Vũ Trụ (Carl Sagan) – Cả Một Vũ Trụ Diệu Kỳ Gói Gọn Vào Một Quyển Sách

Vũ Trụ (Carl Sagan) – Cả Một Vũ Trụ Diệu Kỳ Gói Gọn Vào Một Quyển Sách

Có lẽ, thiên văn học những năm gần đây không còn là một lĩnh vực lạ lẫm với chúng ta. Nhờ sự tiến bộ của khoa học công nghệ, con người đã vượt ra khỏi Trái Đất nhỏ bé và đắm mình vào vũ trụ bao la. Chúng ta bị cuốn hút bởi những hình ảnh huyền ảo, vượt ngoài sức tưởng tượng nhưng lại siêu thực của các hành tinh, ngôi sao, thiên hà, và vô số những vật thể bí ẩn trong cái Vũ trụ kia. Đừng nóng lòng nhé, Carl Sagan sẽ kể cho bạn nghe 13 câu chuyện về vũ trụ qua cuốn sách Vũ trụ. Hãy chuẩn bị hành trang kỹ càng để bắt đầu chuyến hành trình du hành khám phá các “kỳ quan” nhé!

Mua sách trên Tiki

Mua sách trên Fahasa

Ngòi bút trữ tình tạo trên một thiên tiểu thuyết về Vũ trụ

Vũ trụ là một cuốn sách thuộc thể loại thiên văn học được viết dưới ngòi bút trữ tình của Carl Sagan-một nhà thiên văn học và vật lý thiên văn xuất sắc. Khi nghe đến cụm từ “thiên văn học”, có lẽ nhiều người sẽ vội lắc đầu và chậc lưỡi nghĩ “sao mình có thể “ngấm” được những thứ cao vời vợi đó chứ”. Tuy nhiên, qua lời kể trữ tình, thơ mộng và mang hương vị tiểu thuyết của tác giả, bạn sẽ ngỡ ngàng khi nhận thấy, đôi lúc Vũ trụ chỉ gói gọn trong một thế giới vi mô vô cùng thân thuộc, đôi lúc Vũ trụ lại bùng nổ, to lớn, khổng lồ hơn bất cứ thứ gì từng tồn tại. Với lối hành văn đặc sắc đậm chất nghệ ấy, Carl Sagan sẽ đưa bạn du hành chu vu đến khắp mọi ngóc ngách trong Vũ trụ, từ những sinh vật đơn bào không thể nhìn thấy được bằng mắt thường, đến những quần thiên hà tập hợp hàng tỷ ngôi sao ở cách xa Trái Đất mấy triệu năm ánh sáng. Tất cả sẽ được khắc họa qua 13 câu chuyện-13 hồi của một thiên tiểu thuyết Vũ trụ.

Thật không ngoa khi cây bút review sách của tờ The New York Times-James Michener nhận xét về cuốn sách: “Đầy quyến rũ, nhiều tưởng tượng, dễ đọc, lóng lánh màu sắc”. Vài con chữ ngắn ngủi nhưng không “tầm thường” chút nào đã nói lên tinh thần và điểm độc đáo của quyển sách Vũ trụ.Nếu bạn còn ngần ngại khi chưa từng tiếp xúc với thiên văn học, thì đừng lo lắng nhé. Carl Sagan sẽ giúp bạn cảm thấy mình đến gần với vũ trụ hơn bao giờ hết-và thiên văn học thật lôi cuốn và hấp dẫn.

Một cuốn sách thiên văn dễ đọc mang tinh thần phổ biến khoa học quần chúng

“Cuốn Vũ trụ giống như một khóa giảng đại học về khoa học mà bạn luôn muốn nghe nhưng không biết vị giáo sư nào có thể dạy…”-The Cleveland Plain Dealer

Những thuật ngữ, sự kiện thiên văn được tác giả chú thích rất rõ ràng để bất cứ độc giả nào cũng có thể hiểu được. Với tinh thần phổ biến kiến thức, đội ngũ biên tập cũng đã bổ sung rất nhiều những sự kiện thiên văn xảy ra trong những năm gần đây, mặc dù cuốn sách được phát hành lần đầu vào năm 1980. Không chỉ gói gọn trong lĩnh vực thiên văn, cuốn sách còn cung cấp cho người đọc các kiến thức về sinh học, vật lí, hóa học, và cả toán học. Hơn thế nữa, sự hình thành của ngành thiên văn học sẽ được tác giả gợi mở ra theo chuỗi thời gian của nền văn minh. Bạn sẽ được tiếp cận với những cái tên lõi lạc như Pythagoras, Kepler, Newton,…và biết được các tư tưởng, định luật mang tính “cách mạng khoa học” đã được sinh ra như thế nào.

