Tôi Đã Trở Nên Mạnh Mẽ Hơn Nhờ Xuyên Qua Nỗi Sợ

Bạn có từng sợ bị mắc sai lầm?

Bạn có từng sợ nói chuyện trước đám đông?

Bạn có từng sợ phải nghỉ việc?

Hay thậm chí, bạn có từng sợ ma?

Bạn thấy đấy, nỗi sợ luôn hiện diện xung quanh ta và chúng ở ngay trong tâm trí mỗi con người chúng ta. Bạn có từng hỏi làm sao để không còn sợ hãi nữa?

Đa số mọi người sẽ luôn tự nhủ mình rằng: khi lớn hơn, chúng ta sẽ không còn sợ nữa, vậy nên, nó chỉ là nỗi sợ bây giờ mà thôi. Nhưng bạn biết không, khi bạn trưởng thành hơn, bạn sẽ có những nỗi sợ lớn hơn và cứ như thế, bạn sẽ mãi mãi là người “sống trong sợ hãi”.

Tôi đến với cuốn sách Xuyên qua nỗi sợ cũng trong tình huống như thế. Tôi nhận thức được rằng, mình cần mạnh mẽ hơn để khống chế được nỗi sợ, nỗi sợ chỉ tồn tại trong một khoảnh khắc nào đó và nó rất vô hình, có cách nào xóa bỏ được nó không? Và tôi đã tìm được câu trả lời.

sach xuyen qua noi so

Mua sách trên Tiki

Mua sách trên Fahasa

Trong cuốn sách Xuyên qua nỗi sợ này, tác giả Susan Jeffers sẽ bóc trần mọi khía cạnh của nỗi sợ trong bạn. Đầu tiên, bạn sợ điều gì và tại sao?

Trong mỗi người có hàng ngàn, hàng vạn nỗi sợ, như tôi đã nêu một số ở trên, ngoài ra, bạn còn có nhiều nỗi sợ khác to lớn hơn, sâu thẳm hơn như: bạn sợ chết, sợ sống một mình, sợ già đi, hoặc là sợ thất bại… Và có một nỗi sợ lớn nhất mà bạn nhất định phải biết, dù nhiều người tưởng rằng nó chẳng là gì, nhưng nó lại là tận cùng của nỗi sợ. Chính là, bạn sợ “TÔI KHÔNG LÀM ĐƯỢC”. Ngay lúc này đây, chắc chắn nhiều bạn sẽ có suy nghĩ là: làm sao có thể xóa bỏ mọi nỗi sợ được, vâng đó chính là biểu hiện của việc bạn nghĩ rằng “bạn không làm được”.

Và tin tôi đi, tất cả những điều đó, đều bắt đầu từ suy nghĩ của bạn mà ra, kể cả nỗi sợ. Sẽ chẳng có ai đe dọa bạn, ép buộc bạn, kể cả giết chết bạn nếu bạn làm một điều gì đó, tất cả chỉ là suy nghĩ, quan điểm của bạn về vấn đề đó. Và chính điều đó, khiến cho bạn có cảm giác sợ hãi hoặc bất cứ một cảm giác tiêu cực nào đó khi nghĩ về nó.

Susan sẽ chỉ ra cho bạn thấy, bạn hoàn toàn có thể gạt bỏ nỗi sợ ra khỏi chính bạn. Nếu ngày hôm nay, bạn bắt đầu với nỗi sợ thì nó sẽ đi cùng bạn trong suốt những chuỗi ngày tiếp theo. Và việc bạn sống trong nhiều ngày liên tiếp đều nơm nớp lo sợ, khủng hoảng, mệt mỏi sẽ còn tệ hơn nhiều so với việc bạn đối diện với nó.

