Wizard Bakery – Cái Gọi Là Phép Thuật Luôn Chỉ Là Vấn Đề Của Lựa Chọn

Wizard Bakery – Cái Gọi Là Phép Thuật Luôn Chỉ Là Vấn Đề Của Lựa Chọn

Wizard Bakery Book Cover Wizard Bakery
Gu Byeong mo
Chung Thùy Linh

Phải thừa nhận rằng Wizard Bakery là một điểm nhấn rất độc đáo trong vô vàn những tác phẩm văn học Hàn Quốc hiện nay. Ai cũng nên đọc cuốn sách này để có thêm trách nhiệm với những sự lựa chọn của mình. Dù phép thuật có tồn tại thật sự đi chăng nữa, quyết định vẫn nằm ở bản thân mỗi người.

Đừng ai nghĩ rằng Wizard Bakery là một câu chuyện đơn thuần nói về tiệm bánh diệu kỳ với nội dung mộng mơ, lãng mạn. Tác phẩm này của Gu Byeong-mo đã đề cập tới những góc khuất trong tâm hồn con người, các vấn đề hiện thực xã hội đầy nhức nhối. 

Mua sách trên Fahasa

Mua sách trên Tiki

NỖI ĐAU TỪ MỘT GIA ĐÌNH KHÔNG HẠNH PHÚC

Người ta thường hay nói rằng “Gia đình là tế bào của xã hội”. Thế nhưng chú bé trong truyện lại phải sống trong một “tế bào” không khỏe mạnh. Từng câu văn của tác giả viết với giọng điệu tưởng chừng dửng dưng nhưng lại đem đến cho người đọc cảm giác xót xa và đầy thương cảm.

Cậu bé từ khi mới 5 tuổi đã bị mẹ bỏ rơi ở ga tàu. Bố của cậu thậm chí còn không hề vội vàng đi kiếm con mình. Và rồi, khi người bố tái hôn với cô giáo Bae, cậu cũng chấp nhận điều đó vô cùng dễ dàng. Một đứa bé còn nhỏ đáng lẽ ra phải khát khao sự yêu thương của gia đình hơn bao giờ hết thì lại chẳng hề thấy buồn và tiếc về chỗ trống mẹ để lại cũng như không muốn gần gũi với bố.

“Con người ta vốn chẳng mấy quyến luyến với những gì ngay từ đầu mình đã không có hoặc những gì đã bị tước đoạt quá sớm”. 

Cảm giác của cậu bé khi sống trong mái nhà không hề có hơi ấm tình thương đó là gì? Là bị ghẻ lạnh như một người dư thừa. Đến mức chú bé phải lặp đi lặp lại cái suy nghĩ: “Tôi chỉ đơn giản là đang tồn tại ở đó thôi mà”. Có bố và mẹ kế nhưng cậu phải mua bánh ăn qua ngày trong phòng vì chẳng thể ngồi dùng cơm cùng gia đình của mình. Cảm giác đó buồn khổ đến thế nào? 

TIỆM BÁNH KỲ LẠ – NƠI TRÚ ẨN CỦA CẬU BÉ TỘI NGHIỆP

Bước ngoặt của câu chuyện có lẽ là khi cậu thiếu niên mười sáu tuổi bị chính những người trong gia đình cáo buộc một cái tội “từ trên trời rơi xuống”: xâm hại trẻ em. Cậu chạy đến trốn ở tiệm bánh quen thuộc như một điều số phận đã sắp đặt và rồi biết bao nhiêu thứ được mới mẻ được diễn ra.  

Có thể nói rằng Wizard Bakery là một tiệm bánh có một không hai vì nhiều lý do. Tuy nhiên, điểm đặc biệt nhất ở đây có lẽ chính là việc chủ tiệm là một pháp sư. Anh dùng cả ma thuật “trắng” và phép thuật “hắc ám” để thực hiện mong ước của con người thông qua những chiếc bánh ngọt. Tuy nhiên, rất nhiều người dù biết cái giá phải trả là gì, họ vẫn lựa chọn làm tổn hại đến người khác. Chỉ vì lòng ham muốn ích kỷ của bản thân, có những người sẵn sàng để phần đen tối nhất của bản thân trỗi dậy một cách mạnh mẽ. Họ đã nhờ đến phép thuật để thực hiện những điều xấu xa.     

Nhưng bên cạnh bức tranh có phần u ám đó, may thay độc giả vẫn có thể tìm được những điểm sáng lấp lánh như những ngôi sao trên bầu trời đêm. Chú bé dù bị gia đình hắt hủi nhưng vẫn giữ được cho mình bản chất thiện lương. Cậu sẵn sàng chịu sự càn quấy vô cùng khủng khiếp của bọn Quỷ Mộng thay cho chủ tiệm bánh.

Tại nơi trú ẩn có phần kỳ lạ này, dường như cậu bé sẽ cảm thấy được rằng mình không đơn độc trên cõi đời này. Bởi vì nơi đây có một cô bé Chim Xanh chỉ có nửa ngày trong hình dạng con người thôi nhưng luôn bên cạnh bầu bạn, lắng nghe và bảo vệ chú bé. Đó là anh pháp sư chủ tiệm có vẻ như độc mồm độc miệng nhưng đến cuối cùng vẫn dành tặng cho cậu những điều tốt nhất. 

CÁI ĐÁNG SỢ NHẤT KHÔNG PHẢI MA QUỶ MÀ LÀ…..

Chẳng phải ma quỷ, đáng sợ nhất chính là lòng dạ con người. Lật giở từng trang sách càng về cuối, người đọc sẽ có cảm giác rùng mình ghê sợ như đang xem một bộ phim kinh dị. Dù rằng chẳng hề đề cập tới những tình tiết máu me hay những sinh vật có vẻ ngoài đáng sợ nhưng bút pháp của tác giả đã thật sự thành công khi đẩy được cảm xúc của độc giả lên đến tột cùng.

Sợ hãi chứ khi thủ phạm thực sự của vụ xâm hại trẻ em là một người không ai ngờ đến. Đáng sợ chứ khi một người được gọi là giáo viên, đạo đức tư cách đầy mình lại có thể dùng đến những thứ giết chóc như hình nhân thế mạng.  

ĐỘC GIẢ SẼ LỰA CHỌN CÁI KẾT NÀO?

Một kết thúc mở có lẽ rất phù hợp với Wizard Bakery. Nhà văn Gu Byeong-mo đã dành sự lựa chọn cho người đọc. Được cho thứ quyền năng lớn nhất và khó sử dụng nhất trong số các quyền năng của chủ tiệm, cậu bé sẽ quyết định như thế nào? Việc cậu có sử dụng nó hay không sẽ đem đến những kết quả khác nhau. 

Phải thừa nhận rằng Wizard Bakery là một điểm nhấn rất độc đáo trong vô vàn những tác phẩm văn học Hàn Quốc hiện nay. Ai cũng nên đọc cuốn sách này để có thêm trách nhiệm với những sự lựa chọn của mình. Dù phép thuật có tồn tại thật sự đi chăng nữa, quyết định vẫn nằm ở bản thân mỗi người.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!