Tính dễ đọc của cuốn sách còn được thể hiện bởi hệ thống sắp xếp nội dung logic. Bạn sẽ không bị choáng ngợp bởi những thuật ngữ thiên văn xa lạ vì những chương đầu của quyển sách, Carl Sagan viết về sự hình thành, nguồn gốc cấu tạo nên sự sống. Bạn sẽ cảm nhận được sự “thân quen” bởi những kiến thức sinh học đã từng được học qua nhưng cũng rất “mới mẻ” bởi nhiều thông tin mà tác giả truyền tải. Sự sống được phác họa từ thuở hồng hoang sơ khai, tiến hóa hàng trăm triệu năm đến khi văn minh nhân loại được hình thành, và vẫn tiếp diễn xuôi dòng thời gian. Vũ trụ cất lên nhiều bè, hòa vào bản nhạc của sự sống, ngân vang và bay bổng. Sự hài hòa của tạo hóa được tác giả đặc biệt nhấn mạnh. Không một vật thể nào tồn tại trong Vũ trụ mà không có một ý nghĩa, dù là một nguyên tử nhỏ bé hay là một ngôi sao to lớn gấp 10 lần Mặt Trời đang âm thầm lặng lẽ hoàn thành chu kỳ sống của mình trong Vũ trụ bao la.

Chuyến du hành Vũ trụ lóng lánh sắc màu

Này, ta sẽ tạm rời xa cuộc sống quen thuộc hàng ngày (à, nhớ mang theo cuốn Vũ trụ nhé). Hãy thử vươn cao hơn một chút, xa hơn một chút, một chút nữa…Và, bạn đang ở trên Mặt Trăng-vệ tinh bé nhỏ thân yêu của hành tinh chúng ta. Trước mắt bạn là những miệng hố hình phễu, nhiều vô số kể trên bề mặt đan xen đất đá. Bạn có thắc mắc vì sao chúng được hình thành không? Nếu có, thì hãy tìm lời giải đáp trong cuốn sách nhé. Từ giã Mặt Trăng, ta bay đến những “anh bạn láng giềng” của mình trong Hệ Mặt Trời. Chiếc vé Vũ trụ đưa ta chu vu đến Sao Mộc, Sao Hỏa, Sao Kim,…những hành tinh trông có vẻ quen thuộc với ta. Trong chuyến đi này, bạn khám phá được những đặc điểm của từng hành tinh, có những điểm tương đồng với Trái Đất, trong khi những điểm khác thì hoàn toàn chỉ thuộc về độc nhất một hành tinh. Và rồi, giờ phút này đây, bạn thật sự cảm thấy choáng ngợp bởi quang cảnh trước mắt: ta đã ra khỏi thiên hà Ngân Hà, mon men gần thiên hà M31 với hàng tỉ sao. Hãy cẩn thận trước những lỗ đen to lớn có thể nuốt chửng bạn bất cứ lúc nào bởi lực hấp dẫn vô tận.

Không chỉ được thỏa mãn về mặt hình ảnh, bạn còn trở nên “thông thái” về Vũ trụ hơn sau chuyến đi. Bạn biết được Vũ trụ hình thành nhờ một vũ nổ lớn (Big Bang), quỹ đạo chuyển động của các hành tinh là hình elip, chu kì hoạt động của những ngôi sao chổi có thể được dự đoán. Sẽ thật bất ngờ khi ta biết rằng, Mặt Trời, “người mẹ” thân yêu cung cấp cho ta năng lượng của sự sống sẽ có ngày hóa thành một ngôi sao đỏ, rồi đến sao lùn trắng, sao lùn đen, và rồi tắt ngúm. Nhưng đừng lo lắng nhé, vì đó là chuyện của khoảng 5 triệu năm sau.