vuot qua noi so hai

Bạn sẽ vượt qua nỗi sợ bằng cách nào? Câu trả lời chính là hãy bắt tay vào hành động ngay. Một ví dụ rất dễ hiểu như khi bạn vô cùng sợ phát biểu trước lớp, tuy nhiên, bạn cần biết rằng dù bạn nói đúng hay sai, thầy cô cũng sẽ không trách phạt bạn vì mọi quan điểm cá nhân có quyền đúng hoặc sai, và mọi ý kiến đều được tôn trọng. Khi bạn đã thử một lần đứng lên và nói ra phát biểu của mình thì bạn sẽ thấy: à, nó chẳng đến nỗi đáng sợ như thế. Và hơn thế, bạn còn có thể cảm thấy rất thoải mái khi được nói ra quan điểm của mình. Tất cả đều là suy nghĩ sợ hãi trước mỗi lần bạn đứng lên phát biểu, nó đi theo bạn, ám ảnh bạn và làm bạn trở nên tự ti. Hãy loại bỏ nó ngay bằng cách thực hiện ngay điều đó.

Có một số người khác lại hay tự cho rằng cuộc đời của họ đã có quá nhiều điều đau khổ, bất hạnh và họ không muốn làm thêm bất cứ điều gì to lớn để gánh thêm nhiều nỗi khổ nữa. Nhưng bạn thấy, có rất nhiều người trên thế giới này dù họ có quá khứ đau khổ, mất mát nhưng rồi họ cũng đã vượt qua và có một cuộc sống tốt đẹp hơn, vui vẻ hơn. Vì thế, NỖI SỢ KHÔNG PHẢI LÀ VẤN ĐỀ.

Tiến sĩ Susan sẽ đưa đến cho chúng ta một khái niệm hoàn toàn mới mẻ, đó là “sức mạnh nội tại”. Con người thật sự trong bạn, mạnh mẽ hơn rất nhiều so với những gì bạn tưởng tượng và cảm nhận. Nó luôn chủ động lựa chọn, tạo cảm giác hứng khởi và sẵn sàng hành động. Susan hướng dẫn chúng ta qua một bài tập cụ thể mỗi ngày để biến đau khổ thành sức mạnh. Khi bắt đầu một ngày mới bạn hãy tự nói với chính điều mà bạn muốn có hoặc trở thành. Ví dụ: bạn muốn trở nên mạnh mẽ hơn và xinh đẹp hơn, mỗi buổi sáng, bạn hãy nhìn vào chính mình trong gương và nói: TÔI MẠNH MẼ VÀ TÔI XINH ĐẸP. Bên cạnh đó, Susan còn hướng dẫn chúng ta cách sử dụng từ ngữ thích hợp hàng ngày, để giúp chúng ta thay đổi từ trong mỗi cử chỉ, hành động để mọi thứ trở nên tốt đẹp hơn theo điều mà chính bạn mong muốn.

vuot qua noi so hai cua ban than

Xuyên qua nỗi sợ không phải là những lý thuyết máy móc, khó hiểu mà là những lý lẽ thuyết phục, thực tế cùng với những bài tập dễ dàng ứng dụng vào cuộc sống của mỗi người đọc qua từng chương sách.

Và có một điều mà tác giả đã ngầm đặt ra rằng: bạn sẽ làm gì, nếu bạn không còn sợ hãi nữa? Tôi tin rằng, bạn sẽ phá bỏ mọi giới hạn, mọi quy tắc và trở thành một con người vĩ đại hơn con người hiện tại rất nhiều. Thông điệp cuối cùng mà cuốn sách Xuyên qua nỗi sợ muốn gửi đến bạn chính là: bạn hãy sống một cuộc sống hạnh phúc, vui vẻ và tràn đầy tình yêu thương, đừng để những nỗi sợ chèn ép, cướp đi những khoảnh khắc đó, bởi vì thời gian của bạn là hữu hạn.

vuot qua noi so hai cua ban than

Bài viết được đóng góp bởi Tố Như. Là một người thích đọc sách và luôn mong muốn chia sẻ lại những giá trị từ những cuốn sách cho tất cả mọi người. Bạn có thể kết nối với Tố Như tại trên Facebook

Chia sẻ suy nghĩ của bạn: