ, khiến mỗi người sau khi đọc đều muốn tìm hiểu, suy nghĩ sâu hơn để có những kết luận cho mình. 

Việt vị được chia làm 6 chương, mỗi chương tập trung vào một góc tối trong làng túc cầu. Từ “Bạo lực & Hooligan”, “Chính trị”, “Tệ nạn ngoài sân cỏ” đến “Không trung thực”, “Bất ổn xã hội”“Phân biệt đối xử”, cuốn sách đề cập tới những vấn nạn nhức nhối và nổi cộm nhất vẫn luôn đeo đẳng bóng đá từ buổi sơ khai của môn thể thao này.

Tuy thế, Việt vị không chỉ khai thác chúng trong bối cảnh thể thao đơn thuần mà còn đặt những vấn đề ấy trong góc nhìn văn hóa, lịch sử, tạo nên sức cuốn hút lạ kỳ cho từng câu chữ. Dù được xuất bản ở khổ giấy to và có độ dày tương đối, song thực chất cuốn sách này lại không quá dài vì trong đó có rất nhiều trang là hình ảnh chụp lại những khoảnh khắc chân thực đến bàng hoàng. 

Trái với dự định ban đầu là mỗi lúc đọc một chương cho dễ ngấm do e ngại sẽ không thể tải hết được thông tin, mình đã hoàn thành Việt vị liền trong một lần đọc bởi nó quá xuất sắc. Là một người thích tìm hiểu về những gì ít liên quan tới bóng đá nhất trong những gì liên quan tới bóng đá, mình thật sự hài lòng vì quyết định mua cuốn sách này. Cá nhân mình vẫn muốn đọc, đọc nữa, muốn Việt vị có thêm nhiều phần hơn bởi tuy vẫn là những vấn đề đã cũ như thế nhưng ở mỗi thời điểm, mỗi giai đoạn chúng lại có những hình thức biểu hiện, những sự kiện gắn liền mang tính biểu tượng khác nhau.

Tuy viết về những vấn đề khá nặng nề nhưng Việt vị không khiến người đọc bị ngộ kiến thức, không lấn át người đọc bởi những con số hay mốc thời gian. Thay vào đó, cuốn sách như một tuyển tập những câu chuyện nhỏ, hấp dẫn khiến mình không tài nào dời ra được.

… và bài học về cách nhìn cuộc sống

Từ những câu chuyện bên lề trong Việt vị, mình chợt nhận ra giá trị của cuốn sách còn nhiều hơn thế. Không chỉ là bóng đá, Việt vị giúp mình có cái nhìn sâu sắc hơn về mọi khía cạnh của cuộc sống. Làng túc cầu bề nổi sôi động và lấp lánh là thế, nhưng ẩn dưới đó là đầy rẫy những biến động.

Vấn đề nào cũng vậy, chúng luôn có nhiều mặt và thậm chí những mặt đó còn có thể đối lập nhau. Ở mỗi một góc độ soi chiếu thì bản chất và ảnh hưởng của chúng lại có nhiều khác biệt. Chính vì lẽ đó, trang bị cho mình khả năng nhìn nhận bao quát là hết sức cần thiết để có được cách tiếp cận cũng như giải quyết vấn đề hợp lý. Việt vị đã dạy cho mình một lối suy nghĩ logic và đa chiều, từ đó thay đổi tư duy của mình nói chung chứ không chỉ về chủ đề bóng đá. 

Nếu bạn vừa thích đọc sách, lại vừa có chút đam mê với trái bóng tròn thì đừng bỏ qua cuốn sách Việt vị – Những góc tối của môn thể thao vua nhé! Mình tin rằng bạn sẽ nhận lại được rất nhiều từ cuốn sách được chắp bút bởi những người Việt tài năng này. 

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!