Những tưởng tượng không tưởng

Suốt những thế kỉ dài trước đây, con người luôn tự hào cho mình là trung tâm của Vũ trụ. Sẽ không có nơi nào có sự sống, ngoài Trái Đất của chúng ta. Dĩ nhiên, các tư tưởng tân tiến so với thời bấy giờ, chẳng hạn như Thuyết nhật tâm: rằng Trái Đất không phải là trung tâm của Vũ trụ, nó không đứng yên mà xoay quanh Mặt Trời, sẽ thẳng thừng bị bác bỏ. Tuy nhiên, khoa học nói chung và thiên văn học nói riêng, vẫn giữ vững được tinh thần vận động và phát triển, luôn luôn tìm kiếm và giải đáp những điều bí ẩn còn hiện hữu trong Vũ trụ vô tận này.

Tư tưởng liệu rằng ở đâu đó trong Vũ trụ, có thể rất gần hành tinh của chúng ta, hoặc cũng có thể rất xa, trong một không gian đa chiều không biên giới, sẽ có rất rất nhiều hành tinh có sự sống được gợi mở, nhắc đến xuyên suốt cuốn sách. Một sự sống có thể giống hoặc rất khác sự sống trên Trái Đất này. Vì sự sống không được tạo ra chỉ để dành riêng cho loài người chúng ta. Sự sống là bình đẳng và dành cho mọi nơi, mọi ngóc ngách trong Vũ trụ, miễn là ở đó hội tụ đủ mọi yếu tố để từ các nhân tố vô cơ và hữu cơ có thể thực hiện quá trình tổng hợp và hình thành nên sự sống.

Hiện nay, con người cũng đang nỗ lực để tìm kiếm sự sống trên Sao Hỏa, nơi gần với chúng ta trong cái chiều không gian vô tận này. Biết đâu được, ngay tại giờ phút này, bên ngoài bầu khí quyển, vượt ra khỏi sự kiểm soát của các vệ sinh, rada tân tiến nhất, có những con tàu đến từ một nơi xa xôi nào đó đang trôi nổi trong thiên hà của chúng ta, cùng với mục đích kiếm tìm sự sống. Trong phút giây khi đọc cuốn sách, và cả sau khi khép nó lại, trong đầu ta vẫn cứ văng vẳng câu hỏi: “Liệu có sự sống khác tồn tại trong Vũ trụ diệu kỳ này hay không? Nếu có, sự sống ấy sẽ như thế nào?” Thật khó chịu khi ta không thể tìm ra câu trả lời cho điều mà mình thắc mắc phải không nào? Nhưng ta sẽ được xoa dịu, bởi niềm tin vào một ngày đẹp trời trong tương lai, các thế hệ con cháu của ta sẽ có thể giải được câu hỏi này. Con người sẽ khám biết tường tận Vũ trụ, chiến thắng được khoảng cách hàng triệu, thậm chí hàng tỉ năm ánh sáng, vượt qua bóng đêm u tối ngoài kia. Và điều đó sẽ trở thành sự thật, sau khi chúng ta đã khám phá hết Hệ Mặt Trời-quê hương đất mẹ của ta.

Trở về với thực tại, các nhà khoa học và thiên văn học vào thời điểm Carl Sagan viết cuốn sách đang nỗ lực chế tạo những con tàu vũ trụ, những cái kính thiên văn tinh vi nhất để có thể thực hiện những chuyến viễn chinh, vượt khoảng cách hàng trăm triệu năm ánh sáng. Đó sẽ là cuộc hành trình đi tìm miền đất hứa, giống như Columbus đã từng vượt đại dương tìm ra “Tân thế giới”. Họ hy vọng có thể phóng những con tàu có thể đáp xuống bề mặt của một ngôi sao-một ngôi sao to lớn hơn Mặt Trời hàng chục lần, hay những con tàu có thể xông pha thẳng vào những con quái vật hố đen trong vũ trụ, để có thể ở trong một không gian mới bên kia miệng hố, nếu như nó tồn tại.

Cùng với việc viết cuốn Vũ trụ, tác giả đã hợp tác với nhà sản xuất để làm ra một series phim khoa học về Vũ trụ với tên là Cosmos. Nếu bạn đam mê thiên văn, hoặc có tinh thần ham học hỏi, tiếp cận đa dạng lĩnh vực trong đời sống thì cũng có thể tìm đọc cuốn sách và xem bộ phim này.

“Chúng ta sẽ không hỏi tại sao trí óc con người lại bận tâm dò tìm những bí mật trên trời cao…Các hiện tượng của tự nhiên hết sức đa dạng, các kho báu ẩn giấu trên trời hết sức phong phú, cốt là để trí óc con người không bao giờ thiếu nguồn thức ăn tươi mới cho nó.”

-Johannes Kepler-

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!