Review sách:”Kỷ niệm thời thơ ấu Hoàng Thị Thế” do Lê Kỳ Anh dịch từ nguyên bản tiếng pháp.

Review sách:”Kỷ niệm thời thơ ấu Hoàng Thị Thế” do Lê Kỳ Anh dịch từ nguyên bản tiếng pháp.

Review sách “Kỷ niệm thời thơ ấu Hoàng Thị Thế” do Lê Kỳ Anh dịch từ nguyên bản tiếng pháp.

Sach kiem niem thoi tho au

Mình rất thích đóc sách lịch sử, mình tìm được những quá khứ của những dòng thời gian lịch sử nơi mình chưa được đến. Kỷ niệm thời thơ ấu Hoàng Thị Thế.

Hoàng Thị Thế là ai, cái tên quá xa lạ mà chưa một cuốn sách lịch sử nào đề cập đến. Bà có phải là anh hùng dân tộc không mà được viết thành sách. Mình quyết định mua về để chỉ trả lời cho một câu hỏi: “Đó là ai”, lược qua phần giới thiệu tôi mới biết Hoàng Thị Thế là con gái út của anh hùng dân tộc Hoàng Hoa Thám gắn với phong trào khởi nghĩa Yên Thế thời chống Pháp.

Thực sự rất sốc, bởi chưa có thông tin nào về con gái của ông cả. Câu chuyện xuyên suốt từ khi Bà còn nhỏ được ở cùng Ông Hoàng Hoa Thám và Bà Ba Cẩn là vợ ba của Ông Hoàng Hoa Thám, là mẹ của Bà Hoàng Thị Thế. Cuốn hồi ký đã đưa mình sống về những dòng lịch sử hào hùng đó, những sự kiện lịch sử rất mới lạ mà mình chưa bao giờ được biết đến, cuộc sống của gia đình Hoàng Hoa Thám, của nghĩa quân nơi núi rừng Yên Thế, những cuộc chiến với giặc Pháp đô hộ và cả những thủ đoạn đê hèn của thực dân Pháp và tay sai.

Chỉ với hơn 185 trang ngắn ngủi mà cuốn sách đã đem lại cho mình bao nhiêu cảm xúc, tự hào có, thương tiếc có, buồn có, vui có…. làm cho tâm hồn mình phong phú hơn. Cuốn sách kể từ khi bà còn nhỏ cho đến khi phong trào Yên Thế thất bại, bà bị đưa đi làm con nuôi cho một người Pháp, rồi đem qua Pháp ở, sau trở thành diễn viên nổi tiếng tại Pháp thời bấy giờ, nhưng đến năm 1961 bà trở về lại Việt Nam, sống tại Hà Nội từ bỏ sự giàu sang, danh vọng nơi đất Pháp về lại sống một cuộc sống bình dị, dân dã trọn vẹn với quê hương.

Có những việc trong những cuốn lịch sử giáo khoa không bao giờ đề cập đến, chính vì vậy những cuốn sách như thế này lại cho ta cảm giác hăng say, hứng thú chìm vào dòng thời gian của lịch sử. Bà Hoàng Thị Thế đã đem lại cho ta một cái nhìn mới, dù chưa trọn vẹn nhưng cũng tô màu cho quá khứ hào hùng dân tộc ta, vị anh hùng Hoàng Hoa Thám bình dị giữa đời thường và là anh hùng dân tộc nới trận chiến làm cho Pháp thất kinh bát đảo, làm cho thực dân Pháp phải đau đầu và nhận những hậu quả thích đáng. Tiếc thay! phong trào Yên Thế là bị dập tắt, nghĩa quân tan rã, gia đình Hoàng Hoa Thám tan rã, Cô bé Hoàng Thị Thế mới 8 tuổi đã phải li tán gia đình, người thân và đó là lần cuối cô nhìn thấy bố và mẹ mình.

Những ký ức đó đọng lại trong mỗi dòng trang sách, cho ta cái cảm giác xót xa thương cảm. Dù có viết bao nhiêu cũng không thế nói hết, chỉ có người đọc mới cảm nhận được thôi. Lịch sử không làm ta nhàm chán mà chỉ do chúng ta chưa tìm hết được giá trị của lịch sử đem lại thôi.

Leave a Reply

error: Content is protected !!