Ý tưởng kỳ quặc tạo ra đột phá -Khi sự ”xuẩn ngốc” tạo nên đột phá

Ý tưởng kỳ quặc tạo ra đột phá -Khi sự ”xuẩn ngốc” tạo nên đột phá

Ý tưởng kỳ quặc tạo ra đột phá– Giống như cái tên của nó, cuốn sách này đề cập tới những ý tưởng hoàn toàn không giống ai. Vì  nó sẽ “va” vào cách quản lý lâu nay, “ va” vào niềm tin phổ biến của chúng ta.

y-tuong-ky-quac-tao-ra-dot-pha

Có một điều chắc chắn là những người bảo thủ, những người ngại thay đổi sẽ không thích cuốn sách này.

Nếu là những người lãnh đạo, họ sẽ rất cần đến chúng vì họ luôn nhận thức được sự thay đổi để tạo ra kết quả mới là điều cần thiết để bộ máy hoat động lâu dài. Và thật vô lý nếu chúng ta liên tục đòi hỏi những kết quả mới trong khi cứ lặp đi lặp lại một cách làm.

March đã chỉ ra rằng về lâu dài, không có bất kỳ công ty nào có thể tồn tại bằng cách làm theo khuôn khổ cũ. Để kiếm tiền về lâu dài, phải thử nghiệm cái mới, khám phá khả năng mới, thử nghiệm quy trình mới, phát minh kinh nghiệm, công nghệ mới để thỏa mãn nhu cầu mới của khách hàng, giành lợi thế so với đối thủ.

Làm sao để có ý tưởng sáng tạo?

y-tuong-ky-quac-tao-ra-dot-pha-lam-sao-de-co-y-tuong

MUA SÁCH TRÊN TIKI

Biến sự sáng tạo trở thành phong cách là điều mơ ước của tất thảy các công ty. Và để có được điều đó, biến dị trong cách nghĩ, cách làm là điều cần thiết. Không có bất kỳ ý tưởng sáng tạo nào mà không kinh qua những điều điên rồ nhất.

Những ý tưởng điên rồ nhất, ngu ngốc nhất mới tạo ra những thay đổi đột phá nhất. Theo hướng xấu hay tốt thì không ai chắc chắn. Nhưng nếu không dám thử thì kết quả vẫn chỉ dậm chân tại chỗ.

Để tạo ra những ý tưởng mới, không phải tìm đâu xa. Nhìn những sự vật cũ theo một cách mới ta đã có hàng tá ý tưởng. Bỏ qua những logic thông thường, tách bạch hoàn toàn với quá khứ, mỗi người tự nhiên sẽ có một góc nhìn mới đối với những cái đã quen thuộc.

Nhớ lại cách đây không lâu, tôi có đọc một bài báo về một vụ kiện có một không hai trên đời. Vụ kiện xuất phát từ việc một anh đưa thư, giao đến nhà nọ môt phong thư. Khi nhận phong thư, đứa trẻ lên 5 đã chỉ vào chữ O trong chữ OPEN và đọc lớn ”ÂU” (phiên âm của chữ O). Mẹ của cô bé đã rất ngạc nhiên và tức giận.  Ngay lập tức bà đã khởi kiện ngôi trường mà cô bé đang theo học.

Điều gì đang diễn ra thế này? Thật vô lý đúng không vì bất cứ ai cũng thấy rằng cô bé đã đọc đúng mà. Bạn có biết bà mẹ đã khởi kiện vì điều gì không? Vì bà ấy cho rằng ngôi trường đã giết chết sáng tạo của cô bé. Trước khi theo học, cô bé cho rằng nó là quả trứng, lúc là quả bóng, khi là cái ô… Và bà ấy đã thắng kiện khi thuyết phục được quan tòa.

Bạn thấy đó, cái ”đúng”của xã hội đã vô tình giết chết sáng tạo của con người. Cởi bỏ khỏi logic chung là điều cần thiết để sáng tạo.

Ý tưởng chỉ có giá trị khi thuyết phục được người khác

Bạn có thấy đúng không? Đó chính xác là những gì cuốn sách đã đề cập.

y-tuong-ky-quac-tao-ra-dot-pha-Gia-tri-cua-y-tuong

Những ý tưởng ”chất” thì xuất phát từ những ý tưởng ”điên rồ và ngu ngốc”. Nhưng ngu ngốc đến mức tìm cách cho con Lạc Đà qua lỗ kim thì bị cho là điên cũng đúng.

Edison đã từng bị cho là ngu ngốc với ý tưởng của mình về những chiếc bóng đèn. Nhưng giờ thì sao, cả thế giới đang sử dụng phát minh của ông. Những ý tưởng ngu ngốc đã giúp ông trở nên vĩ đại hơn bất kỳ ai. Ông đã thuyết phục được cả thế giới.

Bạn có quyền đưa ra bất kỳ ý tưởng nào, nhưng hãy bảo vệ nó và cho mọi người thấy, bạn ngu ngốc nhưng mang lại kết quả.

Ý tưởng mới dành cho các nhà tuyển dụng và lãnh đạo

Các chương tiếp theo của cuốn sách: Ý tưởng kỳ quặc tạo ra đột phá là tập hợp những cách rất hay ho và khác biệt để thu thập ý tưởng và xây dựng công ty thành cái nôi của sự sáng tạo.

Tôi sẽ liệt kê cho bạn 3 cách tôi khá ấn tượng trong cuốn sách (Bạn có thể tìm hiểu thêm một số cách khác khi đọc nó’):

  • Tuyển dụng những người  “ngu ngốc đặc biệt”, cứng đầu, chậm tiêu nề nếp công ty: những người này đặc biệt có cá tính riêng, lòng tự tôn cao ngất trời, không bị ảnh hưởng bởi logic chúng nên một khi đưa ra ý tưởng chắc chắn nó là một điều không ai nghĩ tới. Hiển nhiên cần thời gian đẻ kiểm chứng.
  • Tuyển những người bạn không thích: những người bạn thích thường chỉ là bản sao của chính bạn, đồng quan điểm với bạn. Cả tổ chức sẽ đi vào lối mòn nếu chỉ có 1 ý tưởng trong cả bộ máy được sao lưu nhiều lần
  • Tìm ý tưởng từ các cuộc phỏng vấn: để các ứng viên thỏa sức thể hiện, lắng nghe chân thành vừa có thể khai thác thông tin từ đối thủ, vừa có được những góc nhìn mới

Robert I. Sutton  -tác giả của cuốn sách nói rằng cách quản lý tốt nhất là không quản lý gì cả. Để cho nhân viên thỏa sức đưa ra ý tưởng. Đừng vội bác bỏ hay hoài nghi, cũng đừng áp đặt hay phán xét, ghi nhận mới là việc nên làm trước tiên. Thưởng phạt phân minh để khích lệ tính sáng tạo. Những điều đó sẽ tạo nên thành công của một đội nhóm.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!